Kết hôn với người Đài Loan

0
3327

Kết hôn với người Đài Loan được cặp đôi người Việt và người Đài Loan thực hiện như thế nào?

Kết hôn với người Đài Loan là một thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài. Giống như các thủ tục kết hôn với người nước ngoài khác thì thủ tục kết hôn với người Đài có khó khăn phần lớn về hồ sơ, giấy tờ. Nếu giấy tờ chuẩn bị không đầy đủ hoặc có sai sót thì quá trình sử lý sẽ rất lâu, tốn kém về tiền bạc, công sức cho cả người Việt Nam và người Đài Loan.

Do đó, để các bạn đạt được hiệu quả cao trong thủ tục kết hôn, ANZLAW sẽ hướng dẫn thủ tục kết hôn với người Đài. Nhằm giúp các bạn dễ dàng nắm bắt nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng đã được công ty hỗ trợ thành công.

1. Đề nghị tư vấn kết hôn với người Đài Loan


Chào anh/chị!

Em đã đi lao động tại Đài Loan được 3 năm và mới về nước được khoảng 6 tháng. Thời gian làm việc tại Đài Loan em có quen bạn trai người Đài. Em và anh ấy dự định sẽ đăng ký kết hôn rồi sau đó anh ấy bảo lãnh em sang Đài Loan sinh sống. 

Vậy mong anh/chị tư vấn cho em làm thế nào để em kết hôn được với bạn trai.

Trân trọng cảm ơn!

Kết hôn với người Đài Loan
Kết hôn với người Đài Loan

2. Nội dung tư vấn

Anzlaw xin chào bạn!

Lời đầu tiên, xin cảm ơn bạn rất nhiều khi đã gửi đề nghị tư vấn về cho Công ty chúng tôi.

Với đề nghị của bạn, Anzlaw xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trước đây, khi Luật Hộ tịch 2014 chưa có hiệu lực thì thủ tục kết hôn với người nước ngoài khá phức tạp. Đặc biệt, khâu phỏng vấn tại Sở Tư pháp là khó khăn với nhiều tiêu cực nhất. Nhưng mọi thứ đã trở lên dễ dàng hơn rất nhiều khi luật nói trên có hiệu lực. Theo đó, để kết hôn với người Đài Loan cặp đôi cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng trình tự dưới đây.

Bài viết khác:  Giấy tờ độc thân của người Đài Loan

2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Đài Loan

Để làm thủ tục đăng ký kết hôn thì người Đài Loan và người Việt Nam cần chuẩn bị những giấy tờ theo hướng dẫn của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, chi tiết như sau:

a) Giấy tờ mà người Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Chứng minh thư;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy khai sinh;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần;
 • Đối với những trường hợp người Việt đã từng kết hôn thì cần nộp thêm bản án/quyết định ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử của vợ/chồng trước.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân xin tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn. Để xin được giấy tờ này thì người Việt Nam cần mang theo chứng minh thư, sổ hộ khẩu và quyết định/bản án ly hôn (nếu đã từng kết hôn và ly hôn), giấy chứng tử/báo tử (nếu đã từng kết hôn nhưng vợ/chồng trước đã mất).

Những giấy tờ của người Việt Nam cần chuẩn bị chính xác, đầy đủ thông tin của người Đài Loan (như tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, quốc tịch, địa chỉ…). Nếu có sai sót thì quá trình kết hôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Lưu ý, quốc tịch của người Đài Loan trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần được ghi là Trung Quốc (Đài Loan).

b) Giấy tờ mà người Đài Loan cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận độc thân;
 • Chứng minh nhân dân;
 • Hộ khẩu;
 • Hộ chiếu;
 • Giấy khám sức khỏe tâm thần.

Nếu người Đài Loan đã từng kết hôn thì nộp kèm theo quyết định/bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử/báo tử của vợ/chồng trước.

Giấy tờ của người Đài Loan cần dịch thuật tiếng Việt và hợp pháp hóa lãnh sự trước khi tiến hành nộp thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Lưu ý: Các bạn sẽ cần làm theo các bước sau để giấy tờ của người Đài Loan có thể sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn.

 • Bước 1: Dịch thuật giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt;
 • Bước 2: Đề nghị chứng nhận lãnh sự bản dịch giấy tờ nêu trên tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 3: Người Việt và người Đài Loan mang theo các giấy tờ đã chuẩn bị và tới Văn phòng Văn hóa kinh tế Đài Bắc tại Việt Nam để xin chứng nhận lãnh sự giấy tờ độc thân của người Đài Loan;
 • Bước 4: Nhận kết quả chứng nhận lãnh sự giấy độc thân của người Đài Loan;
 • Bước 5: Nộp hồ sơ đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự giấy độc thân của người Đài Loan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Bước 5: Dịch thuật giấy tờ độc thân của người Đài Loan sang tiếng Việt.
Bài viết khác:  Phỏng vấn lấy chồng Đài Loan

2.2. Trình tự thực hiện đăng kí kết hôn với người Đài Loan

Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài do Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện tại Việt Nam tiếp nhận và giải quyết. Do đó, sau khi hoàn thiện các giấy tờ trên thì hai bạn tới Phòng Tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện – nơi người Việt Nam có hộ khẩu thường trú để nộp hồ sơ. Thời gian giải quyết hồ sơ kết hôn với người nước ngoài là 15 ngày làm việc kể từ khi nộp đầy đủ giấy tờ.

Ở bước này, các bạn có thể gặp phải tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn bằng việc yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ. Đây là tình trạng cũng khá phổ biến tại Việt Nam.

Thông thường, các trường hợp kết hôn với người Đài Loan đều là những người đã từng sang Đài Loan lao động hoặc học tập. Nhưng phần lớn những trường hợp này đều không giữ lại những giấy tờ có liên quan đến lịch sử lao động/học tập tại Đài, điều này thật đáng tiếc. Để những câu trả lời tại buổi phỏng vấn nhận được sự nhất chí cao của Văn phòng Đài Bắc, các bạn cần có giấy tờ chứng minh. Do vậy, những giấy tờ học tập/lao động tại Đài chính là một phần trong bộ hồ sơ bằng chứng/chứng cứ trong thủ tục phỏng vấn visa định cư Đài Loan.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan

2.3. Nộp hồ sơ xin phỏng vấn

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận kết hôn;
 • Phiếu lý lịch tư pháp;
 • Giấy tờ chứng minh công việc, tài chính;
 • Giấy tờ chứng minh việc quen biết nhau trước đây;

Khi đã có đủ những giấy tờ này, cặp đôi sẽ quay trở lại Văn phòng văn hóa kinh tế Đài Bắc để đặt lịch phỏng vấn. Tới thời điểm phỏng vấn, cặp đôi sẽ có mặt để tham dự.

Nếu đỗ kết quả phỏng vấn, người Đài Loan sẽ mang giấy tờ cần thiết sang Đài Loan để nhập hộ khẩu cho người Việt. Cuối cùng là thực hiện việc xin visa định cư cho người Việt sang Đài Loan.

3. Kết luận về kết hôn với người Đài Loan

Trong thực tế, đây cũng được đánh giá là thủ tục phức tạp mà nếu không nhận được sự tư vấn thì rất khó cặp đôi có thể tự thực hiện được.

Ngay như việc chuẩn bị đúng và đủ một bộ hồ sơ cũng không phải điều dễ dàng, thậm chí ngay cả những chuyên gia pháp lý mà không có nhiều kinh nghiệm cũng không biết phải đi những đâu và thực hiện những gì để có thể xin được giấy tờ cần thiết.

Là một trong những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, ANZLAW tự tin hỗ trợ cho các bạn đạt kết quả cao nhất.

Rất mong được đồng hành và trợ giúp bạn!

Xem thêm: Phỏng vấn visa định cư khi kết hôn với người Đài Loan

Hướng dẫn kết hôn với người Đài Loan