Cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

0
698

Cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài là một trong những câu hỏi mà các bạn hay quan tâm khi kết hôn với người nước ngoài.

Với hơn chục năm tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài, chúng tôi rút ra kinh nghiệm là phần lớn các bạn gặp vướng mắc khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài thì đều có liên quan tới giấy tờ cần chuẩn bị.

Phổ biến nhất là cặp đôi chuẩn bị giấy tờ nhưng bị thiếu hoặc bị sai so với quy định của pháp luật. Những sai sót này có thể thấy ở bất kỳ các giấy tờ nào hoặc ở bất kỳ khâu nào trong quá trình thực hiện các bước để giấy tờ có thể sử dụng cho việc đăng ký kết hôn.

Ngoài vấn đề liên quan tới việc chuẩn bị thiếu hoặc sai thì cũng có nguyên nhân khác tới từ thái độ thiếu chuẩn mực của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn khi họ thường tìm cách bắt bẻ những lỗi sai trong giấy tờ để trả hồ sơ nhằm buộc nam, nữ phải “bôi trơn”.

Do đó, chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết luôn là nội dung cực kỳ quan trọng đối với cặp đôi nam, nữ khi đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Vậy câu hỏi đặt ra là cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài?

Bài viết khác:  Những việc cần làm khi kết hôn với người nước ngoài

1. Giải đáp cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành có quy định về thủ tục kết hôn với người nước ngoài, trong đó có nói về hồ sơ đăng ký kết hôn mà nam, nữ phải có. Tuy nhiên, đó là hồ sơ mà cặp đôi sẽ nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Còn khó khăn lớn nhất của cặp đôi chính là làm sao để chuẩn bị được những giấy tờ trong bộ hồ sơ đó.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, để có thể hoàn tất hồ sơ đăng ký kết hôn thì cặp đôi cần có:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • Tờ khai đăng ký kết hôn có ảnh nam, nữ;
 • Giấy tờ để chứng minh hiện tại người Việt đang độc thân (trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ này hôn nhân đó đã chấm dứt hợp pháp. Đó có thể là giấy tờ ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ hoặc chồng);
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Giấy tờ tùy thân.
Cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa
Cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài? | Ảnh minh họa

b) Đối với người nước ngoài

 • Hộ chiếu còn hạn sử dụng do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người nước ngoài đang độc thân do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận người nước ngoài đủ khả năng nhận thức và làm chủ hành vi;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh.
Bài viết khác:  5 lỗi thường gặp khi kết hôn với người nước ngoài

c) Một vài lưu ý

 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định của pháp luật

Theo đó, nội dung chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là xác thực chữ ký và con dấu của người, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ là đúng.

Trong thực tế, thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự không bắt buộc đương sự phải thực hiện. Vì vậy, các bạn có thể nhờ đơn vị nào đó thực hiện giúp thủ tục này để đỡ mất công đi lại.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân của người nước ngoài có thể có những tên gọi khác nhau như: Giấy xác nhận độc thân; xác nhận không cản trở hôn nhân; tuyên thệ độc thân… Và giấy tờ này phải đúng với mẫu đã được cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài công bố.

Đây là điểm rất đặc trưng đối với kết hôn với người nước ngoài và cũng là nội dung mà nhiều cặp đôi gặp sai sót. Do không am hiểu nên các bạn chuẩn bị giấy độc thân của người nước ngoài nhưng lại không đúng biểu mẫu. Dẫn tới, cơ quan có thẩm quyền từ chối tiếp nhận đăng ký kết hôn.

2. Kết luận về cần giấy tờ gì để kết hôn với người nước ngoài

Trên đây là toàn bộ những giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người nước ngoài cần chuẩn bị khi kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Làm đăng ký kết hôn với người nước ngoài nhanh

Mỗi một quốc gia khác nhau lại có những quy định riêng về việc cấp giấy tờ cho công dân kết hôn với người nước ngoài nên nếu không nắm rõ những quy định này cũng sẽ khiến cặp đôi phải đi lại nhiều lần, tốn thời gian, công sức và thậm chí cả tiền bạc nhưng vẫn không nhận được kết quả như mong muốn.

Và ngay cả khi đã chuẩn bị đủ các loại giấy tờ thì cặp đôi vẫn có thể gặp những khó khăn khác.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài.

Toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài