Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào?

0
903

Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào là câu hỏi được khá nhiều cặp đôi người Việt và người Anh đặt ra khi có ý định tiến tới hôn nhân.

Trước đây, khi nói tới kết hôn với người Anh thì phần lớn mọi người sẽ hình dung ra đó là kết hôn giả giữa phụ nữ Việt và đàn ông Anh. Sau khi đã đăng ký kết hôn, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh để người Việt có thể nhập cảnh và sinh sống hợp pháp tại Anh.

Ngày nay, trong khi thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam dễ dàng hơn thì bảo lãnh định cư tại Anh Quốc lại trở lên khó khăn. Để có thể sang Anh định cư sau khi kết hôn là điều cực kỳ khó khăn. Bởi lẽ, cặp đôi sẽ phải chứng minh rất nhiều vấn đề với Sứ quán Anh tại Việt Nam.

Ngoài ra, kết hôn giả với người Anh đã không còn phổ biến nữa mà thay vào đó là mối quan hệ hôn nhân dựa trên tình yêu đôi lứa. Câu chuyện người Anh sang Việt Nam làm việc và nên duyên với người Việt không còn là chuyện hiếm gặp.

Đó là về thực trạng kết hôn với người Anh còn thủ tục đăng ký kết hôn thì như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào?

Giống như việc kết hôn với người nước ngoài khác thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Anh Quốc. Các trường hợp còn lại thì nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bởi vì việc xin visa sang Anh để đăng ký kết hôn là rất khó khăn.

Bài viết khác:  Dịch vụ tư vấn kết hôn với người Anh

Trong nội dung bài viết này, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì chúng tôi chỉ trình bày thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam.

Bất kỳ thủ tục nào cũng gồm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ và giai đoạn thực hiện. Thủ tục kết hôn với người Anh cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Để có thể đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam thì cặp đôi cũng phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

a) Đối với công dân Việt Nam

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Trường hợp từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó chấm dứt hợp pháp;
  • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ chứng minh không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lực hành vi.

b) Đối với công dân Anh Quốc

  • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Anh đang độc thân;
  • Giấy tờ tùy thân;
  • Giấy tờ chứng minh người Anh không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lực hành vi.
Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào? | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào? | Ảnh minh họa

c) Một vài điểm cần lưu ý về giấy tờ 

  • Giấy tờ của người Anh cần hợp pháp về hình thức

Đây là thiếu sót phổ biến nhất của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ. Phần lớn mọi người đều không biết rằng để có thể sử dụng tại Việt Nam thì giấy tờ của nước ngoài nói chung và của Anh Quốc nói riêng cần được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Anh Quốc

Do đó, rất nhiều cặp đôi bỏ qua bước này khi chuẩn bị giấy tờ. Tất nhiên, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ từ chối đăng ký cho cặp đôi.

  • Giấy tờ của người Anh cần hợp lệ

Ngoài việc phải hợp pháp thì giấy tờ của người Anh cũng đòi hỏi phải hợp lệ. Hợp lệ tức là phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Anh công bố. Ví dụ: Giấy tờ độc thân của người Anh có thể có nhiều loại. Chỉ khi đúng với mẫu được cơ quan của Anh công bố mới có thể sử dụng để kết hôn.

1.2. Thực hiện đăng ký kết hôn

Khi đã có trong tay những giấy tờ trên thì cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Nhiều bạn đặt câu hỏi liệu có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú hay không?

Câu trả lời là Luật Hộ tịch đang có hiệu lực cho phép cặp đôi đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú. Thậm chí, còn cho phép một trong hai bên nộp hồ sơ mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Khi đã có mặt tại cơ quan nói trên, cặp đôi tìm tới bộ phận phục vụ hành chính công hay còn gọi là bộ phận một cửa để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Mọi thứ sẽ diễn ra khá thuận lợi nếu hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác. Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ, cặp đôi sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả.

Bài viết khác:  Người Anh cần chuẩn bị giấy tờ gì để kết hôn tại Việt Nam?

Theo quy định thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Anh Quốc là 13 ngày làm việc.

Tuy nhiên, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn còn khá phổ biến. Vì vậy, đôi lúc và đôi chỗ có thể cặp đôi vẫn bị gây khó dễ. Nếu rơi vào trường hợp này bạn có thể tự mình khiếu nại hoặc thông qua luật sư để được trợ giúp.

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào

Trên đây là thủ tục kết hôn với người Anh Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Đánh giá chung dựa trên hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi thấy rằng thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam là thủ tục phức tạp. Ngay từ bước chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng khá phức tạp. Thêm vào đó, mặc dù luôn cải cách nhưng hành chính công của Việt Nam vẫn còn bất cập. Điều này khiến cặp đôi gặp nhiều trở ngại khi đăng ký kết hôn. Thậm chí, chuẩn bị hồ sơ nhiều lần mà vẫn không hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Nếu không tiện đi lại thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Đây là cách tốt nhất để cặp đôi hạn chế những rủi ro trong quá trình đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành cùng các bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài