Đăng ký kết hôn hai người nam, nữ có phải có mặt không?

0
682

Khi đăng ký kết hôn, hai người nam, nữ có phải có mặt không là câu hỏi được nhiều bạn tìm kiếm trên các phương tiện thông tin. Vấn đề này chắc chắn sẽ được pháp luật quy định. 

Luật Hôn hân và gia đình 2014 có quy định về một trong những điều kiện kết hôn là việc kết hôn phải dựa trên ý chí tự nguyện của nam, nữ. Cưỡng ép kết hôn là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm.

Quy định này được cụ thể hóa trong thực tế bằng tờ khai đăng ký kết hôn và việc nam, nữ cùng có mặt để ký vào Giấy chứng nhận kết hôn. Việc kết hôn giữa người Việt với người Việt mà cả hai cùng cư trú trong nước thì thời gian giải quyết là trong cùng một ngày. Do đó, ít khi các bạn đặt câu hỏi nam, nữ phải có mặt không?

Thế nhưng, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ. Với thời hạn giải quyết dài như vậy, người nước ngoài rất khó có thể sắp xếp thời gian. Lúc này, sự có mặt hay không có mặt khi đăng ký kết hôn lại là nội dung được các bạn quan tâm. Và đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Câu hỏi đăng ký kết hôn hai người nam, nữ có phải có mặt không?


Chào Anzlaw!

Tôi đang có vấn đề cần anh/chị tư vấn.

Tôi quen bạn trai người Mỹ được 4 tháng. Chúng tôi dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi anh ấy bảo lãnh tôi sang Mỹ. Thế nhưng, tôi thấy bảo kết hôn ở Việt Nam phải chờ gần 1 tháng. Nếu thời gian như vậy thì anh ấy không sắp xếp được công việc. Tôi muốn biết anh ấy có bắt buộc phải có mặt khi đăng ký kết hôn không?

Cảm ơn anh/chị!

Dang ky ket hon hai nguoi nam, nu co phai co mat khong? - Anh minh hoa
Dang ky ket hon hai nguoi nam, nu co phai co mat khong? – Anh minh hoa

2. Giải đáp đăng ký kết hôn hai người nam, nữ có phải có mặt không

Anzlaw xin chào bạn!

Đầu tiên, xin rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn cho Anzlaw. Với câu hỏi của bạn, chuyên viên của Anzlaw xin trả lời như sau:

Đúng là, một trong những khó khăn mà các bạn rất e ngại khi kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam, đó chính là thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn. Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng lên tới 15 ngày làm việc, tương đương khoảng 3 tuần lễ.

Và với thời hạn nói trên, việc người nước ngoài sắp xếp thời gian, công việc và ở Việt Nam tận 3 tuần lễ là rất khó khăn. Đó là còn chưa kể tới thời gian chuẩn bị hồ sơ, thời hạn visa…

Và đăng ký kết hôn hai người nam, nữ có phải có mặt không là câu hỏi không chỉ bạn mà rất nhiều khách hàng của Anzlaw quan tâm. Vậy pháp luật quy định như thế nào về nội dung này.

2.1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã

Đây là trường hợp đăng ký kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước hoặc với người nước ngoài cư trú tại đơn vị hành chính ở nước ngoài tương đương cấp xã và tiếp giáp với xã mà người Việt cư trú.

Trường hợp đăng ký kết hôn tại cơ quan này thì cả hai bên nam, nữ phải cùng có mặt để hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn; xuất trình giấy tờ tùy thân; bổ sung thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân; giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt, nếu đã từng kết hôn.

Công chức hộ tịch sẽ kiểm tra điều kiện kết hôn của nam, nữ. Nếu thấy đủ điều kiện kết hôn thì ghi vào Sổ Hộ tịch; cùng nam nữ ký vào Sổ Hộ tịch và cuối cùng là tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Như vậy, kết hôn trong trường hợp này bắt buộc nam, nữ phải có mặt.

2.2. Trường hợp kết hôn tại UBND cấp huyện

Đây là trường hợp người Việt cư trú trong nước kết hôn với người nước ngoài hoặc với người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan này, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn không bắt buộc phải có đủ mặt cả hai người. Tuy nhiên, khi nhận kết quả thì bắt buộc phải có mặt cả hai người để cùng ký vào Sổ Hộ tịch và Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể nộp hồ sơ vắng mặt người nước ngoài là việc không hề dễ dàng. Đòi hỏi hai bên nam, nữ phải có hiểu biết nhất định khi chuẩn bị hồ sơ. Lời khuyên chân thành là bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

2.3. Đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này cũng được thực hiện giống với UBND cấp huyện. Vì vậy, bước nộp hồ sơ có thể không cần có mặt của một trong hai bên. Nhưng nếu nhận kết quả thì bắt buộc phải có mặt của cả hai.

3. Kết luận đăng ký kết hôn hai người nam, nữ có phải có mặt không

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong sự có mặt của nam, nữ khi đăng ký kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, nếu có thể bớt được sự có mặt của người nước ngoài ở khâu nộp hồ sơ sẽ giúp cho việc kết hôn trở lên dễ dàng hơn. Thế nhưng, việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để nộp mà không cần có mặt người nước ngoài là không hề dễ dàng. Thêm vào đó thì không phải địa phương nào cũng chấp nhận việc nộp hồ sơ đăng ký kết hôn vắng mặt người nước ngoài. Và lúc này bạn sẽ phải biết cách làm sao khiến họ thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài