Kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không?

0
1352

Kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm khi đang băn khoăn lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc hay tại Việt Nam. Vậy theo bạn, kết hôn tại Trung Quốc có hay không được công nhận tại Việt Nam? 

Trong nội dung rất nhiều bài viết trước đây, Anzlaw đã chỉ ra rằng kết hôn với người Trung Quốc là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên công dân có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  1. Tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc;
  2. Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Do thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thường khá phức tạp. Thể hiện ở chỗ hai bên nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ; thời gian giải quyết kéo dài nên đa số các cặp đôi đều lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn.

Vấn đề đặt ra là, nếu kết hôn tại Trung Quốc thì có được Việt Nam công nhận hay không?

1. Đề nghị tư vấn đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không


Chào anh/chị!

Em năm nay 22 tuổi, hộ khẩu ở Tây Ninh. Em được một chị giới thiệu cho một ảnh người Trung Quốc. Ảnh sang thăm em và gia đình em được 3 lần rồi. Tụi em dự định đăng ký kết hôn. Em thấy mọi người bảo kết hôn tại Việt Nam phức tạp, nên tụi em định sang Trung Quốc đăng ký.

Em muốn biết nếu em kết hôn tại Trung Quốc thì có được công nhận ở Việt Nam hay không?

Cảm ơn anh/chị!

Kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không?
Kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không?

2. Giải đáp kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp thắc mắc pháp lý mà bạn đang quan tâm. Với đề nghị tư vấn của bạn thì luật sư của Công ty xin trả lời như sau:

Đúng là theo nhận xét của phần đông mọi người thì thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Trung Quốc nói riêng tại Việt Nam vẫn còn rất phức tạp. Để đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì hai bên nam nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ. Có những giấy tờ đơn giản như giấy tờ tùy thân nhưng cũng có những giấy tờ khó chuẩn bị như giấy độc thân; giấy khám sức khỏe kết hôn. Thêm vào đó, thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng kéo dài khi kéo dài tới tận 15 ngày làm việc.

Thêm vào đó, phần lớn người Việt kết hôn với người Trung là phụ nữ Việt và thường có xu hướng theo chồng sang Trung Quốc định cư. Chính vì vậy,  phần lớn các trường hợp kết hôn với người Trung Quốc đều lựa chọn đăng ký tại Trung Quốc, chỉ trừ trường hợp chưa đủ tuổi kết hôn tại Trung Quốc.

Và một vấn đề mà bạn và rất nhiều người quan tâm là đăng ký kết hôn tại Trung Quốc có được Việt Nam công nhận không?

Câu trả lời là: Kết hôn tại Trung Quốc được công nhận tại Việt Nam.

Tuy nhiên, không phải đương nhiên được công nhận mà bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Ghi chú kết hôn là gì?

Như bạn đã biết, khi sang Trung Quốc làm thủ tục đăng ký kết hôn thì bạn sẽ phải xin giấy tờ độc thân tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi bạn cư trú. Sau khi cấp giấy tờ, cơ quan này không biết bạn có hoàn tất việc kết hôn được tại Trung Quốc hay không. Do đó, tại Việt Nam cơ quan này chỉ có thông tin duy nhất là đã cấp giấy độc thân cho bạn.

Vì vậy, để pháp luật Việt Nam biết bạn đã đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thành công thì bạn phải làm thủ tục thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Đó chính là nội dung của thủ tục ghi chú kết hôn.

Vậy thủ tục này có ý nghĩa gì?

Thủ tục này giúp cơ quan quản lý nhà nước tại Việt Nam nắm được tình trạng hôn nhân của bạn. Từ đó, bạn có thể thực hiện những thủ tục khác có liên quan tới quan hệ vợ chồng tại Việt Nam.

Ví dụ: Thủ tục ly hôn; thủ tục khai sinh cho con sinh tại Việt Nam; thủ tục mua bán, thừa kế, tặng cho tài sản hoặc các giao dịch dân sự khác…

Nếu không thực hiện thủ tục này thì pháp luật Việt Nam không thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

Bạn vui lòng tham khảo bài viết Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để tìm hiểu thêm về thủ tục này.

3. Kết luận kết hôn tại Trung Quốc có được công nhận tại Việt Nam không

Đây là câu hỏi rất hay nhưng kinh nghiệm cho thấy đây không phải nội dung mà các bạn thường gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Phần lớn các trường hợp gặp khó khăn khi kết hôn với người Trung Quốc đều gặp sai sót về hồ sơ đăng ký kết hôn. Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác một bộ hồ sơ là việc không hề dễ dàng.

Tốt nhất, nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Trân trọng cảm ơn bạn đã ghé thăm công ty và rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc