Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

0
6496

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là một trong những bước các bạn cần thực hiện nhằm hoàn thiện giấy tờ để đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Theo quy định của pháp luật, trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cả nam và nữ cần phải có giấy khám sức khỏe. Đây là giấy tờ cụ thể hóa điều kiện về ý chí tự nguyện khi nam và nữ đăng ký kết hôn. Và trong thực tiễn, đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi hay bị cán bộ, công chức hoặc chuyên viên bắt bẻ. Lỗi sai phổ biến của loại giấy tờ là khám không đúng cơ sơ y tế có chức năng chuyên môn hoặc khám không đúng các nội dung cần khám.

Hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy hầu hết các bạn đều rất mơ hồ hoặc hểu nhưng không đúng về việc khám sức khỏe kết hôn. Chính vì lý do này mà Anzlaw quyết định viết bài viết này nhằm giải đáp toàn bộ những vấn đề các bạn đang thắc mắc về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn từ một khách hàng của Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

1. Đề nghị tư vấn về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài


Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề vướng mắc cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em và bạn trai người Nhật đã hoàn thiện một số giấy tờ để đăng kí kết hôn. Khi cả hai chúng em tới Ủy ban nhân dân huyện để đăng kí kết hôn thì người nhận hồ sơ yêu cầu bọn em phải đi khám sức khỏe để chứng minh bọn em không bị tâm thần. Em có hỏi người đó đi khám ở đâu thì họ chỉ nói đi khám ở bệnh viện.

Vì vậy em muốn nhờ Anzlaw giải đáp giúp em người nhận hồ sơ yêu cầu em và bạn trai đi khám sức khỏe có đúng quy định của pháp luật không? Và bọn em phải đi khám sức khỏe tại bệnh viện nào?

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw.

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài
Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

2. Nội dung tư vấn

Trước hết thay mặt Anzlaw, tôi cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp lý cho bạn. Mỗi câu hỏi cần giải đáp mà Anzlaw nhận được từ các bạn là lời động viên vô cùng giá trị đối với chúng tôi.

Bài viết khác:  Hướng dẫn xin giấy độc thân cho người nước ngoài

Đối với nội dung câu hỏi của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

a) Căn cứ pháp lý

  • Căn cứ vào Điều 30 của nghị định 123/2015/NĐ-CP;
  • Căn cứ vào Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014.

Có quy định về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài như sau:


“Hai bên nam, nữ nộp giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng kí hộ tịch.”


b) Kết luận về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, công chức tư pháp phát hiện thấy hai bạn thiếu giấy khám sức khỏe đồng thời yêu cầu hai bạn đi khám sức khỏe là hoàn toàn chính xác.

Cũng căn cứ vào quy định nêu trên, thì các bạn cần khám sức khỏe tại tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe tâm thần. Bạn có thể khám tại bệnh viện cấp tỉnh hoặc trung ương.

Lưu ý, trong trường hợp người nước ngoài khám sức khỏe tại tổ chức y tế của nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật của quốc gia mà người đó có quốc tịch và yêu cầu của Sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại nơi đang sinh sống

2. Kết luận khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Như vậy bằng kiến thức pháp luật cùng với kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp đề nghị tư vấn của bạn. Anzlaw mong rằng những thông tin này ít nhiều giúp ích cho bạn trong quá trình các bạn làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Pháp luật hiện hành không quy định cặp đôi nam, nữ phải khám sức khỏe tại bệnh viện cấp nào, bệnh viện công hay bệnh viện tư, phòng khám đa khoa liệu có được chấp nhận không. Vì pháp luật không quy định cụ thể nên đôi khi việc chấp nhận hay không chấp nhận kết quả khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài phụ thuộc vào chuyên môn của từng cán bộ, công chức.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên khám sức khỏe tại những trung tâm/bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài. Đặc biệt, trong giấy khám sức khỏe phải nêu rõ có hay không đủ sức khỏe kết hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất