Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài

0
2845

Ghi chú kết hôn với người nước ngoài là thủ tục cực kỳ quan trọng nhưng lại có rất ít các bạn quan tâm tìm hiểu. Nếu không thực hiện thủ tục này thì hậu quả pháp lý là gì? 

Chính sách mở cửa thu hút đầu tư từ nước ngoài đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam với những mục đích khác nhau. Có người vào Việt Nam để đầu tư, có người vào để làm việc, thậm chí có người vào để du lịch. Và chúng ta có thể dễ dàng hình dung, trong thời gian cư trú tại Việt Nam chắc chắn sẽ phát sinh mối quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài.

Vấn đề đặt ra là, kết hôn với người nước ngoài thì có phải kết hôn tại cả Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hay không? Câu trả lời là chỉ cần đăng ký kết hôn tại một trong hai quốc gia và ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại. Vậy ghi chú kết hôn là gì? Tại sao lại phải ghi chú?

1. Một số vấn đề về ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Trong suốt những năm tháng tư vấn kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw rất ít khi nhận được đề nghị tư vấn về ghi chú kết hôn với người nước ngoài. Điều này cũng tương đối dễ hiểu, bởi lẽ thuật ngữ ghi chú kết hôn còn khá lạ lẫm ngay cả những chuyên gia pháp lý. Thế nhưng, ý nghĩa của ghi chú kết hôn lại cực kỳ quan trọng. Hãy cùng Anzlaw tìm hiểu về thủ tục này nhé.

a) Ghi chú kết hôn là gì?

Dưới góc độ pháp lý, ghi chú kết hôn được diễn giải khá khó hiểu. Tuy nhiên, hiểu nôm na là việc công dân khai báo với cơ quan có thẩm quyền về việc đã kết hôn tại nước ngoài.

Nếu hiểu theo ý nghĩa như vậy, trong trường hợp công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ khai báo kết hôn với cơ quan của quốc gia họ về việc họ đã kết hôn tại Việt Nam. Ngược lại, nếu người Việt kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài thì người Việt cần ghi chú kết hôn với cơ quan của Việt Nam về việc họ đã kết hôn tại nước ngoài.

Ví dụ, chị B kết hôn với anh A là người Hàn Quốc. Nếu anh A và chị B làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam thì anh A sẽ khai báo với cơ quan của Hàn Quốc về việc anh A đã kết hôn với chị B tại cơ quan của Việt Nam. Ở chiều ngược lại, nếu anh A và chị B kết hôn tại Hàn Quốc thì chị B sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc anh chị đã kết hôn tại Hàn Quốc.

Thu tuc ghi chu ket hon voi nguoi nuoc ngoai - Anh minh hoa
Thu tuc ghi chu ket hon voi nguoi nuoc ngoai – Anh minh hoa

b) Cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn

Đây cũng là vấn đề tương đối quan trọng mà bạn cần xác định ngay từ đầu. Bởi lẽ, chỉ khi xác định đúng cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn thì bạn mới chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ, đồng thời thực hiện theo đúng trình tự mà cơ quan đó quy định.

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014, cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn với người nước ngoài thuộc về Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương, nơi người Việt cư trú.

c) Chuẩn bị giấy tờ ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Khi đã xác định được cơ quan có thẩm quyền ghi chú kết hôn với người nước ngoài thì việc chuẩn bị giấy tờ cũng là vấn đề mà bạn nên tìm hiểu. So với việc đăng ký kết hôn thì giấy tờ để ghi chú kết hôn giản lược hơn nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà bạn chủ quan. Bạn nên nhớ là các thủ tục hành chính của Việt Nam luôn rất phức tạp. Nếu sai sót, tất yếu bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để thực hiện lại.

Giấy tờ để ghi chú kết hôn với người nước ngoài bao gồm:

  1. Giấy tờ nhân thân của người Việt;
  2. Giấy tờ nhân thân của người nước ngoài;
  3. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài;
  4. Một số giấy tờ khác, tùy yêu cầu của mỗi quốc gia.

Lưu ý, giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam để ghi chú kết hôn cần được dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục tương đối khó cho những ai lần đầu thực hiện. Vì vậy, bạn nên tham khảo kỹ qua bài viết thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi thực hiện.

d) Hậu quả pháp lý của việc ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Đây thực sự là vấn đề mà rất ít bạn quan tâm và tìm hiểu. Thậm chí, nhiều bạn còn tỏ ra ngạc nhiên khi Anzlaw tư vấn về thủ tục này. Đặc biệt, cũng nhiều bạn đặt câu hỏi, nếu tôi không ghi chú kết hôn có được không?

Khi bạn đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài, cơ quan quản lý hộ tịch của Việt Nam không thể có thông tin về quan hệ hôn nhân của bạn nếu bạn không khai báo. Chính vì vậy, thủ tục ghi chú kết hôn được hiểu nôm na là khai báo việc đã kết hôn tại nước ngoài. Chỉ khi bạn thực hiện xong việc khai báo, pháp luật của Việt Nam mới công nhận và bảo vệ quan hệ hôn nhân của bạn với người nước ngoài.

Bạn hãy thử tưởng tượng, quan hệ hôn nhân vốn dĩ đã mong manh, một ngày nào đó bạn và người nước ngoài không thể tiếp tục chung sống và bạn muốn ly hôn. Vậy mà, Tòa án của Việt Nam không thể thụ lý giải quyết vì không biết bạn đã kết hôn, đồng thời đề nghị bạn bay sang quốc gia mà bạn đăng ký kết hôn để ly hôn.

Hay trong trường hợp, bạn có con chung với người nước ngoài tại Việt Nam, bạn đi làm khai sinh cho bé và cơ quan có thẩm quyền từ chối điền thông tin của bố bé trong giấy khai sinh với lý do bạn và người nước ngoài chưa kết hôn.

Đây là hai trong số rất nhiều những vấn đề phát sinh theo hướng bất lợi nếu bạn không ghi chú kết hôn.

2. Nhận xét về thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý, phản hồi từ các bạn

Có thể nói, ghi chú kết hôn là thủ tục hành chính cực kỳ quan trọng nhưng trong thực tiễn thì không nhiều bạn hiểu đúng về tầm quan trọng của thủ tục này nên thường bỏ qua. Chỉ tới khi thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư hay gặp vướng mắc nào đó có liên quan thì các bạn mới tìm hiểu về thủ tục này.

Ghi chú kết hôn được đánh giá là thủ tục tương đối đơn giản nhưng nếu không đầu tư công sức thì bạn vẫn có thể gặp nhiều vướng mắc dẫn tới không thể thực hiện thành công.

Trường hợp không có nhiều thời gian hoặc không am hiểu các thủ tục hành chính thì tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ của một đơn vị uy tín.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Ghi chú kết hôn là gì?