Ủy quyền xin giấy độc thân

0
1385

Ủy quyền xin giấy độc thân là một nội dung rất quan trọng mà các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu.

Chắc hẳn, phần lớn mọi người đều biết rằng khi đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải đang độc thân. Để chứng minh hiện tại đang độc thân thì nam, nữ phải cung cấp giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giấy tờ này được pháp luật Việt Nam quy định là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, do ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi công dân đang thường trú cấp. Trường hợp công dân không có nơi thường trú thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân tạm trú cấp.

Còn đối với nước ngoài thì giấy tờ này có thể có những tên gọi khác nhau tùy theo quy định của quốc gia mà người nước ngoài là công dân. Đó có thể là Giấy xác nhận độc thân hoặc đủ điều kiện kết hôn hoặc bản tuyên thệ…

Thông thường, để xin được giấy tờ độc thân thì công dân sẽ phải trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục xin cấp. Thế nhưng, có trường hợp vì những lý do nhất định mà các bạn không muốn tự mình thực hiện thủ tục xin cấp giấy tờ này và muốn ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Vậy câu hỏi đặt ra là có ủy quyền xin giấy độc thân được không và nếu có thì thực hiện như thế nào?

Bài viết khác:  Mẫu Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy quyền xin cấp giấy độc thân

1.1. Trường hợp xin giấy độc thân cho công dân Việt Nam

a) Quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP thì những việc hộ tịch sau sẽ được ủy quyền cho người khác thực hiện.


Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

  1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

…”


Đối chiếu với quy định nêu trên thì người xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện tay.

Bài viết khác:  Xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?
Ủy quyền xin giấy độc thân | Ảnh minh họa
Ủy quyền xin giấy độc thân | Ảnh minh họa

b) Cách thức thực hiện

Người xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ làm văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện. Văn bản ủy quyền phải được chứng thực chữ ký tại UBND cấp xã hoặc tại các Văn phòng/Phòng công chứng theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là người thân, bao gồm: Ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, anh, chị, em ruột thì văn bản này không cần chứng thực.

Sau khi có được văn bản ủy quyền, người nhận ủy quyền sẽ có mặt tại UBND cấp xã nơi người có nhu cầu xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường trú để làm tờ khai và nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Căn cứ theo tờ khai và giấy tờ ủy quyền, UBND sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng cho công dân theo quy định của pháp luật.

1.2. Trường hợp xin giấy độc thân cho người nước ngoài

Về cơ bản, việc ủy quyền xin giấy độc thân cho người nước ngoài cũng sẽ thực hiện giống như khi ủy quyền xin giấy độc thân cho công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm hiểu xem quy định của pháp luật mà người nước ngoài có quốc tịch có hay không cho phép ủy quyền xin Giấy độc thân. Bởi lẽ, phần lớn các quốc gia đều cho phép công dân ủy quyền cho người khác thực hiện việc xin giấy độc thân. Tuy nhiên, vẫn có quốc gia bắt buộc công dân phải tự thực hiện hoặc nếu cho phép ủy quyền thì chỉ có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình.

Bài viết khác:  Thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Nhận xét về ủy quyền xin giấy độc thân

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những quy định chung nhất về ủy quyền xin giấy độc thân.

Giấy độc thân là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác của giấy tờ này.

Trong thực tiễn, việc xin giấy xác nhận độc thân không phải thủ tục quá khó để công dân có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có những lý do nhất định mà công dân e ngại, mong muốn ủy quyền cho người khác xin giấy tờ này thay cho mình.

Trong trường hợp này, các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài