Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

0
395

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản sẽ được nam, nữ thực hiện như thế nào?

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam tương đối phức tạp khi mà cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, quy trình đăng ký kết hôn gồm nhiều bước, thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Nhật Bản kéo dài.

Thêm vào đó, với đặc thù nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân thực hiện thủ tục thì việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản được đa số các bạn lựa chọn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục tại Nhật Bản được thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Dù thực hiện thủ tục hành chính nào cũng vậy, tại Việt Nam hay tại Nhật Bản thì các bạn cũng sẽ phải thực hiện theo 02 bước, bao gồm:

 • Chuẩn bị hồ sơ;
 • Thực hiện quy trình của thủ tục hành chính.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản cũng không phải ngoại lệ. Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản thành các bước sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Bước 2: Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Bước 3: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng công việc trong các bước nêu trên.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản | ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản | ảnh minh họa

1.1. Chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Khác với thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam, giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản đơn giản hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, để có thể thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

a) Giấy tờ của người Việt Nam

 • Giấy tờ tùy thân

Các bạn có thể sử dụng căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tiễn để bảo đảm việc đăng ký kết hôn được thuận lợi thì nên sử dụng hộ chiếu;

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt

Giấy tờ này các bạn sẽ xin tại UBND cấp xã, nơi công dân Việt Nam thường trú cấp. Để có giấy tờ này thì các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Sau đó, các bạn sẽ tới UBND cấp xã nơi thường trú để xin cấp giấy tờ này.

Với những bạn chưa từng thường trú tại nhiều địa phương hoặc chưa từng cư trú tại nước ngoài hoặc chưa từng xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì việc có được giấy tờ này tương đối đơn giản.

Thế nhưng, nếu bạn đã từng thường trú tại nhiều địa phương, đã có thời gian sinh sống làm việc tại nước ngoài hoặc đã từng xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân mà không nộp lại thì việc có được giấy tờ này cũng tương đối phức tạp.

Chi tiết về giấy tờ này, mời bạn xem thêm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Một số giấy tờ nhân thân khác như:

– Giấy khai sinh;

– Giấy xác nhận cư trú,

– Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử, trong trường hợp đã từng kết hôn.

b) Người Nhật Bản cần có

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
 • Giấy tờ hộ tịch của người Nhật (tương đương với hộ khẩu của Việt Nam);
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có chữ ký của người Việt Nam.

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Tiếp đó, giấy tờ này cần được dịch thuật sang tiếng Nhật có công chứng/chứng thực.

1.2. Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên, người Việt sẽ gửi giấy tờ sang cho người Nhật để người Nhật tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để đăng ký kết hôn.

Trường hợp đang cùng sinh sống tại Nhật Bản thì cả hai bạn cũng có thể cùng có mặt tại cơ quan này để đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Nhật Bản tại Nhật Bản là Thị trưởng đơn vị hành chính tương đương với cấp xã của Việt Nam.

Quy trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản như sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ

Theo quy trình, người Nhật sẽ điền một số mẫu tờ khai rồi nộp cho cán bộ tiếp nhận. Nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản sẽ tiếp nhận và giải quyết.

Trường hợp hồ sơ có thiếu sót thì cán bộ sẽ thông báo để người Nhật biết và hoàn thiện lại hồ sơ.

Kinh nghiệm từ những bạn đi trước cho thấy, thủ tục hành chính của Nhật Bản cực kỳ đơn giản và không có việc cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu. Vì vậy, nếu hồ sơ đúng và đủ thì các bạn sẽ dễ dàng hoàn tất thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản | ghi chú kết hôn
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản | ghi chú kết hôn

1.3. Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Đây là thủ tục rất quan trọng và là tiền đề để bảo lãnh định cư. Tuy nhiên, không nhiều bạn biết và thực hiện thủ tục này mà lại cho rằng kết hôn tại Nhật Bản xong là đã xong.

Thực tế, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Nhật Bản đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai quốc gia công nhận. Chính vì thế, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại một quốc gia thì quốc gia còn lại không thể biết tới quan hệ hôn nhân đó. Xuất phát từ lý do nêu trên nên cặp đôi sẽ phải thông báo với cơ quan của quốc gia còn lại về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Việc thông báo này chính là ý nghĩa của thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo quy định của pháp luật, người Việt sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và tới UBND cấp huyện, nơi cư trú để thực hiện ghi chú kết hôn với người Nhật Bản. Kết quả của thủ tục ghi chú kết hôn là Giấy trích lục ghi chú kết hôn. Trích lục kết hôn là giấy tờ để chứng minh cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đã công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi là hợp pháp.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật thì chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về kết hôn với người Nhật Bản. Đó là, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản không quá khó để thực hiện nhưng đôi khi với những bạn không am hiểu thì thường gặp vướng mắc. Cách tốt nhất là các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản để được trợ giúp việc đăng ký kết hôn và xin visa định cư Nhật Bản diện hôn thú.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Video hướng dẫn Kết hôn với người Nhật Bản