Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

0
1318

Kinh nghiệm cho thấy kết hôn với người nước ngoài là thủ tục phức tạp, trong đó có kết hôn với người Thái Lan. Nếu không nhận được sự tư vấn, hỗ trợ rất khó hai bên nam nữ đăng ký kết hôn mà không gặp trở ngại. 

Thực tế cho thấy, Thái Lan không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt Nam. Những quốc gia có công dân kết hôn với người Việt nhiều nhất phải kể tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Đa số công dân Việt kết hôn với người Thái Lan thì hầu hết có hộ khẩu tại các tỉnh miền Nam, nơi có văn hóa khá tương đồng với người Campuchia và người Thái.

Là hai quốc gia nằm trong khối ASEAN nhưng quan hệ Việt Nam và Thái Lan khá khiêm tốn. Minh chứng là có rất ít người Thái sang Việt Nam đầu tư, làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Chính vì vậy, người Việt và người Thái không có nhiều cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, từ đó xuất phát quan hệ yêu đương nam nữ.

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Thái Lan cũng khá khiêm tốn. Do đó thông tin trên mạng về kết hôn với người Thái Lan gần như không có. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn đang yêu và có ý định tới tới hôn nhân với người Thái Lan. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu làm thế nào để kết hôn với người Thái Lan.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Sau một thời gian tìm hiểu, nếu có ý định tiến tới đăng ký kết hôn thì bạn cần thực hiện những công việc sau:

1.1. Thứ nhất, lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Thái Lan

Khi kết hôn với người Thái Lan, bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan tại Thái Lan và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Mỗi một cơ quan lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền là rất cần thiết. Đây là bước đầu tiên và định hướng cho toàn bộ những việc tiếp theo bạn phải làm.

Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Thai Lan - Anh minh hoa
Thu tuc dang ky ket hon voi nguoi Thai Lan – Anh minh hoa

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Thực ra, mỗi cặp đôi lại có hoàn cảnh khác nhau và mỗi cơ quan lại có những quy định riêng về giấy tờ nên rất khó để có thể khẳng định đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Thái Lan thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn được xác định như sau:

 • Nếu cả hai bên nam, nữ đang cùng chung sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó.

Bởi lẽ, lúc này hai bạn sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và đi đăng ký kết hôn, đồng thời dễ dàng cùng nhau khắc phục sai sót nếu có.

 • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam

Tuy rằng nền hành chính của Việt Nam còn nhiều vấn đề phức tạp cần khắc phục nhưng nếu chuẩn bị chính xác giấy tờ thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt. Thêm vào đó, chi phí hỗ trợ dịch vụ đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng dịch vụ tại Thái Lan.

1.2. Thứ hai, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn

Ở bước này, bạn sẽ bám theo quy định của cơ quan đăng ký kết hôn mà chuẩn bị giấy tờ. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Thái Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam.

Để kết hôn với người Thái Lan, hai bên nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ về tình trạng hôn nhân;
 2. Giấy tờ nơi cư trú;
 3. Giấy khai sinh;
 4. Giấy tờ tùy thân;
 5. Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);
 6. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 7. Khám sức khỏe kết hôn;
 8. Ảnh theo mẫu;
 9. Tờ khai.

Công dân Thái Lan cần chuẩn bị

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Thái Lan là đang độc thân;
 2. Giấy tờ nơi cư trú tại Thái Lan;
 3. Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan cấp;
 4. Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Thái La đã kết hôn và ly hôn);
 5. Giấy chứng tử (trường hợp người Thái Lan đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 6. Khám sức khỏe kết hôn;
 7. Ảnh theo mẫu;
 8. Tờ khai.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Thái Lan có thể có nhiều loại. Tuy nhiên, chỉ loại nào đúng mẫu theo quy định của pháp luật Việt Nam mới được chấp nhận. Vì vậy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được họ tư vấn và cung cấp mẫu giấy tờ.

Ngoài ra, giấy tờ của người Thái Lan cần sao y, dịch thuật, công chứng/chứng nhận lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự cũng là thủ tục tương đối phức tạp.

1.3. Thứ ba, nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và chờ kết quả

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác, người Việt và người Thái Lan sẽ có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây cả hai xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Sau khi kiểm tra thì chuyên viên sẽ viết giấy hẹn và thông báo lịch trả kết quả cho cặp đôi. Cứ theo giấy hẹn ghi trong giấy thì người Việt và người Thái có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Theo quy định mới nhất thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, trong đó 10 ngày là thời hạn giải quyết và 03 ngày là thời hạn trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Ở bước này nếu gặp vướng mắc do cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức thì người Việt cần khiếu nại để đề nghị họ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cũng phải đảm bảo hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị là chính xác.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật thì chúng tôi đã tư vấn xong thủ tục kết hôn với người Thái Lan.

Trong thực tế thì thủ tục này không quá khó để cặp đôi tự thực hiện nhưng phải hết sức lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ. Nếu có sai sót thì không có cách nào khác ngoài việc phải khắc phục những sai sót này. Khi đó người Thái sẽ phải đi lại nhiều lần mới có thể khắc phục được thiếu sót này.

Và nếu có thêm thời gian thì bạn nên tìm hiểu thêm lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Thái Lan!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài