Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

0
48

Ngoài đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi người Việt và người Nhật có thể đăng ký kết hôn với nhau tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Nhật Bản, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản.

Nếu như lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện nơi người Việt đang cư trú hoặc Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong khi đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đòi hỏi hai bên nam, nữ phải có mặt, thời gian giải quyết kéo dài tới 15 ngày làm việc thì thủ tục kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản lại tương đối đơn giản.

Chính vì vậy, cặp đôi thường có xu hướng kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

1. Kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Phần nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp nên kết hôn tại Nhật Bản và thủ tục thực hiện việc đăng ký kết hôn.

1.1. Các trường hợp nên kết hôn tại Nhật Bản

Thông thường, nêu rơi vào một trong những trường hợp sau thì các bạn nên lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản.

  • Cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại Nhật Bản;
  • Người Việt đang cư trú tại Việt Nam còn người Nhật đang cư trú tại Nhật Bản mà người Nhật khó thu xếp thời gian về Việt Nam đăng ký kết hôn.

Với trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cư trùng tại Nhật Bản thì việc lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản là hoàn toàn hợp lý. Bởi lẽ, nếu lựa chọn kết hôn tại Việt Nam thì cả hai lại phải có mặt tại Việt Nam để thực hiện việc đăng ký kết hôn. Trong khi đó, thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam lại kéo dài.

Còn với trường hợp mỗi người đang cư trú tại một quốc gia thì các bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại Nhật Bản hoặc tại Việt Nam. Kinh nghiệm cho thấy, nếu như người Nhật không có nhiều thời gian để có thể sang Việt Nam kết hôn thì cặp đôi nên lựa chọn kết hôn tại Nhật Bản. Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cho phép người Nhật thực hiện việc đăng ký kết hôn không cần có mặt của người Việt nên các bạn sẽ thực hiện thủ tục này khá đơn giản.

Ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Nhat Ban - Anh minh hoa
Ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Nhat Ban – Anh minh hoa

1.2. Thủ tục đăng ký kết hôn

a) Đăng ký kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Nhật Bản

Nếu như lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo quy trình giống như khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi xin phép không trình bày lại để tránh trùng lặp. Chi tiết về các công việc này mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

b) Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản

Cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Hồ sơ đăng ký kết hôn sẽ gồm các giấy tờ sau: Hộ chiếu của nam, nữ; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh, hộ khẩu của người Việt; tờ khai đăng ký kết hôn có chữ ký nam, nữ.

  • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để đăng ký kết hôn

Người Nhật sẽ có mặt tại cơ quan tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

  • Bước 3: Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản, các bạn sẽ thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Khi đã hoàn tất việc ghi chú thì quan hệ hôn nhân của cặp đôi đã được cả hai quốc gia bao gồm Việt Nam và Nhật Bản công nhận hợp pháp.

2. Kết luận về kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những nội dung cơ bản nhất về việc kết hôn tại Nhật Bản.

Theo kinh nghiệm của một số bạn thì thủ tục này không quá khó để thực hiện. Thế nhưng, thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam lại được đánh giá phức tạp, khi mà phần lớn địa phương thường chưa có tiền lệ giải quyết. Do đó, cán bộ, công chức thường lúng túng khi áp dụng pháp luật và có thể giải quyết việc ghi chú kết hôn không như mong muốn của các bạn.
Ngoài ra, kết hôn mới chỉ là bước đầu trong quy trình xin visa sang Nhật Bản định cư.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Visa lưu trú ngắn hạn theo diện vợ chồng Nhật Bản