Thủ tục kết hôn tại Nhật

0
200

Kết hôn với người Nhật tại Nhật thì thủ tục thực hiện như thế nào?. Câu hỏi này là câu hỏi mà Anzlaw nhận được từ khá nhiều bạn là người Việt hiện đang sinh sống tại Nhật Bản.

Như các bạn đều biết, hiện nay người Việt tại Nhật khá đông đảo. Có bạn sang Nhật để du học. Có bạn sang Nhật để lao động. Có bạn sang Nhật để tu nghiệp sinh. Vậy những bạn đó muốn đăng kí kết hôn tại Nhật mà không phải về Việt Nam liệu có được không?. Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào?. Đây cũng là những câu hỏi khiến không ít bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Theo đánh giá của Anzlaw, kết hôn với người Nhật tại Nhật là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Tuy nhiên, phần lớn các bạn đều còn rất mơ hồ về thủ tục kết hôn tại Nhật. Chính vì lý do này nên Anzlaw xin giới thiệu tới các bạn bài viết này để giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn tại Nhật.

Anzlaw tin rằng, sau khi đọc xong bài viết, các bạn sẽ có trong tay những thông tin cần thiết để tự mình thực hiện thủ tục kết hôn.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn là tu nghiệp sinh tại Nhật và trả lời câu hỏi này.

Nội dung câu hỏi thủ tục kết hôn tại Nhật

“Chào Anzlaw.

Em có vấn đề như sau cần Anzlaw tư vấn.

Em hiện đang là tu nghiệp sinh tại Nhật. Em quen và yêu bạn trai được hơn 1 năm. Em quen anh ấy khi em và anh ấy cùng làm thêm cho một quán ăn của Nhật.

Do không có thời gian về Việt Nam nên bọn em dự định sẽ đăng kí kết hôn tại Nhật.

Vậy em nhờ Anzlaw tư vấn giúp em, thủ tục kết hôn tại Nhật thực hiện như thế nào.”

Thu tuc ket hon tai Nhat Ban
Thu tuc ket hon tai Nhat Ban

Luật sư của Anzlaw tư vấn về thủ tục kết hôn tại Nhật

Đầu tiên, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm, vướng mắc. Trước khi thực hiện bất kì thủ tục nào thì việc tìm kiếm thông tin là bước đi vô cùng quan trọng. Vì vậy theo Anzlaw, việc bạn gửi câu hỏi về cho Anzlaw để được tư vấn là một bước đi thông minh của bạn.

Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời bạn như sau:

Thông tin của bạn cung cấp không đầy đủ nên Anzlaw không biết chính xác bạn dự định đăng kí kết hôn với công dân của quốc gia nào. Vì vậy, Anzlaw xin chia câu hỏi của bạn làm 3 trường hợp. Bao gồm:

Kết hôn tại Nhật giữa người Việt và người Việt

Trong trường hợp bạn trai bạn là người Việt thì thủ tục kết hôn thực hiện khá đơn giản. Các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để đăng kí kết hôn.

Giấy tờ các bạn cần chuẩn bị

  1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của nam, nữ (có chứa nội dung hiện tại nam, nữ đang độc thân)
  2. Hộ chiếu của nam, nữ
  3. Chứng minh thư của nam, nữ

Lưu ý, ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ nêu trên thì các bạn còn phải đảm bảo thỏa mãn về điều kiện kết hôn như độ tuổi, tình trạng năng lực hành vi dân sự, ý chí và không nằm trong trường hợp cấm kết hôn.

Trình tự thực thiện thủ tục kết hôn tại Nhật

Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn có mặt tại cơ quan có chức năng lãnh sự – ngoại giao của Việt Nam tại Nhật để thực hiện thủ tục. Đó có thể là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Tới ngày hẹn trả kết quả các bạn có mặt để kí và nhận giấy chứng nhận đăng kí kết hôn.

Thủ tục kết hôn tại Nhật giữa người Việt và người Nhật

Đây là trường hợp bạn trai bạn là người có quốc tịch Nhật Bản. Trường hợp này các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam

  1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật
  2. Hộ chiếu gốc
  3. Giấy khám sức khỏe kết hôn
  4. Giấy khai sinh

Đối với công dân Nhật Bản

  1. Giấy tờ tùy thân
  2. Giấy khám sức khỏe kết hôn
  3. Giấy tờ hộ tịch

Những giấy tờ của người Việt nói trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sựu theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản và yêu cầu của Sứ quán Việt Nam tại Nhật.

Trình tự thực hiện

Khi đã chuẩn bị xong những giấy tờ trên, bạn và người Nhật tới cơ quan đăng kí hộ tịch nơi người Nhật cư trú để đăng kí kết hôn. Tại đây các bạn thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan để nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Lưu ý về thủ tục sau khi kết hôn

Lưu ý sau khi đã đăng kí kết hôn xong và nhận được kết quả, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của Việt Nam và Nhật Bản công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Thủ tục ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối phức tạp mà trong bài viết này Anzlaw không trình bày hết được.

Bạn vui lòng xem thêm thông tin về ghi chú kết hôn tại đây.

Thủ tục kết hôn tại Nhật giữa người Việt và người nước ngoài không phải người Nhật

Trường hợp này là trường hợp các bạn đăng kí kết hôn tại quốc gia thứ ba. Đối với trường hợp này thì các bạn nên tới cơ quan lãnh sự – ngoại giao của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch để được hỗ trợ.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong cho các bạn thủ tục kết hôn tại Nhật.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trường hợp các bạn còn có thắc mắc cần tư vấn thêm, các bạn vui lòng liên hệ với Anzlaw qua số tổng đài 0988.619.259.

Với bề dầy kinh nghiệm hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, Anzlaw tin rằng Anzlaw hoàn toàn có thể giải đáp toàn bộ những vướng mắc mà các bạn đang gặp phải.

Trân trọng cảm ơn bạn một lần nữa và kính chúc bạn gặp nhiều may mắn trong cuộc.

Xem thêm: Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Ghi chú kết hôn là gì?

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn tại Nhật
5 (100%) 1 vote

Không có bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN