Cải chính giấy khai sinh như thế nào?

0
2299

Cải chính giấy khai sinh như thế nào là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Theo quy trình đăng ký khai sinh thì cha hoặc mẹ hoặc người thân thích sẽ tới cơ quan có thẩm quyền hoàn thiện tờ khai rồi nộp cho công chức hộ tịch. Sau khi kiểm tra tờ khai và các giấy tờ kèm theo, công chức tư pháp sẽ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho công dân và ghi vào sổ hộ tịch gốc rồi trao giấy khai sinh cho người đi đăng ký khai sinh.

Người đi đăng ký khai sinh sẽ kiểm tra thông tin trong giấy khai sinh. Trường hợp có sai sót thì đề nghị được cấp đổi. Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp do không để ý nên giấy khai sinh bị sai sót, đặc biệt việc sai sót này đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài.

Vậy nếu rơi vào trường hợp này thì cần làm thế nào?

1. Đề nghị tư vấn cải chính giấy khai sinh như thế nào


Chào luật sư. Hiện tại tôi đang làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ ruột tặng vợ chồng tôi. Khi nộp hồ sơ tôi mới để ý thấy giấy khai sinh của tôi điền tên bố thiếu tên đệm, không giống chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ liên quan khác của bố tôi nên hồ sơ của tôi bị trả lại.

Tôi phải làm thế nào thưa luật sư? Các giấy tờ phải chuẩn bị gồm những gì xin luật sư cho biết.

Tôi cảm ơn rất nhiều!


2. Phần tư vấn cải chính thông tin trong giấy khai sinh

Chào bạn!

ANZLAW đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Để giải đáp vướng mắc của bạn về thủ tục cải chính giấy khai sinh, chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn như sau:

Thông tin về tên cha ruột trong giấy khai sinh của bạn thiếu sót nên bạn cần làm thủ tục cải chính giấy khai sinh của mình. Cải chính giấy khai sinh là một thủ tục hành chính thường gặp trong các thủ tục cải chính hộ tịch.

Cải chính giấy khai sinh như thế nào?
Cải chính giấy khai sinh như thế nào?

Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.

1.1. Điều kiện cải chính

Về điều kiện cải chính hộ tịch, khoản 2, Điều 7, Nghị định 123/2015 Hướng dẫn Luật Hộ tịch có quy định như sau: Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”. Để đáp ứng được điều kiện này, khi nộp hồ sơ đề nghị cải chính giấy khai sinh, bạn cần trình các giấy tờ có liên quan chứng minh việc đăng ký khai sinh trước kia có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký khai sinh cho bạn (các giấy tờ này chúng tôi sẽ hướng dẫn phía dưới).

1.2. Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền cải chính hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền cải chính hộ tịch cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước, theo Khoản 2, Điều 7, Luật Hộ tịch năm 2014. Đối với trường hợp của bạn, bạn đã kết hôn, do vậy độ tuổi của bạn lớn hơn 14 tuổi nên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền cải chính giấy khai sinh cho bạn.

1.3. Thứ ba, về hồ sơ, giấy tờ yêu cầu cải chính hộ tịch

Để thực hiện thủ tục này bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu;
  • Giấy tờ nhân thân của người nộp hồ sơ. Đối với trường hợp người khác đi nộp hồ sơ thay bạn phải nộp kèm theo giấy ủy quyền có xác nhận;
  • Giấy khai sinh của bạn bản gốc;
  • Sổ hộ khẩu gia đình bạn;
  • Giấy khai sinh của anh/chị/em ruột;
  • Chứng minh thư nhân dân của bố bạn.
Cải chính giấy khai sinh
Cải chính giấy khai sinh

Đối với trường hợp cần xác minh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bạn nộp thêm một số giấy tờ có liên quan khác để đối chiếu, xem xét.

Trong thời hạn từ 03 – 06 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ công chức – tư pháp sẽ cấp trích lục giấy khai sinh cho bạn.

2. Kết luận cải chính giấy khai sinh như thế nào?

Thủ tục hành chính cải chính hộ tịch không quá khó khăn. Anzlaw rất mong bạn sớm hoàn thành thủ tục này để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ tặng được nhanh chóng.

Mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các thủ tục trên, bạn có thể hồi âm lại ANZLAW để được hướng dẫn.

Trân trọng cảm ơn!

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục đăng ký khai sinh mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài