Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
407

Khi đăng ký kết hôn thì Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ bắt buộc phải có. Tuy nhiên, bạn có biết cơ quan nào cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay không?

Ngày nay, sự bùng nổ công nghệ thông tin đã giúp con người xích lại gần nhau hơn, xóa tan trở ngại về không gian. Điều này đã giúp hai bên nam, nữ có nhiều cơ hội tìm hiểu nhau hơn, đặc biệt là trong quan hệ với người nước ngoài.

Và cũng nhờ sự phát triển về công nghệ thông tin mà giờ đây chúng ta có thể tìm được mọi thứ chúng ta muốn, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Thế nhưng, pháp lý là lĩnh vực đặc biệt khó. Nếu chỉ lên mạng, tìm đọc một vài quy định của pháp luật mà không có người diễn giải thì rất khó bạn có thể hiểu được, trong đó có vấn đề về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

Đề nghị tư vấn về cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

“Chào anh/chị!

Em đang là du học sinh tại Mỹ. Hiện tại, em có quen và yêu bạn trai người Mỹ đã được 1 năm. Thời gian này, tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Mỹ. Em có lên mạng tìm hiểu và biết, em phải cung cấp giấy tờ chứng minh độc thân và phải xin giấy này tại phường ở Việt Nam. 

Vì vậy, em gửi thư này mong anh/chị tư vấn giúp em. Có cách nào giúp em xin Giấy độc thân mà em không phải về Việt Nam hay không?

Em xin chân thành cảm ơn!”.

Co quan cap giay xac nhan tinh trang hon nhan
Co quan cap giay xac nhan tinh trang hon nhan

Anzlaw trả lời đề nghị tư vấn cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, Anzlaw xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề bạn đang vướng mắc. Đề nghị tư vấn của bạn là lời động viên vô cùng ý nghĩa với Anzlaw.

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Với những quốc gia chỉ cho phép công dân có một vợ hoặc một chồng thì Giấy tờ độc thân là bắt buộc phải có khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, với mỗi quốc gia khác nhau thì tên gọi của Giấy độc thân có thể khác nhau. Có quốc gia gọị là Giấy xác nhận độc thân; có quốc gia gọi là Bản tuyên thệ độc thân; Có quốc gia Giấy tờ độc thân là giấy tờ hộ tịch (tương đương sổ hộ khẩu của Việt Nam)…hoặc gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của ở Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cơ quan nào sẽ là cơ quan cấp Giấy này?

Hai cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm 02 cơ quan sau.

Một là, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Hai là, Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Trong đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trên địa bàn do Ủy ban quản lý. Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân của Việt Nam đang cơ trú tại nước mà cơ quan đó đặt quan hệ ngoại giao.

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Hoàng Mai, TP. Hà Nội sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân cư trú trên địa bàn phường. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam tại Hòa Kỳ sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú tại Hòa Kỳ.

Quay trở lại với trường hợp của bạn, do bạn đang là du học sinh tại Mỹ nên bạn là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt Nam tại Hòa Kỳ, vì vậy, bạn có thể tới Sứ quán Việt Nam để đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà không cần phải về Việt Nam xin Giấy.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong cơ quan cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn.

Xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là thủ tục không khó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp việc này lại trở lên hết sức khó khăn.

Trường hợp gặp vướng mắc khi xin Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và cần hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ Anzlaw qua số hotline 0988 619 259.

Anzlaw rất mong được phục vụ các bạn. Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì?

Cách điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây