Ủy quyền xin giấy độc thân

0
1573

Ủy quyền xin giấy độc thân là một nội dung rất quan trọng mà các bạn nên dành thời gian để tìm hiểu.

Chắc hẳn, phần lớn mọi người đều biết rằng khi đăng ký kết hôn thì nam, nữ phải đang độc thân. Để chứng minh hiện tại đang độc thân thì nam, nữ phải cung cấp giấy xác nhận độc thân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Giấy tờ này được pháp luật Việt Nam quy định là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, do ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi công dân đang thường trú cấp. Trường hợp công dân không có nơi thường trú thì ủy ban nhân dân cấp xã nơi công dân tạm trú cấp.

Còn đối với nước ngoài thì giấy tờ này có thể có những tên gọi khác nhau tùy theo quy định của quốc gia mà người nước ngoài là công dân. Đó có thể là Giấy xác nhận độc thân hoặc đủ điều kiện kết hôn hoặc bản tuyên thệ…

Thông thường, để xin được giấy tờ độc thân thì công dân sẽ phải trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền để thực hiện thủ tục xin cấp. Thế nhưng, có trường hợp vì những lý do nhất định mà các bạn không muốn tự mình thực hiện thủ tục xin cấp giấy tờ này và muốn ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Vậy câu hỏi đặt ra là có ủy quyền xin giấy độc thân được không và nếu có thì thực hiện như thế nào?

1. Ủy quyền xin giấy độc thân

1.1. Trường hợp ủy quyền xin giấy độc thân cho công dân Việt Nam

a) Quy định của pháp luật về ủy quyền xin giấy độc thân

Theo quy định tại Điều 2, Thông tư 04/2020/TT-BTP thì những việc hộ tịch sau sẽ được ủy quyền cho người khác thực hiện.


Điều 2. Việc ủy quyền đăng ký hộ tịch

1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được uỷ quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.

Việc ủy quyền phải lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

…”


Đối chiếu với quy định nêu trên thì người xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Ủy quyền xin giấy độc thân | Ảnh minh họa
Ủy quyền xin giấy độc thân | Ảnh minh họa

b) Cách thức thực hiện

Người xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sẽ làm văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện. Văn bản ủy quyền phải được chứng thực chữ ký tại UBND cấp xã hoặc tại các Văn phòng/Phòng công chứng theo quy định của pháp luật. Trường hợp người được ủy quyền là người thân, bao gồm: Ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con cái, anh, chị, em ruột thì văn bản này không cần chứng thực.

Lưu ý, nội dung ủy quyền phải ghi rõ những nội dung đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vào mục đích gì. Nếu để kết hôn thì ghi rõ thông tin của người dự định đăng ký kết hôn như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giấy tờ tùy thân, địa chỉ cư trú, nơi dự định đăng ký kết hôn…

Sau khi có được văn bản ủy quyền, người nhận ủy quyền sẽ có mặt tại UBND cấp xã nơi người có nhu cầu xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thường trú để làm tờ khai và nộp hồ sơ xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Căn cứ theo tờ khai và giấy tờ ủy quyền, UBND sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng cho công dân theo quy định của pháp luật.

1.2. Trường hợp ủy quyền xin giấy độc thân cho người nước ngoài

Về cơ bản, việc ủy quyền xin giấy độc thân cho người nước ngoài cũng sẽ thực hiện giống như khi ủy quyền xin giấy độc thân cho công dân Việt Nam.

Tuy nhiên, các bạn cần phải tìm hiểu xem quy định của pháp luật mà người nước ngoài có quốc tịch có hay không cho phép ủy quyền xin Giấy độc thân. Bởi lẽ, phần lớn các quốc gia đều cho phép công dân ủy quyền cho người khác thực hiện việc xin giấy độc thân. Tuy nhiên, vẫn có quốc gia bắt buộc công dân phải tự thực hiện hoặc nếu cho phép ủy quyền thì chỉ có thể ủy quyền cho người thân trong gia đình.

Nếu pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cho phép ủy quyền xin giấy độc thân thì các bạn sẽ làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Lập văn bản ủy quyền cho người khác xin cấp giấy độc thân;
  • Bước 2: Người nhận ủy quyền chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết;
  • Bước 3: Người nhận ủy quyền có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đề nghị cấp giấy độc thân cho người được ủy quyền;
  • Bước 4: Người nhận ủy quyền nhận kết quả xin cấp giấy độc thân;
  • Bước 5: Người nhận ủy quyền bàn giao kết quả cho người được ủy quyền.

2. Tìm hiểu thêm về ủy quyền đăng ký kết hôn

Nếu đã có nhu cầu ủy quyền xin giấy độc thân thì chứng minh các bạn đang rất bận, khó khăn trong việc thu xếp thời gian để tự mình xin cấp giấy độc thân.

Do không có nhiều thời gian nên các bạn có thể tìm hiểu thêm về ủy quyền đăng ký kết hôn.

Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành không cho phép ủy quyền đăng ký kết hôn nhưng một trong hai bên nam, nữ có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn mà không cần có mặt của bên còn lại và cũng không cần văn bản ủy quyền.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể nộp hồ sơ đăng ký kết hôn thông qua cổng dịch vụ công của từng địa phương.

Đây là một trong những cách để giải quyết việc đăng ký kết hôn được thuận lợi, nếu các bạn không có nhiều thời gian đi lại.

3. Nhận xét về ủy quyền xin giấy độc thân

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu những quy định chung nhất về ủy quyền xin giấy độc thân.

Giấy độc thân là một trong những giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Kết quả của thủ tục đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tính chính xác của giấy tờ này.

Trong thực tiễn, việc xin giấy xác nhận độc thân không phải thủ tục quá khó để công dân có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có những lý do nhất định mà công dân e ngại, mong muốn ủy quyền cho người khác xin giấy tờ này thay cho mình.

Trong trường hợp này, các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để ủy quyền cho đơn vị đó thay mặt bạn xin giấy độc thân.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài