Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào?

0
943

Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào là câu hỏi được khá nhiều cặp đôi người Việt và người Anh đặt ra khi có ý định tiến tới hôn nhân.

Trước đây, khi nói tới kết hôn với người Anh thì phần lớn mọi người sẽ hình dung ra đó là kết hôn giả giữa phụ nữ Việt và đàn ông Anh. Sau khi đã đăng ký kết hôn, người Anh sẽ đứng ra bảo lãnh để người Việt có thể nhập cảnh và sinh sống hợp pháp tại Anh.

Ngày nay, trong khi thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam dễ dàng hơn thì bảo lãnh định cư tại Anh Quốc lại trở lên khó khăn. Để có thể sang Anh định cư sau khi kết hôn là điều cực kỳ khó khăn. Bởi lẽ, cặp đôi sẽ phải chứng minh rất nhiều vấn đề với Sứ quán Anh tại Việt Nam.

Ngoài ra, kết hôn giả với người Anh đã không còn phổ biến nữa mà thay vào đó là mối quan hệ hôn nhân dựa trên tình yêu đôi lứa. Câu chuyện người Anh sang Việt Nam làm việc và nên duyên với người Việt không còn là chuyện hiếm gặp.

Đó là về thực trạng kết hôn với người Anh còn thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào

Giống như việc kết hôn với người nước ngoài khác thì cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc tại Anh Quốc.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Anh Quốc chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng cư trú tại Anh Quốc. Các trường hợp còn lại thì nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Bởi vì việc xin visa sang Anh để đăng ký kết hôn là rất khó khăn.

Trong nội dung bài viết này, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì chúng tôi chỉ trình bày thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam.

Bất kỳ thủ tục nào cũng gồm 02 giai đoạn, bao gồm: Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ và giai đoạn thực hiện. Thủ tục kết hôn với người Anh cũng không nằm ngoài nguyên tắc này. Để có thể đăng ký kết hôn với người Anh tại Việt Nam thì cặp đôi cũng phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Giấy tờ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào, được quy định tại Điều 10, Khoản 1, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi khoản 3, Điều 2, Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:

Bài viết khác:  Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Anh

Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 2. Quy định về xuất trình, nộp giấy tờ khi đăng ký hộ tịch, cấp bản sao trích lục hộ tịch

3. Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài sử dụng để đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được dịch ra tiếng Việt và công chứng bản dịch hoặc chứng thực chữ ký người dịch theo quy định của pháp luật.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Quy định nêu trên là quy định chung đối với giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Trong khi đó, trong thực tiễn giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Anh sẽ có sự khác biệt.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Anh

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Trường hợp từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó chấm dứt hợp pháp.

Đó là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, xác nhận đang độc thân, dùng để đăng ký kết hôn với người Anh tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ chứng minh không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lực hành vi

Đây là giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu mới nhất (tải tờ khai tại đây);
 • Một số giấy tờ có thể phải cung cấp như: Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép kết hôn với người Anh, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang.

b) Đối với công dân Anh Quốc

 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Anh đang độc thân

Đây là giấy tuyên thệ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Anh cấp.

 • Hộ chiếu và visa hoặc giấy tờ khác cho phép người Anh cư trú hợp pháp tại Việt Nam để đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh người Anh không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất năng lực hành vi.
Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào? | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào? | Ảnh minh họa

c) Một vài điểm cần lưu ý về giấy tờ 

 • Giấy tờ của người Anh cần hợp pháp về hình thức

Đây là thiếu sót phổ biến nhất của cặp đôi khi chuẩn bị giấy tờ. Phần lớn mọi người đều không biết rằng để có thể sử dụng tại Việt Nam thì giấy tờ của nước ngoài nói chung và của Anh Quốc nói riêng cần được chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, rất nhiều cặp đôi bỏ qua bước này khi chuẩn bị giấy tờ. Tất nhiên, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ từ chối đăng ký cho cặp đôi.

 • Giấy tờ của người Anh cần hợp lệ

Ngoài việc phải hợp pháp thì giấy tờ của người Anh cũng đòi hỏi phải hợp lệ. Hợp lệ tức là phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm quyền của Anh công bố. Ví dụ: Giấy tờ độc thân của người Anh có thể có nhiều loại. Chỉ khi đúng với mẫu được cơ quan của Anh công bố mới có thể sử dụng để kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn giả với người Anh để đi Anh định cư

1.2. Thực hiện thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào

Khi đã có trong tay những giấy tờ trên thì cặp đôi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Nhiều bạn đặt câu hỏi liệu có thể đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú hay không?

Câu trả lời là Luật Hộ tịch đang có hiệu lực cho phép cặp đôi đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú. Thậm chí, còn cho phép một trong hai bên nộp hồ sơ mà không cần văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Khi đã có mặt tại cơ quan nói trên, cặp đôi tìm tới bộ phận phục vụ hành chính công hay còn gọi là bộ phận một cửa để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Mọi thứ sẽ diễn ra khá thuận lợi nếu hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị đã chính xác. Sau khi hoàn tất nộp hồ sơ, cặp đôi sẽ được cấp phiếu hẹn trả kết quả.

Theo quy định thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có người Anh Quốc là 13 ngày làm việc.

Tuy nhiên, tình trạng cán bộ nhũng nhiễu vẫn còn khá phổ biến. Vì vậy, đôi lúc và đôi chỗ có thể cặp đôi vẫn bị gây khó dễ. Nếu rơi vào trường hợp này bạn có thể tự mình khiếu nại hoặc thông qua luật sư để được trợ giúp.

Tới đây, bạn đã biết thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào.

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào

Trên đây, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và giải đáp cho câu hỏi thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào.

Đánh giá chung dựa trên hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài thì chúng tôi thấy rằng thủ tục kết hôn với người Anh tại Việt Nam là thủ tục phức tạp. Ngay từ bước chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cũng khá phức tạp. Thêm vào đó, mặc dù luôn cải cách nhưng hành chính công của Việt Nam vẫn còn bất cập. Điều này khiến cặp đôi gặp nhiều trở ngại khi đăng ký kết hôn. Thậm chí, chuẩn bị hồ sơ nhiều lần mà vẫn không hoàn tất việc đăng ký kết hôn.

Nếu không tiện đi lại thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Đây là cách tốt nhất để cặp đôi hạn chế những rủi ro trong quá trình đăng ký kết hôn.

Rất vui được giải đáp thủ tục kết hôn với người Anh như thế nào cho các bạn.

Rất mong được đồng hành cùng các bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài