Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

0
1333

Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực là nội dung mà người nước ngoài nên tìm hiểu trước khi thực thiện thủ tục xin miễn thị thực. Hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ gì? Nộp hồ sơ tại đâu? Sau bao lâu thì có kết quả? Đó là một vài câu hỏi xoay quanh nội dung hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực. 

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 có quy định về 05 trường hợp được miễn thị thực. Những trường hợp miễn thị thực theo dạng điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc do Việt Nam đơn phương miễn thị thực thì người nước ngoài mặc nhiên được miễn mà không cần thực hiện bất kỳ thủ tục gì.

Còn đối với trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và người nước ngoài là vợ, chồng, con của họ; người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam được miễn thị thực nhưng sẽ phải thực hiện thủ tục xin miễn thị thực tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Lúc này, đặt ra vấn đề họ sẽ phải chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì?

Quy định của pháp luật về hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ giải thích thuật ngữ và nêu ra một số quy định có liên quan về hồ sơ hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực.

1. Miễn thị thực là gì?

Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 không định nghĩa miễn thị thực là gì mà chỉ có định nghĩa “thị thực”.

Theo đó,

“Thị thực là loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.”

Từ định nghĩa về thị thực nói trên, chúng ta sẽ có thể hiểu miễn thị thực là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mà không cần có thị thực.

Ho so de nghi cap giay mien thi thuc
Ho so de nghi cap giay mien thi thuc

2. Hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực

Khi các bạn thuộc trường hợp được miễn thị thực tại Việt Nam và mong muốn được cấp giấy miễn thị thực Việt Nam thì các bạn cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hoặc giấy tờ cho phép thường trú do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 2. Tờ khai đề nghị cấp/cấp lại giấy miễn thị thực;
 3. Ảnh theo mẫu;
 4. Các giấy tờ chứng minh bạn thuộc trường hợp được miễn thị thực.

Giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp được miễn thị thực

Người nước ngoài cần cung cấp một trong những loại giấy tờ sau:

 • Nếu bạn là người Việt Nam định cư ở nước ngoài: bạn nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu một trong các giấy tờ sau đây: Giấy khai sinh, quyết định cho thôi quốc tịchViệt Nam hoặc giấy xác nhận mất quốc tịch Việt Nam, giấy tờ khác có ghi quốc tịch Việt Nam hoặc có giá trị chứng minh quốc tịch Việt Nam trước đây của bạn;
 • Nếu bạn là người nước ngoài: bạn nộp bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu giấy tờ chứng minh là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 • Trường hợp không có giấy tờ chứng minhlà người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt Nam ở nước ngoài căn cứ vào giá trị giấy tờ của người đề nghị trong đó có ghi đương sự là người gốc Việt Nam để xem xét, quyết định việc tiếp nhận hồ sơ.

Ngoài nội dung về hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực và thời hạn giải quyết.

3. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực

Khi có yêu cầu, người nước ngoài có thể có mặt và nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan sau:

 1. Cơ quan đại diện ngoại giao có chức năng lãnh sự hoặc cơ quan lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài;
 2. Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh ở trung ương và địa phương của Việt Nam.

Như vậy, tùy thuộc vào nơi mà mình đang cư trú, người nước ngoài có thể lựa chọn cơ quan có thẩm quyền cấp giấy miễn thị thực sao cho phù hợp.

4. Thời hạn giải quyết

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì thời hạn giải quyết việc xin miễn thị thực là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, giấy tờ.

Liên hệ với Anzlaw khi cần hỗ trợ

Trên đây, Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực chính xác nhất.

Việc chuẩn bị đầy đủ và chính xác hồ sơ là cực kỳ quan trọng. Với những gì Anzlaw đã trình bày ở trên thì việc chuẩn bị một bộ hồ không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Dịch vụ hoàn thiện hồ sơ đề nghị cấp giấy miễn thị thực của Anzlaw

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài, cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, kết hợp mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền, Anzlaw tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất dựa trên các tiêu chí sau:

 1. Tư vấn miễn phí nhiệt tình, chính xác;
 2. Hoàn thiện hồ sơ đúng, đủ, trong thời gian nhanh nhất;
 3. Hỗ trợ xin giấy miễn thị thực với chi phí thấp nhất;
 4. Chỉ nhận thanh toán khi có kết quả.

Trường hợp cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259. Anlaw rất mong được phục vụ các bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thẻ tạm trú dành cho người nước ngoài ở Việt Nam

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây