Thủ tục kết hôn với người Uruguay

0
874

Thủ tục kết hôn với người Uruguay được quy định như thế nào?

Nếu là kết hôn với người Trung, người Hàn, người Đài hoặc người Nhật thì chỉ cần gõ từ khóa mà bạn quan tâm như: Giấy tờ kết hôn, thủ tục đăng ký kết hôn lên các công cụ tìm kiếm là bạn dễ dàng có hàng chục, thậm chí hàng trăm bài viết để tìm hiểu. Thế nhưng, nếu là kết hôn với người Uruguay thì lại rất khác.

Gần như trên mạng không có thông tin về hướng dẫn kết hôn với người Uruguay hoặc nếu có thì thông tin đã rất cũ, không còn giá trị khai thác sử dụng bởi lẽ pháp luật cũng thường xuyên có sự thay đổi.

Thêm vào đó, mặc dù là quốc gia sớm đặt quan hệ ngoại giao với Việt Nam nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Uruguay vẫn rất hạn chế. Đa số người Uruguay sinh sống tại Việt Nam đều dưới tư cách công vụ và ngược lại cũng vậy. Vì vậy, công dân giữa hai nước rất ít có cơ hội để gặp gỡ, giao lưu. Điều này khiến quan hệ hôn nhân giữa công dân hai nước rất hạn chế. Và đó cũng là lý do rất ít bạn chia sẻ và hướng dẫn kết hôn với người Uruguay.

Là đơn vị đứng đầu trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài, do đó Anzlaw muốn chia sẻ kinh nghiệm mà chúng tôi tích lũy được khi hỗ trợ kết hôn với người Uruguay cho các bạn.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Uruguay

Để kết hôn với người Uruguay thì nam, nữ sẽ cần thực hiện khá nhiều công việc, bao gồm: Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn; chuẩn bị giấy tờ và cuối cùng là đăng ký kết hôn.

1.1. Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Về nguyên tắc thì kết hôn với người Uruguay thì nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Uruguay tại Uruguay;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Ngoài ra, cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3. Tuy nhiên, cơ quan này ít được bạn nào lựa chọn bởi vì giấy tờ và thủ tục là rất phức tạp.

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Đăng ký kết hôn tại Uruguay sẽ chỉ phù hợp trong trường hợp cả nam, nữ đang cùng cư trú tại Uruguay. Còn nếu phải xin visa sang Uruguay để đăng ký kết hôn thì sẽ khá khó khăn. Cái nhìn của các quốc gia nước ngoài với người Việt không mấy thiện cảm, do người Việt rất hay sử dụng kết hôn giả để định cư nước ngoài. Và vì vậy, nếu không chứng minh được ở Việt Nam bạn đang có công việc ổn định với mức lương tốt, có tài sản có giá trị lớn thì rất khó có thể sang được Uruguay.

Và vì vậy, kết hôn với người Uruguay thì đa số cặp đôi lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Sau đó, nếu có nhu cầu định cư tại Uruguay thì người Uruguay sẽ bảo lãnh người Việt.

Vậy để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Việt và người Uruguay cần có giấy tờ gì?

Thủ tục kết hôn với người Uruguay | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Uruguay | Ảnh minh họa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam

Thủ tục này đã được Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khá chi tiết và đầy đủ. Tuy nhiên, quy định nêu trên để áp dụng cho trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam.

Trong khi đó pháp luật của Uruguay cũng có những quy định riêng nên nếu chỉ tìm hiểu các quy định của pháp luật Việt Nam mà thực hiện thì nhiều khi các bạn sẽ gặp vướng mắc.

Do đó, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật thì chúng tôi đã có bài viết Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn chi tiết cặp đôi làm sao chuẩn bị giấy tờ và có mặt tại cơ quan nào để đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung, trong đó có kết hôn với người Uruguay.

Một vài vấn đề cần lưu ý đối với cặp đôi

Cặp đôi sẽ lưu ý thêm một số vấn đề sau khi kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam:

  • Giấy tờ của người Uruguay cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự bởi cơ quan có thẩm quyền của Uruguay và Việt Nam trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn.
  • Giấy tờ độc thân của người Uruguay phải đúng với mẫu giấy tờ mà cơ quan có thẩm quyền của Uruguay cống bố là giấy tờ mà pháp luật của Uruguay quy định dùng để kết hôn với người Việt tại Việt Nam.
  • Quá trình đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể gặp vướng mắc tới từ thái độ không chuẩn mực về đạo đức hoặc yếu kém về chuyên môn của cán bộ, công chức.

Nếu rơi vào trường hợp này thì hai bạn cần khiếu nại nếu đủ căn cứ khẳng định hồ sơ mà mình chuẩn bị đã đúng và đủ theo đúng quy định của pháp luật về hộ tịch.

2. Nhận xét về thủ tục kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam

Khó khăn mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài nói chung thường gặp phải khi kết hôn tại Việt Nam chính là làm sao chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết và giải quyết những vướng mắc phát sinh như thế nào trong quá trình đăng ký kết hôn.

Đây không phải việc đơn giản bởi lẽ phần lớn các bạn kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Uruguay đều là lần đầu thực hiện nên thậm chí còn bỡ ngỡ không biết phải bắt đầu như thế nào.

Nếu không tự tin có thể tự thực hiện được thủ tục kết hôn với người Uruguay tại Việt Nam thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Uruguay tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài