Cải chính giấy khai sinh như thế nào?

0
1339

Câu hỏi:

Chào luật sư. Hiện tại tôi đang làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ ruột tặng vợ chồng tôi. Khi nộp hồ sơ tôi mới để ý thấy giấy khai sinh của tôi điền tên bố thiếu tên đệm, không giống chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ liên quan khác của bố tôi nên hồ sơ của tôi bị trả lại. Tôi phải làm thế nào thưa luật sư? Các giấy tờ phải chuẩn bị gồm những gì xin luật sư cho biết. Tôi cảm ơn rất nhiều!

Trả lời:

Chào bạn. ANZLAW đã nhận được yêu cầu tư vấn của bạn. Để giải đáp vướng mắc của bạn về thủ tục cải chính giấy khai sinh, chuyên viên tư vấn của chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, thông tin về tên cha ruột trong giấy khai sinh của bạn thiếu sót nên bạn cần làm thủ tục cải chính giấy khai sinh của mình. Cải chính giấy khai sinh là một thủ tục hành chính thường gặp trong các thủ tục cải chính hộ tịch.

Cải chính Hộ tịch
Cải chính Hộ tịch

Cải chính hộ tịch là việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền sửa đổi những thông tin hộ tịch của cá nhân trong trường hợp có sai sót khi đăng ký hộ tịch.

Về điều kiện cải chính hộ tịch, khoản 2, Điều 7, Nghị định 123/2015 Hướng dẫn Luật Hộ tịch có quy định như sau: Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bn chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch”. Để đáp ứng được điều kiện này, khi nộp hồ sơ đề nghị cải chính giấy khai sinh, bạn cần trình các giấy tờ có liên quan chứng minh việc đăng ký khai sinh trước kia có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký khai sinh cho bạn (các giấy tờ này chúng tôi sẽ hướng dẫn phía dưới).

Thứ hai, về cơ quan có thẩm quyền cải chính hộ tịch:

Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền cải chính hộ tịch cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước, theo Khoản 2, Điều 7, Luật Hộ tịch năm 2014. Đối với trường hợp của bạn, bạn đã kết hôn, do vậy độ tuổi của bạn lớn hơn 14 tuổi nên Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện có thẩm quyền cải chính giấy khai sinh cho bạn.

Thứ ba, về hồ sơ, giấy tờ yêu cầu cải chính hộ tịch:

Để làm thủ tục cải chính giấy khai sinh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai cải chính hộ tịch theo mẫu;
  • Giấy tờ nhân thân của người nộp hồ sơ. Đối với trường hợp người khác đi nộp hồ sơ thay bạn phải nộp kèm theo giấy ủy quyền có xác nhận;
  • Giấy khai sinh của bạn bản gốc;
  • Sổ hộ khẩu gia đình bạn;
  • Giấy khai sinh của anh/chị/em ruột;
  • Chứng minh thư nhân dân của bố bạn;
Cải chính giấy khai sinh
Cải chính giấy khai sinh

Đối với trường hợp cần xác minh, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu bạn nộp thêm một số giấy tờ có liên quan khác để đối chiếu, xem xét.

Trong thời hạn từ 03 – 06 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ công chức – tư pháp sẽ cấp trích lục giấy khai sinh cho bạn.

Thủ tục hành chính cải chính hộ tịch không quá khó khăn. ANZLAW rất mong bạn sớm hoàn thành thủ tục này để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bố mẹ tặng được nhanh chóng.

Mọi vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện các thủ tục trên, bạn có thể hồi âm lại ANZLAW để được hướng dẫn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây