Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
1362

Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là cơ quan nào là nội dung mà bạn có thể tham khảo để việc xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đạt kết quả tốt nhất.

Ngày nay, sự bùng nổ công nghệ thông tin đã giúp con người xích lại gần nhau hơn, xóa tan trở ngại về không gian. Điều này đã giúp hai bên nam, nữ có nhiều cơ hội tìm hiểu nhau hơn, đặc biệt là trong quan hệ với người nước ngoài.

Và cũng nhờ sự phát triển về công nghệ thông tin mà giờ đây chúng ta có thể tìm được mọi thứ chúng ta muốn, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Thế nhưng, pháp lý là lĩnh vực đặc biệt khó. Nếu chỉ lên mạng, tìm đọc một vài quy định của pháp luật mà không có người diễn giải thì rất khó bạn có thể hiểu được, trong đó có vấn đề về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Chưa nói tới chuẩn bị giấy tờ cần thiết và quy trình để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Chỉ riêng cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cũng có thể là nội dung khiến bạn cảm thấy đau đầu.

Vậy cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là cơ quan nào?

Để giúp các bạn dễ hình dung, hiểu rõ và hiểu đúng về cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó.

1. Đề nghị tư vấn cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


“Chào anh/chị!

Em đang là du học sinh tại Mỹ. Hiện tại, em có quen và yêu bạn trai người Mỹ đã được 1 năm. Thời gian này, tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Mỹ. Em có lên mạng tìm hiểu và biết, em phải cung cấp giấy tờ chứng minh độc thân và phải xin giấy này tại phường ở Việt Nam. 

Vì vậy, em gửi thư này mong anh/chị tư vấn giúp em có cách nào giúp em xin Giấy độc thân mà em không phải về Việt Nam hay không?

Em xin chân thành cảm ơn!”


Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Tư vấn cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Đối với đề nghị tư vấn cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Với những quốc gia chỉ cho phép công dân có một vợ hoặc một chồng thì Giấy tờ độc thân là bắt buộc phải có khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, với mỗi quốc gia khác nhau thì tên gọi của Giấy độc thân có thể khác nhau. Có quốc gia gọị là Giấy xác nhận độc thân; có quốc gia gọi là Bản tuyên thệ độc thân; có quốc gia Giấy tờ độc thân là giấy tờ hộ tịch (tương đương sổ hộ khẩu của Việt Nam) hoặc gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của ở Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cơ quan nào sẽ là cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân?

2.1. Quy định của pháp luật về cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

a) Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong trường hợp cư trú tại Việt Nam

Trong trường hợp cư trú tại Việt Nam thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 21, Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


“Điều 21. Thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi thường trú, nhưng có đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

2. Quy định tại Khoản 1 Điều này cũng được áp dụng để cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.”


Như vậy, UBND cấp xã nơi công dân cư trú trong nước là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Bài viết khác:  Xác nhận tình trạng hôn nhân trong một số trường hợp đặc biệt

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân cư trú trên địa bàn phường.

b) Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp cư trú tại nước ngoài

Trong trường hợp công dân Việt Nam cư trú tại nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 19, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BTP-BNG. Chi tiết như sau:


“Điều 19. Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi công dân Việt Nam cư trú thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để sử dụng vào Mục đích kết hôn hoặc Mục đích khác.

…”


Như vậy, cơ quan đại diện của Việt Nam ở khu vực lãnh sự, nơi công dân Việt Nam cư trú sẽ có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trong trường hợp công dân cư trú tại nước ngoài.

Ví dụ: Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam tại Hòa Kỳ sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú tại Hòa Kỳ.

2.2. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Dù xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại cơ quan nào thì các bạn cũng sẽ phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo quy trình gồm 2 bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và nhận kết quả.

Thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được đánh giá là tương đối đơn giản. Thủ tục này chỉ phức tạp trong các trường hợp sau:

Bài viết khác:  Thời hạn của Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Bạn đã từng thường trú tại nhiều địa phương hoặc đã từng cư trú tại nước ngoài;

– Bạn đã từng được cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích để đăng ký kết hôn nhưng không nộp lại được giấy tờ đã được cấp trước đó.

Trong các trường hợp nêu trên, bạn phải chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình. Tất nhiên, việc chứng minh là không hề đơn giản.

Bạn vui lòng xem thêm về: Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

3. Kết luận cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã cùng bạn tìm hiểu một trong những nội dung của cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đó là, cơ quan cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Theo quy định của pháp luật thì UBND cấp xã nơi thường trú của công dân là cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu công dân cư trú trong nước. Nếu công dân cư trú tại nước ngoài thì cơ quan đại diện tại khu vực công dân cư trú là cơ quan có thẩm quyền.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ không thể không có khi đăng ký kết hôn. Chúng tôi nhận xét thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không khó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng hôn nhân không rõ ràng thì việc này lại trở lên hết sức khó khăn cần được chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài!

Rất vui được tư vấn cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất