Kết hôn với người Bồ Đào Nha

0
2191

Kết hôn với người Bồ Đào Nha được pháp luật quy định như thế nào?

Có một điểm khác biệt rất lớn giữa kết hôn với người Bồ Đào Nha và kết hôn với người Hàn, người Trung, người Đài hoặc người Nhật ở chỗ nếu như kết hôn với người Hàn, người Trung, người Đài hoặc người Nhật thì bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm được các bài viết, bài chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn thì khi kết hôn với người Bồ Đào Nha bạn sẽ không thể làm được điều tương tự.

Điều này có nguyên nhân bởi quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Bồ Đào Nha không hề phố biến. Trong khi, trên các trang mạng xã hội có hẳn những cộng đồng phụ nữ Việt kết hôn với người Hàn, người Trung hoặc người Đài thì gần như không hề có hội nhóm nào liên quan tới kết hôn với người Bồ Đào Nha.

Trong khi đó, nền hành chính công của Việt Nam vẫn còn phức tạp, người dân vẫn khó khăn khi thực hiện các thủ tục hành chính thì việc không tìm kiếm được các thông tin sẽ khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn hơn.

Vậy câu hỏi đặt ra là cặp đôi cần làm gì để có thể kết hôn với người Bồ Đào Nha hay thủ tục kết hôn như thế nào?

Kết hôn với người Bồ Đào Nha
Kết hôn với người Bồ Đào Nha

1. Tư vấn kết hôn với người Bồ Đào Nha

Mặc dù luôn được cải cách nhưng thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn được đánh giá là phức tạp, còn nhiều vấn đề bất cập, người dân thường khó tiếp cận và tự thực hiện. Và đặc biệt, nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì tính chất phức tạp lại còn cao hơn nữa.

Kinh nghiệm cho thấy, khi kết hôn với người Bồ Đào Nha thì hai bạn có thể gặp phải một số khó khăn sau:

1.1. Khó khăn khi kết hôn với người Bồ Đào Nha

a) Khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ

Chuẩn bị giấy tờ là một bước rất quan trọng trước khi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để kết hôn. Kết quả của việc đăng ký kết hôn phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà người đăng ký chuẩn bị. Nếu giấy tờ chính xác và đầy đủ thì tất yếu hai bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn. Ngược lại, nếu có thiếu sót về giấy tờ, chắc chắn hai bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để chuẩn bị lại mà không có giải pháp nào khác cả.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành có quy định về giấy tờ để kết hôn với người nước ngoài nhưng để sử dụng cho mọi trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung. Trong khi đó, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về giấy tờ sử dụng để kết hôn với người nước ngoài nên nếu chỉ tìm đọc các quy định của pháp luật mà chuẩn bị giấy tờ thì e rằng sẽ có thiếu sót.

b) Khó khăn từ phía cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là khó khăn mà phần lớn các bạn đều mắc phải. Thái độ cửa quyền, hách dịch, trình độ chuyên môn yếu kém, đặt ra những luật lệ riêng để gây khó khăn cho công dân kết hôn với người nước ngoài là câu chuyện mà chúng tôi thường phải tư vấn, hỗ trợ khách hàng khiếu nại hoặc tố cáo.

Tuy nhiên, cũng không phải bạn nào cũng đủ mạnh mẽ, đủ bản lĩnh để thực hiện việc khiếu nại. Tâm lý e ngại có sự bao che, sự bị trù dập, ngại đấu tranh đã ăn sâu vào văn hóa của người Việt.

c) Khó khăn về thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha

Một khó khăn nữa mà các bạn phải tính tới khi có ý định kết hôn với người Bồ Đào Nha tại Việt Nam đó chính là về thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn.

Theo quy định của pháp luật thì thời hạn này là 15 ngày làm việc, tính từ này hai bên nam và nữ nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trong thực tế thì hầu hết các địa phương cũng chỉ trả kết quả sau đúng 15 ngày làm việc.

Điều này cũng sẽ trở thành rào cản cho người Bồ Đào Nha khi họ phải thu xếp sang Việt Nam hai lần để nộp hồ sơ và nhận kết quả hoặc có mặt tại Việt Nam một lần trong khoảng thời gian ít nhất 3 tuần lễ.

1.2. Giấy tờ cần chuẩn bị và trình tự thực hiện việc đăng ký kết hôn

Như đã nói ở trên, hai bạn sẽ chuẩn bị giấy tờ và thực hiện việc đăng ký kết hôn theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

Nội dung này thì chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam hướng dẫn hai bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết.

Phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ không trình bày lại mà sẽ nêu ra một số vấn đề mà hai bạn cần lưu ý.

Một số vấn đề cần lưu ý

  • Lưu ý về giấy tờ của người Bồ Đào Nha

Theo đó, giấy tờ của người Bồ Đào Nha không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn mà cần được cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng tin rằng thủ tục này còn xa lạ với rất nhiều bạn. Thậm chí, ngay cả tên gọi thôi chắc rằng hầu hết các bạn mới nghe thấy lần đầu.

  • Lưu ý về giấy tờ độc thân của người Bồ Đào Nha

Ngoài vấn đề cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của người Bồ Đào Nha còn phải đúng với mẫu giấy tờ độc thân mà cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha công bố là giấy tờ dùng để sử dụng kết hôn với người Việt tại Việt Nam.

Kinh nghiệm của Anzlaw thì thường chúng tôi phải kiểm tra lại giấy tờ của người Bồ Đào Nha trước khi họ đặt vé may bay để bay sang Việt Nam làm thủ tục kết hôn.

Tờ khai đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha | Kết hôn với người Bồ Đào Nha
Tờ khai đăng ký kết hôn với người Bồ Đào Nha | Kết hôn với người Bồ Đào Nha

  • Lưu ý về khó khăn do cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Đây là đặc thù của nền hành chính công của Việt Nam khi tiêu cực trong các cơ quan quản lý nhà nước vẫn còn rất phổ biến. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu, đặt ra nhiều luật lệ riêng để buộc công dân phải “bôi trơn”.

Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn nên tìm hiểu thêm các quy định về khiếu nại hoặc tố cáo để làm cơ sở bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bản thân.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Bồ Đào Nha

1.3. Thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn

Sau khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và có trên tay Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn và bạn trai đừng quên ghi chú kết hôn nhé.

Do việc kết hôn giữa hai bạn là quan hệ có yếu tố nước ngoài nên cần được pháp luật của Việt Nam và Bồ Đào Nha cũng biết và công nhận. Trong khi đó, bạn với bạn trai lại chỉ mới đăng ký kết hôn tại Việt Nam nên cần phải thông báo với cơ quan của Bồ Đào Nha về việc hai bạn đã kết hôn tại Việt Nam.

Thủ tục thông báo này nôm na được gọi là ghi chú kết hôn.

Theo thủ tục này thì bạn trai sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha để thông báo. Khi nhận được thông báo từ bạn trai và các giấy tờ trong hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền của Bồ Đào Nha sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Bồ Đào Nha. Đây sẽ là tiền đề cho việc bạn trai bảo lãnh định cư cho bạn.

Nếu muốn, bạn có thể làm thủ tục để miễn thị thực cho bạn trai nếu hai bạn thường xuyên về Việt Nam.

2. Đánh giá về kết hôn với người Bồ Đào Nha

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn, chúng tôi đã giải đáp và chia sẻ những thông tin vô cùng quý giá về kết hôn với người Bồ Đào Nha.

Đây vẫn là thủ tục mà nhiều người đánh giá là phức tạp để tự thực hiện. Lời khuyên là nếu không am hiểu và không muốn mất nhiều thời gian, công sức thì bạn nên tìm tới đơn vị uy tín, có kinh nghiệm để được hỗ trợ ngay từ đầu.

Với những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm như chúng tôi thì tin rằng sẽ hỗ trợ bạn đạt được kết quả như mong muốn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Bồ Đào Nha!

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài