Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

1
6982

Đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất luôn là từ khóa được các bạn tìm kiếm khi có ý định tiến tới xác lập quan hệ vợ chồng với người Hàn. Vậy theo bạn, thủ tục này được thực hiện ra sao? 

Nhiều năm trước đây, kết hôn với người Hàn Quốc chủ yếu qua môi giới. Đa số các trường hợp đều là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Hàn Quốc. Sau khi đăng ký kết hôn, người Hàn sẽ bảo lãnh để đưa người Việt sang Hàn Quốc. Đồng thời, thủ tục đăng ký kết hôn ở giai đoạn này cũng rất phức tạp nhưng thủ tục bảo lãnh định cư lại khá dễ dàng.

Ngày nay, làn sóng đầu tư vào Việt Nam từ Hàn Quốc đã kéo theo hàng ngàn người Hàn vào Việt Nam sinh sống, làm việc. Quá trình cư trú tại Việt Nam không ít người Hàn tìm được một nửa của mình là công dân Việt Nam. Sau một thời gian tìm hiểu, hai bên nam nữ mong muốn tiến tới hôn nhân. Và lúc này, thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất hay ngắn gọn hơn là đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất là nội dung được các cặp đôi tìm hiểu.

Vậy kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất được thực hiện như thế nào?

1. Tư vấn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc trong những năm gần đây có nhiều thay đổi đáng kể. Để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất, hai nên nam nữ cần chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo trình tự sau:

1.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

a) Giấy tờ của bạn

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
  • Bản sao Chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu;
  • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần;
  • Tờ khai đăng ký kết hôn và ảnh 4×6.

Đối với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: bạn cần điền thông tin về họ tên, địa chỉ, quốc tịch, số hộ chiếu… của người chồng đầy đủ, chính xác vào tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau khi điền đầy đủ thông tin, bạn nộp tờ khai cùng các giấy tờ nhân thân cần thiết khác tại ban Tư pháp – UBND cấp xã/phường/ thị trấn nơi bạn cư trú. Sau khoảng 3- 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Một điểm lưu ý nhỏ như sau, vì tiếng Hàn và tiếng Việt có sự khác biệt lớn nên để thông tin của chồng bạn trong giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được chính xác, bạn nên dịch thuật các thông tin đó tại cơ sở có uy tín trước khi điền tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đối với giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần: giấy khám sức khỏe này dùng để chứng minh bạn có đầy đủ năng lực nhận thức khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Bạn có thể khám sức khỏe tại các bệnh viện chuyên khoa tâm thần hoặc các bệnh viện đa khoa từ cấp tỉnh trở lên.

Dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc moi nhat - Anh minh hoa
Dang ky ket hon voi nguoi Han Quoc moi nhat – Anh minh hoa

b) Giấy tờ của chồng bạn

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương;
  • Hộ chiếu bản sao và thị thực nhập cảnh Việt Nam;
  • Giấy tờ xác nhận địa chỉ cư trú tại Hàn Quốc;
  • Giấy khám sức khỏe chuyên khoa tâm thần;
  • Ảnh 4×6.

Đối với giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của Hàn Quốc, đây là loại giấy tờ khá phức tạp

Các giấy tờ của người Hàn Quốc bắt buộc phải dịch thuật sang tiếng Việt và được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền trước khi dùng để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Nhiều bạn rất băn khoăn và bỏ lỡ khâu chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ của người Hàn Quốc trong thủ tục này dẫn đến tình trạng hồ sơ đăng ký kết hôn bị trả lại, không được chấp thuận.

1.2. Trình tự thực hiện

Theo quy định luật Hộ tịch năm 2014 thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài là Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi người Việt cư trú. Điều đó được phép hiểu là, sau khi hoàn thiện hồ sơ, các bạn tới Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn cư trú để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu hồ sơ của các bạn đầy đủ, không còn thiếu sót thì sau khoảng 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền các bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Lưu ý:

Ở bước này, rất nhiều bạn gặp vướng mắc từ chính cơ quan đăng ký kết hôn. Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam đã được cải cách qua mỗi năm nhưng đâu đó bạn vẫn bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây khó dễ.

Yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ mà pháp luật không quy định, bắt lỗi sai  của giấy tờ mà không có căn cứ hoặc kéo dài thời hạn giải quyết là những gì bạn có thể phải đối mặt.

Nếu rơi vào tình huống này thì bạn có thể tự mình hoặc thông qua luật sư để khiếu nại. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chắc chắn hồ sơ của bạn chính xác.

2. Đánh giá về đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Như vậy, Anzlaw đã giải đáp xong đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất.

So với trước khi Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thì thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất đã dễ dàng hơn nhiều. Theo đó, cặp đôi chỉ cần chuẩn bị đủ và đúng giấy tờ mà pháp luật quy định là có thể dễ dàng hoàn tất việc nộp hồ sơ và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn.

Thế nhưng, nền hành chính công của Việt Nam vẫn có những bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức và gây ra những khó khăn cho cặp đôi.

Rất mong được đồng hành và giải quyết những vướng mắc của bạn.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

 

1 BÌNH LUẬN

  1. Em chào anh chị. Em muốn xem đường link trực tiến kết hôn ở hàn quốc. Em với chồng em mâu thuẫn nhau. Cả tháng nay chồng em không gọi em. Em muốn xem thử anh có đăng ký kết hôn ở hàn quốc chưa. Em kêu ảnh huỷ kết hôn. Anh chị giúp em với. Em chân thành cảm ơn nhiều