Kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất

0
536

Kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp cần tham khảo kinh nghiệm mới nhất từ những người đi trước hoặc chuyên gia.

Trong nhiều bài viết về kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi đã chỉ ra rằng mặc dù luôn được cải cách nhưng nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ, có thể bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây ra không ít phiền toái cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, trong đó có đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Chính vì kết hôn với người nước ngoài vẫn được đánh giá là thủ tục phức tạp nên các bạn cần phải dành nhiều thời gian tìm hiểu trước khi bắt tay thực hiện. Có như vậy mới tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình đăng ký kết hôn.

Có nhiều cách để các bạn có thể tìm hiểu thông tin. Nếu có người quen đã từng kết hôn thì bạn có thể hỏi trực tiếp họ hoặc nếu không bạn có thể liên hệ với đơn vị tư vấn luật để được trợ giúp.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất.

1. Tư vấn kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu 02 vấn đề, bao gồm: Những công việc cần phải làm và một số vấn đề cần lưu ý.

Chuan bi giay to can thiet - Kinh nghiem ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Chuan bi giay to can thiet – Kinh nghiem ket hon voi nguoi nuoc ngoai

1.1. Những công việc cần phải làm

Vì kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp hay bị chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn soi mói, bắt bẻ nên các bạn phải tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn.

Để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài thi cặp đôi sẽ phải làm những công việc sau:

a) Tìm hiểu và lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Cặp đôi cần biết rằng ngoài Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi còn có thể đăng ký kết hôn tại Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch hoặc quốc gia thứ ba.

Mỗi một Cơ quan này sẽ có những quy định riêng về thủ tục kết hôn. Chính vì vậy, việc đầu tiên cặp đôi cần làm là tìm hiểu và lựa chọn Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.

Việc lựa chọn Cơ quan này đôi khi không phải điều dễ dàng. Nguyên tắc chung thì nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó. Trường hợp mỗi người cư trú tại một quốc gia thì nên ưu tiên lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam, trừ kết hôn với người Hàn, người Trung và người Nhật.

b) Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Việc tiếp theo cặp đôi cần làm đó là chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Lúc này, cặp đôi sẽ bám vào quy định của Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà chuẩn bị.

Về cơ bản, các giấy tờ mà cặp đôi cần có sẽ gồm:

  • Giấy tờ tùy thân và hộ chiếu;
  • Giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại quốc gia dự định kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân;
  • Giấy khám sức khỏe;
  • Giấy tờ chứng minh không phạm tội.

c) Có mặt để nộp hồ sơ và nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi đã hoàn tất việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ có mặt tại Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn rồi nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị.

Trường hợp giấy tờ không thiếu sót, cặp đôi sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả đăng ký kết hôn. Ngược lại, cặp đôi sẽ phải hoàn thiện lại hồ sơ đăng ký kết hôn trong trường hợp có thiếu sót.

Thời hạn trả kết quả đăng ký kết hôn của mỗi Cơ quan là khác nhau. Có quốc gia quy định thời hạn này kéo dài tới 15 ngày làm việc như Việt Nam nhưng cũng có quốc gia trả kết quả ngay trong ngày như Trung Quốc.

Tới lịch trả kết quả, cặp đôi sẽ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Kinh nghiem ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat - Anh minh hoa
Kinh nghiem ket hon voi nguoi nuoc ngoai moi nhat – Anh minh hoa

1.2. Một số vấn đề cần lưu ý

  • Quy trình nêu trên là quy trình chung để kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, có những quốc gia có quy định về thủ tục kết hôn hoàn toàn khác quy trình nêu trên như trường hợp kết hôn với người Đức, người Pháp hoặc người Đài.

Do đó, bạn cần phải tìm hiểu thêm thông tin nếu kết hôn với công dân các nước nêu trên.

  • Giấy tờ của nước ngoài cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là một bước gần như không thể thiếu đối với các thủ tục có yếu tố nước ngoài. Tuy nhiên, có một số trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

  • Giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải dịch ra tiếng Việt.
  • Giấy tờ độc thân của người nước ngoài phải đúng với biểu mẫu do Cơ quan có thẩm quyền công bố.
  • Có thể gặp phải khó khăn, trở ngại từ cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam

Như đã trình bày ở phần đầu bài viết, cán bộ nhũng nhiễu không phải tình trạng phổ biến nhưng cũng không hề hiếm gặp.

2. Nên tìm tới đơn vị uy tín để được chia sẻ kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài

Để có thể hoàn tất việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cặp đôi có thể tự mình thực hiện hoặc tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Mỗi một phương án này sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Thông thường, nếu không thực sự am hiểu thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp ngay từ đầu, tránh trường hợp chuẩn bị sai giấy tờ rồi lại mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để khắc phục. Đặc biệt, trường hợp người nước ngoài chuẩn bị giấy tờ từ nước ngoài mà về Việt Nam không thể đăng ký kết hôn thì đây là điều vô cùng đáng tiếc.

Rất mong được đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài