Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

0
6603

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là một trong những bước các bạn cần thực hiện nhằm hoàn thiện giấy tờ để đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Theo quy định của pháp luật, trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì cả nam và nữ cần phải có giấy khám sức khỏe. Đây là giấy tờ cụ thể hóa điều kiện về ý chí tự nguyện khi nam và nữ đăng ký kết hôn. Và trong thực tiễn, đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi hay bị cán bộ, công chức hoặc chuyên viên bắt bẻ. Lỗi sai phổ biến của loại giấy tờ là khám không đúng cơ sơ y tế có chức năng chuyên môn hoặc khám không đúng các nội dung cần khám.

Hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, Anzlaw nhận thấy hầu hết các bạn đều rất mơ hồ hoặc hểu nhưng không đúng về việc khám sức khỏe kết hôn. Chính vì lý do này mà Anzlaw quyết định viết bài viết này nhằm giải đáp toàn bộ những vấn đề các bạn đang thắc mắc về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

Nhằm giúp các bạn dễ dàng hình dung và nắm bắt được nội dung bài viết, Anzlaw xin trích dẫn câu hỏi đề nghị tư vấn từ một khách hàng của Anzlaw và trả lời câu hỏi đó.

1. Đề nghị tư vấn về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài


“Chào Anzlaw!

Em đang có vấn đề vướng mắc cần Anzlaw tư vấn. Vấn đề của em như sau:

Em và bạn trai người Nhật đã hoàn thiện một số giấy tờ để đăng kí kết hôn. Khi cả hai chúng em tới Ủy ban nhân dân huyện để đăng kí kết hôn thì người nhận hồ sơ yêu cầu bọn em phải đi khám sức khỏe để chứng minh bọn em không bị tâm thần. Em có hỏi người đó đi khám ở đâu thì họ chỉ nói đi khám ở bệnh viện.

Vì vậy em muốn nhờ Anzlaw tư vấn giúp em khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài như thế nào và khám sức khỏe tại đâu.

Em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ Anzlaw.”

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài
Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

2. Tư vấn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Bạn thân mến!

Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị tư vấn, giải đáp những vấn đề pháp lý khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài cho bạn. Mỗi câu hỏi cần giải đáp mà Anzlaw nhận được từ các bạn là lời động viên vô cùng giá trị đối với chúng tôi.

Bài viết khác:  Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Đối với nội dung câu hỏi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:

Để hiểu rõ, hiểu đúng về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu những nội dung sau:

  • Quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài;
  • Thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài.

2.1. Quy định của pháp luật về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

  • Căn cứ vào Khoản 1 Điều 38 Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành;
  • Căn cứ vào Điều 30 của nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Có quy định về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài như sau:


“Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

…”


Đối chiếu với quy định nêu trên, khi tiếp nhận hồ sơ của bạn, công chức tư pháp phát hiện thấy hai bạn thiếu giấy khám sức khỏe đồng thời yêu cầu hai bạn đi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài là hoàn toàn chính xác.

Bài viết khác:  Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Theo quy định của pháp luật thì Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài  phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

  • Do tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp;
  • Xác nhận người được khám không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự hoặc làm chủ được hành vi của mình.

2.2. Thực tiễn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Quy định của pháp luật không bắt buộc cặp đôi người Việt và người nước ngoài phải khám sức khỏe tại những bệnh viện hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền khác được chỉ định. Vì vậy, cặp đôi người Việt và người nước ngoài được chủ động khám tại những tổ chức y tế có thẩm quyền.

Cũng căn cứ vào quy định nêu trên, thì các bạn cần khám sức khỏe tại tổ chức y tế có chức năng khám sức khỏe tâm thần. Thực tiễn, các tổ chức có thẩm quyền sẽ yêu cầu cặp đôi phải khám thêm một số nội dung khác, gồm các bệnh truyền nhiễm như HIV, Giang mai, Viêm gan…

Lưu ý, trong trường hợp người nước ngoài khám sức khỏe tại tổ chức y tế của nước ngoài thì giấy tờ đó cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng yêu cầu của pháp luật của quốc gia mà người đó có quốc tịch và yêu cầu của Sứ quán Việt Nam tại quốc gia đó.

Kinh nghiệm thực tiễn, bạn có thể khám tại bệnh viện cấp tỉnh hoặc trung ương và trong nội dung Giấy khám sức khỏe kết hôn nên có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn. Với kết luận này, dù cán bộ tiếp nhận hồ sơ có muốn bắt bẽ cũng không đủ căn cứ.

2.3. Một số vấn đề về khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài chỉ là một trong những giấy tờ mà cặp đôi người Việt và người nước ngoài phải chuẩn bị trong hồ sơ đăng ký kết hôn. Đây không phải giấy tờ mà cặp đôi hay vướng mắc mà vấn đề cặp đôi hay gặp vướng mắc thường liên quan tới Giấy tờ độc thân của người nước ngoài.

Bài viết khác:  Tại sao phải khám sức khỏe khi kết hôn với người nước ngoài

Trong thực tiễn có nhiều trường hợp các bạn khám sức khỏe kết hôn tại các bệnh viện đa khoa cấp tỉnh và chỉ có kết luận sức khỏe loại I, loại II mà không ghi rõ đủ hay không đủ sức khỏe kết hôn, mặc dù trong nội dung khám có khám về sức khỏe tâm thần. Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài này thường hay bị công chức từ chối tiếp nhận với lý do không có kết luận đủ sức khỏe kết hôn.

Do đó, trong thực tiễn bạn nên khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài tại những tổ chức y tế có thẩm quyền có kết luận rõ ràng đủ sức khỏe kết hôn.

3. Kết luận khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật cùng với kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp đề nghị tư vấn khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài của bạn. Anzlaw mong rằng những thông tin này ít nhiều giúp ích cho bạn trong quá trình các bạn làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài.

Pháp luật hiện hành không quy định cặp đôi nam, nữ phải khám sức khỏe tại bệnh viện cấp nào, bệnh viện công hay bệnh viện tư, phòng khám đa khoa liệu có được chấp nhận không. Vì pháp luật không quy định cụ thể nên đôi khi việc chấp nhận hay không chấp nhận kết quả khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài phụ thuộc vào chuyên môn của từng cán bộ, công chức.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài tại những trung tâm/bệnh viện được cấp phép khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài. Đặc biệt, trong giấy khám sức khỏe phải nêu rõ có hay không đủ sức khỏe kết hôn.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất