Thủ tục kết hôn tại Nhật

0
2771

Thủ tục kết hôn tại Nhật Bản là nội dung mà các bạn đang sinh sống hợp pháp tại Nhật Bản thường đặt ra và tìm hiểu.

Như các bạn đều biết, hiện nay người Việt tại Nhật khá đông đảo. Có bạn sang Nhật để du học. Có bạn sang Nhật để lao động. Có bạn sang Nhật để tu nghiệp sinh. Vậy những bạn đó muốn đăng ký kết hôn tại Nhật mà không phải về Việt Nam liệu có được không?. Nếu được thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Đây cũng là những câu hỏi khiến không ít bạn cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Theo đánh giá, kết hôn với người Nhật tại Nhật là một trong những thủ tục hành chính phức tạp. Tuy nhiên, phần lớn các bạn đều còn rất mơ hồ về thủ tục kết hôn tại Nhật. Chính vì lý do này nên chúng tôi giải đáp toàn bộ những nội dung có liên quan tới thủ tục kết hôn tại Nhật.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, chúng tôi xin trích dẫn câu hỏi từ một bạn là tu nghiệp sinh tại Nhật và trả lời câu hỏi này.

1. Đề nghị tư vấn thủ tục kết hôn tại Nhật


Xin chào anh/chị!

Em có vấn đề như sau cần Anzlaw tư vấn.

Em hiện đang là tu nghiệp sinh tại Nhật. Em quen và yêu bạn trai được hơn 1 năm. Em quen anh ấy khi em và anh ấy cùng làm thêm cho một quán ăn của Nhật. Do không có thời gian về Việt Nam nên bọn em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Nhật.

Vậy em nhờ Anzlaw tư vấn giúp em, thủ tục kết hôn tại Nhật thực hiện như thế nào?

Xin cảm ơn!

Thủ tục kết hôn tại Nhật
Thủ tục kết hôn tại Nhật

2. Phần tư vấn

Xin chào bạn!

Đầu tiên, xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty chúng tôi làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm, vướng mắc.

Trước khi thực hiện bất kì thủ tục nào thì việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị là bước đi vô cùng quan trọng. Câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Thông tin của bạn cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi không biết chính xác bạn dự định đăng ký kết hôn với công dân của quốc gia nào. Vì vậy, Anzlaw xin chia câu hỏi của bạn làm 3 trường hợp. Bao gồm:

2.1. Kết hôn tại Nhật giữa người Việt và người Việt

Trong trường hợp bạn trai bạn là người Việt thì thủ tục kết hôn thực hiện khá đơn giản. Các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để đăng ký kết hôn:

a. Giấy tờ các bạn cần chuẩn bị

 1. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của nam, nữ (có chứa nội dung hiện tại nam, nữ đang độc thân);
 2. Hộ chiếu của nam, nữ;
 3. Chứng minh thư của nam, nữ.

Lưu ý, ngoài việc chuẩn bị những giấy tờ nêu trên thì các bạn còn phải đảm bảo thỏa mãn về điều kiện kết hôn như độ tuổi, tình trạng năng lực hành vi dân sự, ý chí và không nằm trong trường hợp cấm kết hôn.

b. Trình tự thực thiện thủ tục kết hôn tại Nhật

Sau khi có đầy đủ những giấy tờ trên, các bạn có mặt tại cơ quan có chức năng lãnh sự – ngoại giao của Việt Nam tại Nhật để thực hiện thủ tục. Đó có thể là Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Tại đó, các bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ. Tới ngày hẹn trả kết quả các bạn có mặt để ký và nhận giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

2.2. Thủ tục kết hôn tại Nhật giữa người Việt và người Nhật

Đây là trường hợp bạn trai bạn là người có quốc tịch Nhật Bản. Trường hợp này các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

a. Giấy tờ cần chuẩn bị

Đối với công dân Việt Nam
 1. Giấy đủ điều kiện kết hôn tại Nhật;
 2. Hộ chiếu gốc;
 3. Thị thực hoặc giấy tờ cho phép bạn cư trú hợp pháp tại Nhật Bản;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Giấy khai sinh.
Đối với công dân Nhật Bản
 1. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật cấp;
 2. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 3. Giấy tờ hộ tịch.

Những giấy tờ của người Việt nói trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Nhật Bản và Việt Nam.

Chi tiết về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

b. Trình tự thực hiện

Khi đã chuẩn bị xong những giấy tờ trên, bạn và người Nhật tới cơ quan đăng ký hộ tịch nơi người Nhật cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đó, giống như hầu hết các thủ tục hành chính, bạn và bạn trai người Nhật sẽ xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho chuyên viên của cơ quan này.

Chuyên viên sẽ kiểm tra giấy tờ và thông báo lịch trả kết quả cho hai bạn trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ. Ngược lại, nếu hồ sơ còn thiếu sót thì hai bạn sẽ cần hoàn thiện lại và nộp lại hồ sơ.

c. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Lưu ý sau khi đã đăng ký kết hôn xong và nhận được kết quả, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn để được pháp luật của Việt Nam và Nhật Bản công nhận việc kết hôn của hai bạn là hợp pháp.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị giấy tờ và tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thông báo với cơ quan này về việc bạn đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

To khai ghi chu ket hon voi nguoi Nhat Ban
To khai ghi chu ket hon voi nguoi Nhat Ban

2.3. Thủ tục kết hôn tại Nhật giữa người Việt và người nước ngoài không phải người Nhật

Trường hợp này là trường hợp các bạn đăng ký kết hôn tại quốc gia thứ ba.

Đây là trường hợp đăng ký kết hôn đặc biệt phức tạp khi mà việc đăng ký kết hôn đòi hỏi tuân thủ pháp luật của Việt Nam, của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch và của Nhật Bản.

Đối với trường hợp này thì các bạn nên tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để tham khảo sự hướng dẫn từ chuyên viên và mỗi người cần tới cơ quan lãnh sự của mỗi quốc gia để hỏi về việc xin giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan của Nhật Bản.

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong cho các bạn thủ tục kết hôn tại Nhật.

3. Đánh giá về thủ tục kết hôn tại Nhật

Như vậy, với những hiểu biết của mình, Anzlaw đã giải đáp xong cho bạn thủ tục kết hôn tại Nhật.

So với thủ tục kết hôn với người Nhật tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì thủ tục kết hôn tại Nhật được đánh giá đơn giản hơn. Trường hợp cả hai đang cùng sinh sống tại Nhật Bản thì thực hiện kết hôn tại Nhật Bản là giải pháp hợp lý.

Mọi chi tiết cần hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc để lại tin nhắn cuối bài viết. Tin rằng, với hơn chục năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản, Anzlaw đủ khả năng giải đáp mọi vấn đề mà bạn nêu ra.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Nhật Bản!

Xem thêm: Kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Nhập quốc tịch Nhật sau khi kết hôn