Thủ tục kết hôn với người Úc

0
1832

Kết hôn với người Úc thì thủ tục thực hiện như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu khi có ý định đăng ký kết hôn với người Úc.

So với các quốc gia phát triển khác thì Úc là quốc gia có chính sác định cư tương đối thuận lợi cho người nước ngoài. Chính vì lý do này mà rất nhiều người Việt mong muốn kết hôn với người Úc rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể có cho mình tấm thẻ xanh của Úc.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền của Úc cũng không lạ lẫm gì với việc người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả để nhập cảnh vào Úc rồi bỏ trốn ở lại làm việc bất hợp pháp.

Chính vì vậy, việc xin visa sang Úc để đăng ký kết hôn là rất khó khăn. Vì vậy, thông thường người Việt hay kết hôn với người Úc tại Việt Nam trước rồi sau đó người Úc làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Úc. Kết thúc 02 quá trình này thì mới tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Vậy thủ tục kết hôn với người Úc tại Việt Nam được cặp đôi nam, nữ người Việt và người Úc thực hiện như thế nào?

Thu tuc ket hon voi nguoi Uc - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Uc – Anh minh hoa

1. Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Úc

Mỗi một quốc gia có hệ thống pháp luật riêng, do đó khi đăng ký kết hôn với công dân của mỗi quốc gia thì đều có những vấn đề riêng mà các bạn cần quan tâm. Kết hôn với người Úc cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó.

Khi đăng ký kết hôn với người Úc, các bạn cần lưu ý một số vấn đề bao gồm.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc

Có 2 cơ quan các bạn có thể lựa chọn khi đăng ký kết hôn với người Úc, đó là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Úc chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Úc. Thông thường, đó là các bạn du học sinh, lao động hoặc đang công tác dài hạn tại Úc. Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam.

Trường hợp cả hai đang sinh sống tại Việt Nam thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn.

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Úc

Khi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, hai bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung được quy định trong Luật Hộ tịch 2014. Thế nhưng, đây là những quy định chung cho việc kết hôn với công dân bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, giấy tờ của mỗi quốc gia sẽ có những nét đặc thù riêng.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ kết hôn với người Úc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi bạn đang cư trú cấp;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh hiện tại bạn đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 3. Sổ hộ khẩu (bản sao y và bản gốc để đối chiếu khi nộp hồ sơ);
 4. Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao và bản chính để đối chiếu);
 5. Trường hợp bạn đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc;
 6. Ảnh thẻ theo mẫu;
 7. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc có dán ảnh nam, nữ.
Đối với công dân Úc
 1. Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp;
 2. Thị thực hoặc giấy tờ cho phép bạn trai bạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 3. Giấy tờ chứng minh hiện tại bạn trai bạn đang độc thân;
 4. Trường hợp bạn trai bạn đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã kết thúc;
 5. Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Úc;
 6. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh thẻ theo mẫu;
 8. Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam.

Khi chuẩn bị giấy tờ, bạn và bạn trai cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Giấy tờ của bạn trai bạn cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Úc và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân của bạn trai bạn phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và khẳng định hai bạn không mắc bệnh tâm thần dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Nếu giấy tờ này do tổ chức y tế của nước ngoài cấp thì cần dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.
To khai dang ky ket hon voi nguoi Uc tai Viet Nam
To khai dang ky ket hon voi nguoi Uc tai Viet Nam

b) Đăng ký kết hôn

Bước này khá đơn giản và gần như sẽ ít khi gặp vướng mắc nếu hồ sơ mà hai bạn chuẩn bị đã chính xác.

Theo đó, bạn và bạn trai người Úc có mặt tại UBND cấp huyện nơi bạn đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn.

Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra chứng minh thư của bạn, hộ chiếu của bạn trai và giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã chính xác thì chuyên viên sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Úc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày hai bạn nộp hồ sơ.

Tới lịch trả kết quả, bạn và bạn trai có mặt để nộp lệ phí đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, bạn trai bạn sẽ dịch thuật giấy tờ này sang tiếng Anh, xin chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Úc để thông báo với cơ quan này về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu muốn bảo lãnh cho bạn sang Úc định cư thì bạn trai bạn sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và đưa bạn tới Sứ quán Úc xin visa cho bạn định cư.

Ngược lại, nếu bạn trai còn tiếp tục công tác tại Việt Nam thì bạn có thể xem xét làm thủ tục miễn thị thực cho bạn trai.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Úc

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Úc.

Thực tiễn tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, Anzlaw đánh giá thủ tục kết hôn với người Úc là một trong những thủ tục hành chính phức tạp.

Đặc biệt, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, đặt ra những quy định riêng gây khó dễ cho công dân đăng ký kết hôn là điều khá phổ biến. Vì vậy, giấy tờ mà các bạn chuẩn bị để đăng ký kết hôn phải thật chính xác. Tuy nhiên, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị giấy tờ này cũng không dễ dàng.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài