Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất

0
897

Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất có những vấn đề gì cần phải lưu ý không?

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng mặc dù luôn được cải cách nhưng nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ, có thể bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây ra không ít phiền toái cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Chính vì kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp nên các bạn cần phải dành nhiều thời gian tìm hiểu trước khi bắt tay thực hiện. Có như vậy mới tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đăng ký kết hôn.

Có nhiều cách để các bạn có thể tìm hiểu thông tin. Nếu có người quen đã từng kết hôn thì bạn có thể hỏi trực tiếp họ hoặc nếu không bạn có thể liên hệ với đơn vị tư vấn luật để được trợ giúp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

1. Tư vấn kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu 02 vấn đề, bao gồm: Những công việc cần phải làm và một số vấn đề cần lưu ý.

Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất | Ảnh minh họa
Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất | Ảnh minh họa

1.1. Những công việc cần phải làm

Vì kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp hay bị chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn soi mói, bắt bẻ nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn.

Để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài thi cặp đôi sẽ phải làm những công việc sau:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
 • Ghi chú kết hôn.

Dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng nội dung công việc mà các bạn sẽ phải làm.

a) Tìm hiểu và lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Cặp đôi cần biết rằng ngoài Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc quốc gia thứ ba.

Mỗi một Cơ quan này sẽ có những quy định riêng về thủ tục kết hôn. Chính vì vậy, việc đầu tiên cặp đôi cần làm là tìm hiểu và lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Giấy chứng nhận kết hôn với người nước ngoài

Việc lựa chọn Cơ quan này đôi khi không phải điều dễ dàng.

Nguyên tắc chung thì nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên ưu tiên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, trừ kết hôn với người Hàn, người Trung và người Nhật.

Ví dụ: Người Việt và người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại Việt Nam. Nếu người Việt và người Hàn mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại Hàn Quốc. Bởi pháp luật Hàn Quốc cho phép người Hàn kết hôn không cần có mặt người Việt. Vì vậy, người Việt chỉ cần gửi hồ sơ sang cho người Hàn đăng ký kết hôn.

Trường hợp người Việt và người Mỹ kết hôn mà mỗi người sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại Việt Nam. Bởi lẽ, xin visa sang Mỹ để kết hôn rất khó khăn.

Tới đây, các bạn đã được chia sẻ kinh nghiệm xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

b) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Việc tiếp theo cặp đôi cần làm đó là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Lúc này, cặp đôi sẽ bám vào quy định của Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà chuẩn bị. Hồ sơ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ khác so với hồ sơ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Về cơ bản, các giấy tờ mà cặp đôi cần có sẽ gồm:

 • Giấy tờ tùy thân và hộ chiếu;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại quốc gia dự định kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết luận;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn;
 • Ngoài ra, một số quốc có có thể có yêu cầu thêm: Giấy tờ chứng minh không phạm tội, giấy khai sinh.

Lưu ý:

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam hoặc giấy tờ của Việt Nam muốn sử dụng tại nước ngoài phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

 • Dịch thuật giấy tờ

Giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam hoặc của Việt Nam muốn sử dụng tại nước ngoài phải được dịch thuật sang nước mà giấy tờ được sử dụng.

 • Giấy tờ độc thân của người nước ngoài
Bài viết khác:  Hướng dẫn xin giấy độc thân cho người nước ngoài

Theo quy định, giấy tờ độc thân của người nước ngoài phải đúng với biểu mẫu do cơ quan có thẩm uqyền công bố.

Tới đây, các bạn đã được chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài. Một trong những kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

c) Có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Dù đăng ký kết hôn tại cơ quan nào thì các bạn cũng sẽ làm theo quy trình như sau:

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn rồi nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị.

Trường hợp giấy tờ không thiếu sót, cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả đăng ký kết hôn. Ngược lại, cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký kết hôn trong trường hợp có thiếu sót.

Thời hạn trả kết quả đăng ký kết hôn của mỗi Cơ quan là khác nhau. Có quốc gia quy định thời hạn này kéo dài tới 15 ngày làm việc như Việt Nam nhưng cũng có quốc gia trả kết quả ngay trong ngày như Trung Quốc.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi sẽ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Như vậy, các bạn đã được chia sẻ kinh nghiệm nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong những kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

d) Ghi chú kết hôn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan nêu trên, các bạn cần thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại.

Ví dụ: Khi đã hoàn tất kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản thì các bạn cần thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Đây là thủ tục cực kỳ quan trọng để pháp luật của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cùng công nhận quan hệ hôn nhân của nam, nữ. Đồng thời, cũng là tiền đề, cơ sở để vợ chồng bảo lãnh định cư cho nhau, sinh sống tại Việt Nam hoặc tại nước ngoài.

Mời bạn xem thêm về ghi chú kết hôn qua bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, các bạn đã được chia sẻ kinh nghiệm về ghi chú kết hôn. Một trong những kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Kinh nghiem ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat - Anh minh hoa
Kinh nghiem ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat – Anh minh hoa

1.2. Một số vấn đề cần lưu ý

 • Quy trình nêu trên là quy trình chung để kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, có những quốc gia có quy định về thủ tục kết hôn hoàn toàn khác quy trình nêu trên như trường hợp kết hôn với người Đức, người Pháp hoặc người Đài.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn tại Đại sứ quán của Việt Nam ở nước ngoài

Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thêm thông tin nếu kết hôn với công dân các nước nêu trên.

 • Giấy tờ của nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là một bước gần như không thể thiếu đối với các thủ tục có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

 • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt.
 • Giấy tờ độc thân của người nước ngoài phải đúng với biểu mẫu do Cơ quan có thẩm quyền công bố.
 • Có thể gặp phải khó khăn, trở ngại từ cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam

Như đã trình bày ở phần đầu bài viết, cán bộ nhũng nhiễu không phải tình trạng phổ biến nhưng cũng không hề hiếm gặp. Nếu gặp trường hợp đó thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật và có sự trao đổi, phản biện để cán bộ, công chức thực hiện đúng quy định của pháp luật và giải quyết đăng ký kết hôn cho các bạn.

Tới đây, các bạn đã có được kinh nghiệm về những vấn đề vướng mắc và phương án giải quyết. Một trong những kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

2. Kết luận kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm trong lĩnh vực tư vấn kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

Để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể tự mình thực hiện hoặc tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Mỗi một phương án này sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Thông thường, nếu không thực sự am hiểu thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp ngay từ đầu, tránh trường hợp chuẩn bị sai giấy tờ rồi lại mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để khắc phục. Đặc biệt, trường hợp người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ từ nước ngoài mà về Việt Nam không thể đăng ký kết hôn thì đây là điều vô cùng đáng tiếc.

Rất mong được đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài