Thủ tục kết hôn với người Ukraina

0
1625

Thủ tục kết hôn với người Ukraina chắc hẳn thủ tục đăng ký kết hôn sẽ là nội dung mà nam, nữ cần quan tâm tìm hiểu. Vậy hãy xem pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về thủ tục này.

Ukraina là một trong những quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước vẫn còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, đầu tư từ Ukraina vào Việt Nam chỉ chiếm con số rất nhỏ trong tổng số vốn đầu tư vào Việt Nam. Do vậy, người Ukraina sinh sống tại Việt Nam cũng rất ít. Đa số họ cư trú dưới dạng visa công vụ.

Tại Ukraina hiện nay có một cộng đồng người Việt khoảng 9000 người, cư trú tập trung chủ yếu ở thành phố Khắc-cốp.

Tuy công dân hai nước không có nhiều điều kiện để gặp gỡ, giao lưu nhưng vẫn có nhiều cặp đôi người Việt và người Ukraina tự tìm hiểu nhau và quyết định tiến tới hôn nhân. Và lúc này, nếu kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Ukraina là vấn đề mà các bạn sẽ phải quan tâm.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Ukraina

Khi kết hôn với người Ukraina thì cặp đôi sẽ có nhiều việc phải làm nhưng vướng mắc chủ yếu vẫn làm chuẩn bị giấy tờ cần thiết và những trở ngại khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

Phần nội dung dưới đây Anzlaw sẽ nêu ra những quy định của pháp luật liên quan tới thủ tục đăng ký kết hôn với người Ukraina tại Việt Nam, bao gồm: Hồ sơ đăng ký kết hôn và trình tự thực hiện. Trường hợp kết hôn tại Ukraina thì bạn nên tham khảo sự tư vấn tới từ luật sư đang hành nghề tại Ukraina để bảo đảm hai bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ chính xác nhất.

Thủ tục kết hôn với người Ukraina
Thủ tục kết hôn với người Ukraina

1.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn

Luật Hộ tịch 2014 có quy định rất chi tiết về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung trong đó có người Ukraina nói riêng.

Tuy nhiên, quy định này khá chung chung nên nếu chỉ đọc quy định này mà chuẩn bị thì e rằng các bạn sẽ không biết phải bắt đầu từ đâu và thậm chí sẽ gặp nhiều thiếu sót. Dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên chúng tôi rút ra nhiều bài học từ việc hỗ trợ kết hôn với người Ukraina.

Vì vậy, theo kinh nghiệm của chúng tôi thì hai bên nam nữ sẽ phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

a) Công dân Việt Nam cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Ukraina;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và còn thời hạn sử dụng;
 • Giấy tờ thể hiện nơi cư trú của người Việt;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
Lưu ý:
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân

Tại thời điểm kết hôn thì công dân Việt Nam phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Nếu là ly hôn thì cung cấp giấy tờ của Tòa án con trong trường hợp vợ/chồng chết thì bổ sung giấy chứng tử.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Cũng theo quy định của Luật Hộ tịch nói trên thì giấy khám sức khỏe kết hôn phải do tổ chức y tế có thẩm quyền xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Vì vậy, chỉ những cơ sở y tế có chuyên khoa tâm thần và được cơ quan có thẩm quyền cho phép khám sức khỏe kết hôn thì giấy khám sức khỏe mới có giá trị để đăng ký kết hôn.

Về nội dung khám sức khỏe thì bạn có thể tham khảo Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Đối với công dân Ukraina

Tương tự như người Việt, người Ukraina cũng phải chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ như trên. Gồm có:

 • Hộ chiếu;
 • Visa/thẻ tạm trú cho phép cư trú hợp pháp tai Việt Nam;
 • Giấy tờ độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.

Một số giấy tờ của người Ukraina đòi hỏi phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Theo đó, giấy tờ này sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền của Ukraina chứng nhận lãnh sự và được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Thêm vào đó, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Ukraina cần phải hợp lệ về biểu mẫu. Bởi lẽ, cùng là giấy tờ này nhưng có thể có nhiều mẫu khác nhau và chỉ mẫu nào đúng với biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới được chấp nhận để đăng ký kết hôn.

1.2. Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người Ukraina

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nói trên, nam nữ thực hiện theo trình tự sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Nam, nữ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Tại đây, nam nữ cùng hoàn thiện tờ khai và nộp hồ sơ. Công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra tính chính xác của giấy tờ. Nếu không có gì sai sót, công chức tiếp nhận sẽ viết phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Ukraina là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Ở bước này, bạn có thể phải đối mặt với thái độ nhũng nhiễu, gây khó dễ của cán bộ, công chức.

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam thường xuyên được cải cách nhưng bạn có thể vẫn gặp phải tình trạng nói trên. Có thể bạn sẽ bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ; kéo dài thời gian giải quyết; thu lệ phí vượt mức quy định là những gì họ thường làm để gây trở ngại cho công dân.

Nếu rơi vào tình huống này, bạn nên khiếu nại để bảo vệ quyền lợi.

b) Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Tới lịch trả kết quả, nam nữ người Việt và người Ukraina cần có mặt để ký nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Bạn cũng cần kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy này, bao gồm: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; giấy tờ tùy thân; nơi cư trú…

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Ukraina

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về thủ tục kết hôn với người Ukraina.

Kinh nghiệm của những bạn đi trước cho thấy đây cũng được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tương đối phức tạp. Mấu chốt để có thể đăng ký kết hôn với người Ukraina thành công chính là chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, phần lớn các bạn kết hôn với người Ukraina đều là lần đầu nên thường lúng túng không biết bắt đầu từ đầu và khi có vướng mắc cũng không biết phải giải quyết như thế nào.

Cách tốt nhất là các bạn nên tìm tới chuyên gia có kinh nghiệm để được họ hỗ trợ chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Ukraina!

Có thể bạn quan tâm:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất