Thủ tục kết hôn với người Úc

0
2346

Thủ tục kết hôn với người Úc thực hiện như thế nào là câu hỏi mà rất nhiều bạn đặt ra và tìm hiểu khi có ý định đăng ký kết hôn với người Úc.

So với các quốc gia phát triển khác thì Úc là quốc gia có chính sác định cư tương đối thuận lợi cho người nước ngoài. Chính vì lý do này mà rất nhiều người Việt mong muốn kết hôn với người Úc rồi thông qua sự bảo lãnh của họ để có thể có cho mình tấm thẻ xanh của Úc.

Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền của Úc cũng không lạ lẫm gì với việc người Việt hay sử dụng visa ngắn hạn hoặc kết hôn giả để nhập cảnh vào Úc rồi bỏ trốn ở lại làm việc bất hợp pháp.

Chính vì vậy, việc xin visa sang Úc để đăng ký kết hôn là rất khó khăn. Vì vậy, thông thường người Việt hay kết hôn với người Úc tại Việt Nam trước rồi sau đó người Úc làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Úc. Kết thúc 02 quá trình này thì mới tính tới chuyện bảo lãnh định cư.

Vậy thủ tục kết hôn với người Úc tại Việt Nam được cặp đôi nam, nữ người Việt và người Úc thực hiện như thế nào?

1. Quy định của pháp luật về thủ tục kết hôn với người Úc

Mỗi một quốc gia có hệ thống pháp luật riêng, do đó khi đăng ký kết hôn với công dân của mỗi quốc gia thì đều có những vấn đề riêng mà các bạn cần quan tâm. Kết hôn với người Úc cũng không nằm ngoài nguyên tắc đó.

Khi thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc, các bạn cần lưu ý một số vấn đề bao gồm:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc;
 • Thủ tục kết hôn với người Úc tại Việt Nam;
 • Thủ tục kết hôn với người Úc tại Úc;
 • Ghi chú kết hôn với người Úc;
 • Làm gì để thủ tục kết hôn với người Úc đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc

Có 2 cơ quan các bạn có thể lựa chọn khi đăng ký kết hôn với người Úc, đó là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và cơ quan có thẩm quyền của Úc tại Úc.

Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam gồm có:

 • Ủy ban nhân dân cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Úc, trong trường hợp người Việt cư trú tại Úc.

Đăng ký kết hôn với người Úc tại Úc chỉ phù hợp cho những bạn đang sinh sống hợp pháp tại Úc. Thông thường, đó là các bạn du học sinh, lao động hoặc đang công tác dài hạn tại Úc.

Còn trường hợp mỗi bạn cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam. Bởi lẽ, thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam có phức tạp đôi chút nhưng so với việc xin visa sang Úc kết hôn vẫn đơn giản hơn rất nhiều. Bởi lẽ, người Việt thường hay lợi dụng việc kết hôn giả với người Úc để sang Úc định cư nên sứ quán Úc kiểm soát rất chặt chẽ việc cấp visa cho công dân Việt Nam sang Úc kết hôn.

Trường hợp cả hai đang sinh sống tại Việt Nam thì đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam là lựa chọn tối ưu nhất cho các bạn.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Úc

1.2. Thủ tục kết hôn với người Úc tại Việt Nam

Khi lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, hai bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ và có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn.

a) Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài nói chung được quy định trong Luật Hộ tịch 2014. Cụ thể, đó là Điều 10, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014, được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 10. Hợp pháp hóa lãnh sự đối với giấy tờ của nước ngoài

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp, công chứng hoặc xác nhận để sử dụng cho việc đăng ký hộ tịch tại Việt Nam phải được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.”


Thế nhưng, đây là những quy định chung cho việc kết hôn với công dân bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, giấy tờ của mỗi quốc gia sẽ có những nét đặc thù riêng. Thậm chí, mỗi địa phương của Việt Nam cũng có thể có những yêu cầu riêng về hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Kinh nghiệm cho thấy, một bộ hồ sơ kết hôn với người Úc hoàn chỉnh sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

 • Đối với công dân Việt Nam

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND cấp xã nơi thường trú cấp, có nội dung là độc thân và dùng để thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc tại Việt Nam;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn chứng minh hiện tại đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;

– Giấy xác nhận cư trú để xác định thẩm quyền của cơ quan thụ lý;

– Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao và bản chính để đối chiếu);

– Trường hợp bạn đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc như: Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử của vợ/chồng trước;

– Văn bản của cơ quan đang công tác cho phép kết hôn với người Úc, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Ảnh thẻ theo mẫu;

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc theo mẫu mới nhất có dán ảnh nam, nữ.

 • Đối với công dân Úc

– Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Úc cấp, còn hạn sử dụng;

– Thị thực hoặc giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho phép người Úc cư trú hợp pháp tại Việt Nam;

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Úc đang độc thân. Trường hợp người Úc đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã kết thúc;

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Úc của người Úc;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;

– Ảnh thẻ theo mẫu;

– Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam theo mẫu mới nhất, có dán ảnh.

Lưu ý: Khi chuẩn bị giấy tờ, cặp đôi cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Giấy tờ của người Úc cần được chứng nhận lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Úc và được hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Chi tiết về chứng nhận lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

– Giấy tờ độc thân của người Úc phải đúng với mẫu mà cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam công bố;

– Giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và khẳng định hai bạn không mắc bệnh tâm thần dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi. Nếu giấy tờ này do tổ chức y tế của nước ngoài cấp thì cần dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất chuẩn bị giấy tờ phục vụ cho thủ tục kết hôn với người Úc.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc | Thủ tục kết hôn với người Úc
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Úc | Thủ tục kết hôn với người Úc

b) Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Úc

Quy trình của thủ tục kết hôn với người Úc được pháp luật về hộ tịch quy định tại Khoản 2, 3, 4, Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 31, 32, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch có trách nhiệm xác minh, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện giải quyết.

3. Khi đăng ký kết hôn cả hai bên nam, nữ phải có mặt tại trụ sở Ủy ban nhân dân, công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến hai bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

4. Chính phủ quy định bổ sung giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, việc phỏng vấn, xác minh mục đích kết hôn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn; thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên.

Điều 31. Trình tự đăng ký kết hôn

Trình tự đăng ký kết hôn được thực hiện theo quy định tại các Khoản 2, 3 và 4 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

1. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết. Trưởng phòng Phòng Tư pháp chịu trách nhiệm về kết quả thẩm tra và đề xuất của Phòng Tư pháp trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn.

2. Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, không thuộc trường hợp từ chối kết hôn đăng ký kết hôn theo quy định tại Điều 33 của Nghị định nàythì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

3. Căn cứ tình hình cụ thể, khi cần thiết, Bộ Tư pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định bổ sung thủ tục phỏng vấn khi giải quyết yêu cầu đăng ký kết hôn nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của các bên và hiệu quả quản lý Nhà nước.

Điều 32. Tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn

1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

2. Việc trao, nhận Giấy chứng nhận kết hôn được thực hiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 38 của Luật Hộ tịch.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên theo quy định tại Khoản này.

3. Trường hợp một hoặc hai bên nam, nữ không thể có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì theo đề nghị bằng văn bản của họ, Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao Giấy chứng nhận kết hôn nhưng không quá 60 ngày, kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn. Hết 60 ngày mà hai bên nam, nữ không đến nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký.

Nếu sau đó hai bên nam, nữ vẫn muốn kết hôn với nhau thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn từ đầu.”


Đó là quy trình thủ tục kết hôn với người Úc nói riêng và người nước ngoài nói chung. Tuy nhiên, quy trình này áp dụng cho cả cơ quan giải quyết đăng ký kết hôn và người đi đăng ký kết hôn.

Nếu là người đi đăng ký kết hôn, các bạn chỉ cần thực hiện theo 02 bước sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Úc

Bước này khá đơn giản và gần như sẽ ít khi gặp vướng mắc nếu hồ sơ mà hai bạn chuẩn bị đã chính xác.

Theo đó, người Việt người Úc có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn.

Chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra chứng minh thư của bạn, hộ chiếu của người Úc và giấy tờ trong hồ sơ. Nếu mọi thứ đã chính xác thì chuyên viên sẽ viết phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Úc là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ.

 • Bước 2: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Úc

Tới lịch trả kết quả, hai bên nam, nữ có mặt để nộp lệ phí đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Mức thu lệ phí đăng ký kết hôn dao động từ 500.000 VNĐ tới 2.000.000 VNĐ, tùy từng địa phương.

Lưu ý, cặp đôi cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn trước khi ra về. Nếu phát hiện có sai sót thì thông báo ngay cho cán bộ để được cấp đổi.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với Úc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Úc
Thủ tục kết hôn với người Úc

1.3. Thủ tục kết hôn với người Úc tại Úc

Nếu lựa chọn thủ tục kết hôn với người Úc tại Úc, các bạn sẽ thực hiện theo quy trình sau:

 • Bước 1: Liên hệ với cơ quan có thẩm quyền của Úc đề nghị được hướng dẫn thủ tục kết hôn với người Úc;
 • Bước 2: Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo hướng dẫn;
 • Bước 3: Thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc theo đúng quy trình đã được hướng dẫn;
 • Bước 4: Nhận kết quả thủ tục kết hôn với người Úc tại Úc;
 • Bước 5: Ghi chú kết hôn với người Úc tại Việt Nam.

1.3. Ghi chú kết hôn với người Úc

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì các bạn sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Thủ tục này sẽ do người Úc thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Úc. Các bước thực hiện thủ tục này như sau:

 • Bước 1: Dịch Giấy chứng nhận kết hôn và một số giấy tờ khác sang tiếng Việt;
 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự các giấy tờ nêu trên trại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Úc;
 • Bước 4: Người Úc nộp hồ sơ đề nghị ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Úc.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn, nếu muốn bảo lãnh cho bạn sang Úc định cư thì người Úc sẽ phải chuẩn bị giấy tờ và đưa bạn tới Sứ quán Úc xin visa cho bạn định cư.

Ngược lại, nếu người Úc mong muốn sinh sống tại Việt Nam thì người Việt có thể xem xét làm thủ tục miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú cho người Úc.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất toàn bộ thủ tục kết hôn với người Úc.

2. Làm gì để thủ tục kết hôn với người Úc đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Úc.

Thực tiễn tư vấn kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Úc nói riêng, chúng tôi đánh giá thủ tục kết hôn với người Úc là một trong những thủ tục hành chính phức tạp.

Đặc biệt, tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, đặt ra những quy định riêng gây khó dễ cho công dân đăng ký kết hôn là điều khá phổ biến. Vì vậy, giấy tờ mà các bạn chuẩn bị để đăng ký kết hôn phải thật chính xác. Tuy nhiên, nếu không am hiểu thì việc chuẩn bị giấy tờ này cũng không dễ dàng. Trong khi đó, đa số các bạn kết hôn với người Úc thì đều là lần đầu thực hiện, không có kinh nghiệm nên không thể am hiểu.

Làm gì để thủ tục kết hôn với người Úc đạt kết quả tốt nhất?

Để thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc đạt kết quả tốt nhất, các bạn cần làm tốt những công việc sau:

– Nên tham khảo thông tin, kinh nghiệm từ những người đã thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc để hiểu rõ những vướng mắc có thể gặp phải;

– Lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp với hoàn cảnh cặp đôi;

– Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ theo quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn;

– Sử dụng dịch vụ hỗ trợ thủ tục kết hôn với người Úc, nếu bạn không am hiểu, không có nhiều thời gian đi lại.

Giải pháp mà các bạn thường sử dụng là tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Úc!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất