Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

0
89

Ngoài đăng ký kết hôn với người Nhật tại Việt Nam thì cặp đôi còn có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn tại Nhật Bản.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký tại một trong những cơ quan có thẩm quyền sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản.

Với đặc thù nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề phức tạp. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu gây khó khăn cho người dân thực hiện thủ tục thì việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản được đa số các bạn lựa chọn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục tại Nhật Bản được thực hiện như thế nào?

1. Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Chúng tôi chia thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản thành các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết;
  • Bước 2: Gửi giấy tờ sang Nhật Bản để người Nhật Bản thực hiện đăng ký kết hôn;
  • Bước 3: Ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

1.1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Để có thể đăng ký kết hôn tại Nhật Bản thì các bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam

Các bạn có thể sử dụng căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Tuy nhiên, để bảo đảm việc đăng ký kết hôn được thuận lợi thì nên sử dụng hộ chiếu;

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt

Giấy tờ này các bạn sẽ xin tại UBND cấp xã, nơi thường trú.

  • Một số giấy tờ nhân thân khác như: Giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy tờ ly hôn trong trường hợp đã từng kết hôn.
  • Hộ chiếu của người Nhật;
  • Giấy tờ hộ tịch của người Nhật (tương đương với hộ khẩu của Việt Nam).

Lưu ý: Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, trừ trường hợp được miễn theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại. Tiếp đó, giấy tờ này cần được dịch thuật sang tiếng Nhật có công chứng/chứng thực.

1.2. Gửi giấy tờ sang cho người Nhật đăng ký kết hôn

Khi đã có đầy đủ giấy tờ nêu trên, người Việt sẽ gửi giấy tờ sang cho người Nhật để người Nhật tới cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản để đăng ký kết hôn.

Trường hợp đang cùng sinh sống tại Nhật Bản thì cả hai bạn cũng có thể cùng có mặt tại cơ quan này để đăng ký kết hôn. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Nhật Bản tại Nhật Bản tương đương với UBND cấp huyện của Việt Nam.

Theo quy trình, người Nhật sẽ điền một số mẫu tờ khai rồi nộp cho cán bộ tiếp nhận. Nếu mọi giấy tờ đã đúng và đủ thì cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản sẽ tiếp nhận và giải quyết.

Thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Nhat Ban - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Nhat Ban tai Nhat Ban – Anh minh hoa

1.3. Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Đây là thủ tục rất quan trọng và là tiền đề để bảo lãnh định cư. Tuy nhiên, không nhiều bạn biết và thực hiện thủ tục này mà lại cho rằng kết hôn tại Nhật Bản xong là đã xong.

Thực tế, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Nhật Bản đòi hỏi phải được pháp luật của cả hai quốc gia công nhận. Chính vì thế, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại một quốc gia thì quốc gia còn lại không thể biết tới quan hệ hôn nhân đó. Xuất phát từ lý do nêu trên nên cặp đôi sẽ phải thông báo với cơ quan của quốc gia còn lại về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Việc thông báo này chính là ý nghĩa của thủ tục ghi chú kết hôn.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Ghi chú kết hôn với người Nhật Bản.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về thủ tục kết hôn tại Nhật Bản.

Thủ tục này không quá khó để thực hiện nhưng đôi khi với những bạn không am hiểu thì thường gặp vướng mắc. Cách tốt nhất là các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có nhiều năm hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản để được trợ giúp việc đăng ký kết hôn và xin visa định cư Nhật Bản diện hôn thú.

Tin rằng, với bề dầy hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi hoàn toàn có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành cùng bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam