Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

0
2182

Thủ tục kết hôn với người Thái Lan được pháp luật quy định như thế nào?

Thực tế cho thấy, Thái Lan không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt Nam. Những quốc gia có công dân kết hôn với người Việt nhiều nhất phải kể tới Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Đa số công dân Việt kết hôn với người Thái Lan thì hầu hết có hộ khẩu tại các tỉnh miền Nam, nơi có văn hóa khá tương đồng với người Campuchia và người Thái.

Là hai quốc gia nằm trong khối ASEAN nhưng quan hệ Việt Nam và Thái Lan khá khiêm tốn. Minh chứng là có rất ít người Thái sang Việt Nam đầu tư, làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Chính vì vậy, người Việt và người Thái không có nhiều cơ hội để gặp gỡ, giao lưu, từ đó xuất phát quan hệ yêu đương nam nữ.

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Thái Lan cũng khá khiêm tốn. Do đó thông tin trên mạng về kết hôn với người Thái Lan gần như không có. Điều này gây không ít khó khăn cho các bạn đang yêu và có ý định tới tới hôn nhân với người Thái Lan. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu làm thế nào để kết hôn với người Thái Lan.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Sau một thời gian tìm hiểu, nếu có ý định tiến tới đăng ký kết hôn thì bạn cần thực hiện những công việc sau:

1.1. Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Khi kết hôn với người Thái Lan, bạn có thể lựa chọn đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan tại Thái Lan và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Mỗi một cơ quan lại có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn. Do đó, lựa chọn đúng cơ quan có thẩm quyền là rất cần thiết. Đây là bước đầu tiên và định hướng cho toàn bộ những việc tiếp theo bạn phải làm.

Thủ tục kết hôn với người Thái Lan
Thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Vậy đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp?

Thực ra, mỗi cặp đôi lại có hoàn cảnh khác nhau và mỗi cơ quan lại có những quy định riêng về giấy tờ nên rất khó để có thể khẳng định đăng ký kết hôn tại cơ quan nào là phù hợp. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm hàng chục năm hỗ trợ kết hôn với người Thái Lan thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn được xác định như sau:

  • Nếu cả hai bên nam, nữ đang cùng chung sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại quốc gia đó.

Bởi lẽ, lúc này hai bạn sẽ dễ dàng cùng nhau chuẩn bị giấy tờ và đi đăng ký kết hôn, đồng thời dễ dàng cùng nhau khắc phục sai sót nếu có.

  • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam

Tuy rằng nền hành chính của Việt Nam còn nhiều vấn đề phức tạp cần khắc phục nhưng nếu chuẩn bị chính xác giấy tờ thì bạn hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt. Thêm vào đó, chi phí hỗ trợ dịch vụ đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại Việt Nam thấp hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng dịch vụ tại Thái Lan.

Như vậy, các bạn đã biết cách lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn để thực hiện thủ tục kết hôn với người Thái Lan.

1.2. Chuẩn bị giấy tờ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Ở bước này, bạn sẽ bám theo quy định của cơ quan đăng ký kết hôn mà chuẩn bị giấy tờ. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ để kết hôn với người Thái Lan tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định mới nhất của pháp luật Việt Nam.

Cụ thể, Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và Điều 30 Nghị định 123/2015/NĐ-CP có quy định chi tiết về giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Trong thực tiễn, để kết hôn với người Thái Lan, hai bên nam nữ cần chuẩn bị những giấy tờ sau. Giấy tờ bao gồm:

Đối với công dân Việt Nam

– Giấy tờ về tình trạng hôn nhân;

– Giấy tờ nơi cư trú;

– Giấy khai sinh;

– Giấy tờ tùy thân;

– Giấy tờ ly hôn (trường hợp đã kết hôn và ly hôn);

– Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);

– Khám sức khỏe kết hôn;

– Ảnh theo mẫu;

– Văn bản do cơ quan đang công tác cấp cho phép kết hôn với người nước ngoài, nếu là cán bộ, công chức, viên chức, người làm việc trong lực lượng vũ trang;

– Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh nam, nữ.

Công dân Thái Lan cần chuẩn bị

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Thái Lan là đang độc thân;

– Giấy tờ nơi cư trú tại Thái Lan;

– Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan cấp;

– Giấy tờ ly hôn (trường hợp người Thái La đã kết hôn và ly hôn);

– Giấy chứng tử (trường hợp người Thái Lan đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);

– Khám sức khỏe kết hôn;

– Ảnh theo mẫu;

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

Lưu ý:

  • Giấy độc thân của người Thái Lan

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Thái Lan có thể có nhiều loại. Tuy nhiên, chỉ loại nào đúng mẫu theo quy định của pháp luật Việt Nam mới được chấp nhận. Vì vậy, bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được họ tư vấn và cung cấp mẫu giấy tờ.

  • Hình thức của giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Thái Lan cấp

Ngoài ra, giấy tờ của người Thái Lan cần sao y, dịch thuật, công chứng/chứng nhận lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn. Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự cũng là thủ tục tương đối phức tạp.

Như vậy, các bạn đã biết chuẩn bị hồ sơ để thực hiện thủ tục kết hôn với người Thái Lan.

1.3. Thực hiện quy trình trong thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Giống như hầu hết các thủ tục hành chính khác, người Việt và người Thái Lan sẽ có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn.

Tại đây cả hai xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch. Sau khi kiểm tra thì chuyên viên sẽ viết giấy hẹn và thông báo lịch trả kết quả cho cặp đôi. Cứ theo giấy hẹn ghi trong giấy thì người Việt và người Thái có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

Theo quy định mới nhất thì thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người Thái Lan tại Việt Nam là 13 ngày làm việc, trong đó 10 ngày là thời hạn giải quyết và 03 ngày là thời hạn trao Giấy chứng nhận kết hôn.

Ở bước này nếu gặp vướng mắc do cán bộ, công chức không chuẩn mực về đạo đức thì người Việt cần khiếu nại để đề nghị họ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Thế nhưng, cũng phải đảm bảo hồ sơ mà cặp đôi chuẩn bị là chính xác.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Thái Lan.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Thái Lan

Như vậy, dựa trên các quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong thủ tục kết hôn với người Thái Lan.

Trong thực tế thì thủ tục này không quá khó để cặp đôi tự thực hiện nhưng phải hết sức lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ. Nếu có sai sót thì không có cách nào khác ngoài việc phải khắc phục những sai sót này. Khi đó người Thái sẽ phải đi lại nhiều lần mới có thể khắc phục được thiếu sót này.

Ngoài ra, nền hành chính công còn nhiều bất cập của Việt Nam cũng là trở ngại mà cặp đôi có thể phải bất cập. Đôi lúc và đôi chỗ, thậm chì tùy cán bộ mà có thể các bạn bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc một số địa phương đặt ra những luật lệ riêng bất thành văn là chuyện không phải hiếm tại Việt Nam.

Các bạn cũng có thể tính tới phương án sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

Và nếu có thêm thời gian thì bạn nên tìm hiểu thêm lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Thái Lan!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài