Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

0
1256

Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là cơ quan nào?

Ngày nay, sự bùng nổ công nghệ thông tin đã giúp con người xích lại gần nhau hơn, xóa tan trở ngại về không gian. Điều này đã giúp hai bên nam, nữ có nhiều cơ hội tìm hiểu nhau hơn, đặc biệt là trong quan hệ với người nước ngoài.

Và cũng nhờ sự phát triển về công nghệ thông tin mà giờ đây chúng ta có thể tìm được mọi thứ chúng ta muốn, chỉ bằng một vài thao tác đơn giản. Thế nhưng, pháp lý là lĩnh vực đặc biệt khó. Nếu chỉ lên mạng, tìm đọc một vài quy định của pháp luật mà không có người diễn giải thì rất khó bạn có thể hiểu được, trong đó có vấn đề về Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đây cũng là đề nghị tư vấn mà Anzlaw nhận được từ một khách hàng.

1. Đề nghị tư vấn về cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân


Chào anh/chị!

Em đang là du học sinh tại Mỹ. Hiện tại, em có quen và yêu bạn trai người Mỹ đã được 1 năm. Thời gian này, tụi em dự định sẽ đăng ký kết hôn tại Mỹ. Em có lên mạng tìm hiểu và biết, em phải cung cấp giấy tờ chứng minh độc thân và phải xin giấy này tại phường ở Việt Nam. 

Vì vậy, em gửi thư này mong anh/chị tư vấn giúp em có cách nào giúp em xin Giấy độc thân mà em không phải về Việt Nam hay không?

Em xin chân thành cảm ơn!


Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
Cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

2. Anzlaw trả lời đề nghị tư vấn cơ quan cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, xin được cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề bạn đang vướng mắc.

Bài viết khác:  Xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ở đâu?

Đối với đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Với những quốc gia chỉ cho phép công dân có một vợ hoặc một chồng thì Giấy tờ độc thân là bắt buộc phải có khi đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, với mỗi quốc gia khác nhau thì tên gọi của Giấy độc thân có thể khác nhau. Có quốc gia gọị là Giấy xác nhận độc thân; có quốc gia gọi là Bản tuyên thệ độc thân; Có quốc gia Giấy tờ độc thân là giấy tờ hộ tịch (tương đương sổ hộ khẩu của Việt Nam)…hoặc gọi là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của ở Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là, cơ quan nào sẽ là cơ quan cấp Giấy này?

Hai cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân bao gồm 02 cơ quan sau.

Một là, Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc tương đương nơi người Việt cư trú. Hai là, Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài.

Trong đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú trên địa bàn do Ủy ban quản lý. Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân của Việt Nam đang cơ trú tại nước mà cơ quan đó đặt quan hệ ngoại giao.

Bài viết khác:  Bố mẹ có xin giấy xác nhận độc thân cho con được không?

Ví dụ: Ủy ban nhân dân phường Hoàng Mai, TP. Hà Nội sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân cư trú trên địa bàn phường. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Việt Nam tại Hòa Kỳ sẽ xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam cư trú tại Hòa Kỳ.

Quay trở lại với trường hợp của bạn, do bạn đang là du học sinh tại Mỹ nên bạn là đối tượng quản lý của Sứ quán Việt Nam tại Hòa Kỳ, vì vậy, bạn có thể tới Sứ quán Việt Nam để đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà không cần phải về Việt Nam xin Giấy.

3. Kết luận

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong cơ quan cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là giấy tờ không thể không có khi đăng ký kết hôn. Chúng tôi nhận xét thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không khó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp tình trạng hôn nhân không rõ ràng thì việc này lại trở lên hết sức khó khăn cần được chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn với người nước ngoài!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam