Làm đám cưới có cần giấy kết hôn không?

0
162

Làm đám cưới có cần giấy kết hôn không là một trong những câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu.

Chắc rằng, đa số các bạn đều biết khi nam và nữ mong muốn “sống chung một nhà” thì cần thực hiện rất nhiều công việc. Trong đó, có 02 công việc được đánh giá là cực quan trọng, đó là làm đám cưới và đăng ký kết hôn.

Để đăng ký kết hôn thì nam và nữ sẽ chuẩn bị giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Nếu là kết hôn giữa người Việt với người Việt cùng cư trú trong nước thì ngay trong ngày đăng ký, cặp đôi sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn. Còn nếu đó là đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, thực hiện tại UBND cấp huyện thì cặp đôi sẽ nhận được Giấy chứng nhận kết hôn sau khoảng 3 tuần.

3 tuần là khoảng thời gian khá lâu, trong khi nhiều bạn đã lên kế hoạch tổ chức hôn lễ vào ngày giờ đã được ấn định.

Vậy nếu không có giấy kết hôn thì có làm đám cưới được không?

Làm đám cưới có cần giấy kết hôn không?
Làm đám cưới có cần giấy kết hôn không?

1. Làm đám cưới có cần giấy kết hôn không

Hiện nay, pháp luật về hộ tịch và dân sự không quy định về làm đám cưới mà chỉ có quy định về thủ tục đăng ký kết hôn.

Thực tế làm đám cưới hay còn gọi là tổ chức hôn lễ là phong tục tập quán của người Việt, nhằm để với gia đình, dòng họ và bạn bè biết về sự kiện thành hôn của nam, nữ. Quy định của pháp luật không bắt buộc nam và nữ phải tổ chức hôn lễ khi kết hôn mà pháp luật chỉ đăng ký kết hôn theo yêu cầu của nam, nữ. Đồng thời, khuyến khích nam và nữ đăng ký kế hôn trước khi chung sống với nhau như vợ chồng.

Trong xã hội ngày một hiện đại, không ít cặp đôi chỉ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền mà không thực hiện việc tổ chức hôn lễ.

2. Kết luận

Như vậy, do pháp luật không có quy định mà việc làm đám cưới chỉ là phong tục tập quán của Việt Nam nên khi làm đám cưới KHÔNG CẦN có giấy kết hôn.

Việc có tổ chức hôn lễ hay không hoặc nếu có tổ chức thì quy mô to hay nhỏ hoàn toàn do các bạn quyết định và không có liên quan tới giấy kết hôn.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài