Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ

0
1558

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ gồm những loại giấy tờ gì là nội dung mà bạn cần tìm hiểu để làm thủ tục kết hôn với người Mỹ.

Nhiều năm trước đây, khi nói tới kết hôn với người Mỹ thì chắc hẳn trong chúng ta sẽ hình dung ngay tới quan hệ hôn nhân giữa một phụ nữ Việt và một người đàn ông quốc tịch Mỹ thông qua mai mối. Sau khi đăng ký kết hôn, người Mỹ sẽ bảo lãnh cho người Việt để qua Mỹ sinh sống.

Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi rất nhiều. Tình trạng mai mối kết hôn với người Mỹ vẫn còn, nhưng ngoài quan hệ hôn nhân qua mai mối thì không ít cặp đôi người Việt và người Mỹ tự tìm hiểu và đi tới hôn nhân.

Có được điều này là nhờ làn sóng đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam đã kéo theo hàng ngàn người nước ngoài vào Việt Nam để đầu tư, làm việc, học tập, trong đó người Mỹ chiếm số lượng khá lớn. Quá trình sinh sống tại Việt Nam, không ít người Mỹ nảy sinh tình cảm yêu thương với người Việt.

Ở khía cạnh khác, người Việt là du học sinh tại Mỹ cũng chiếm số lượng khá đông đảo. Thời gian học tập tại Mỹ cũng có rất nhiều du học sinh đem lòng yêu thương người Mỹ.

Vậy nếu những cặp đôi người Việt và người Mỹ mong muốn đăng ký kết hôn thì sẽ phải chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ bao gồm những loại giấy tờ gì?

1. Tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng và chuẩn bị chính xác hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ;
 • Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ

Kết hôn với người Mỹ có thể đăng ký tại một trong hai cơ quan, bao gồm: Một là, tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam và hai là, tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ. Tất nhiên, mỗi cơ quan này sẽ có quy định riêng về hồ sơ mà hai bên nam, nữ cần chuẩn bị.

Do đó, trước khi tìm hiểu về hồ sơ đăng ký kết hôn thì các bạn cần xác định và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp.

Vậy cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp?

Chắc chắn sẽ không có đáp án chung cho tất cả các cặp đôi bởi lẽ mỗi cặp đôi sẽ có hoàn cảnh khác nhau. Vì vậy, cơ quan đăng ký kết hôn này có thể phù hợp với cặp đôi này nhưng chưa chắc đã phù hợp với cặp đôi kia. Vì vậy, rất khó có thể xác định cơ quan đăng ký kết hôn nào là phù hợp cho tất cả các cặp đôi.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam

Tuy nhiên, việc xác định cơ quan đăng ký kết hôn sẽ tham khảo theo nguyên tắc:

 • Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó

Do cùng sinh sống tại một quốc gia nên không khó để hai bên nam, nữ cùng trao đổi thông tin, chuẩn bị giấy tờ để đăng ký kết hôn hoặc thậm chí cùng nhau giải quyết những vấn đề phát sinh.

 • Những trường hợp còn lại thì nên kết hôn tại Việt Nam

Tuy rằng, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn phức tạp. Thế nhưng, nếu so sánh với việc xin visa và giấy tờ để sang Mỹ đăng ký kết hôn thì việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam vẫn dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, chi phí dịch vụ pháp lý hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam tương đối thấp, nếu so với việc bạn sử dụng dịch vụ của một đơn vị tại Mỹ.

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn | Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ
Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn | Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ

1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Khi đã xác định và lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu kết hôn tại Mỹ, bạn nên tham khảo sự tư vấn từ luật sư của Mỹ để đảm bảo hai bạn chuẩn bị giấy tờ đúng theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Mỹ.

Trong nội dung bài viết này, dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam thì Anzlaw sẽ chỉ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam.

Để kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam, mỗi bên nam nữ cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn. Hồ sơ sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a) Công dân Mỹ cần có

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Mỹ đang cư trú tại Mỹ;
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ là đang độc thân, do cơ quan có thẩm quyền của Mỹ cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại Việt Nam;
 • Nếu trước đó người Mỹ đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận người Mỹ không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất năng lực hành vi dân sự;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh của người Mỹ và người Việt, có chữ ký của cả hai.
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Mỹ tại Mỹ
Một số vấn đề cần lưu ý
1. Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ
 • Trường hợp người Mỹ đã từng kết hôn và ly hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn;
 • Trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì người Mỹ cung cấp thêm giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết.
2. Giấy tờ của người Mỹ cần hợp pháp cả về nội dung và hình thức

Pháp luật Việt Nam quy định khá chặt chẽ về giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ. Theo đó, giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người Mỹ có thể có nhiều loại. Thế nhưngm nếu để sử dụng đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định.

Đây là vấn đề khiến không ít bạn gặp khó khăn, thậm chí giấy tờ mang từ bên Mỹ sang nhưng lại không thể đăng ký kết hôn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến của đơn vị có kinh nghiệm trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Ngoài vấn đề hợp lệ về biểu mẫu thì giấy tờ của người Mỹ muốn sử dụng tại Việt Nam cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là thủ tục tương đối khó khăn cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ thì thủ tục này cũng bao gồm nhiều khâu quy trình.

Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

3. Khám sức khỏe kết hôn

Đây là nội dung mà bạn cần phải hết sức lưu ý. Bởi lẽ, không phải giấy khám sức khỏe của bất kỳ cơ sở y tế cũng được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Chỉ những cơ sở y tế có chức năng khám về thâm thần và được phép khám sức khỏe kết hôn thì kết quả khám sức khỏe mới được công nhận.

Do đó, không ít bạn đi khám sức khỏe ở khá nhiều nơi nhưng giấy khám sức khỏe lại không có giá trị pháp lý và không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết Mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn.

b) Công dân Việt Nam cần chuẩn bị

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người Việt là đang độc thân, do UBND cấp xã nơi người Việt thường trú cấp, dùng để đăng ký kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam;
 • Giấy tờ ly hôn/trích lục khai tử, nếu người Việt đã từng kết hôn trước đó;
 • Giấy tờ tùy thân. Đó là căn cước công dân hoặc chứng minh thư hoặc hộ chiếu;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Việt cư trú tại Việt Nam;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp xác nhận người được khám không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Văn bản của đơn vị nơi người Việt đang công tác cho phép kết hôn với người Mỹ, nếu người Việt đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc lực lượng vũ trang;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh theo mẫu.
Bài viết khác:  Kết hôn với người Mỹ cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Nếu người Việt đã từng kết hôn và ly hôn hoặc đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết thì cần cung cấp thêm giấy tờ chứng minh. Đó có thể là quyết định hoặc bản án ly hôn trong trường hợp đã ly hôn hoặc giấy trích lục khai tử trong trường hợp vợ/chồng đã chết.

Ngoài những giấy tờ nêu trên, trong thực tiễn khi nộp hồ sơ có thể bạn được yêu cầu cung cấp thêm một số giấy tờ mà pháp luật không quy định. Đây là điều không hiếm gặp khi thực hiện thủ tục hành chính tại Việt Nam.

Tới đây, bạn đã hoàn tất chuẩn bị bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ, thực hiện đăng ký kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú tại Việt Nam và toàn bộ những vấn đề cần lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ.

Tờ khai đăng ký kết hôn | Hồ sơ kết hôn đăng ký với người Mỹ
Tờ khai đăng ký kết hôn | Hồ sơ kết hôn đăng ký với người Mỹ

2. Nhận xét về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ

Như vậy, dựa trên nền tảng là kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.

Việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ là cực kỳ quan trọng. Kết quả đăng ký kết hôn có đúng như mong muốn hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hồ sơ mà hai bên nam, nữ chuẩn bị. Nếu có sai sót, chắc chắn bạn sẽ mất thêm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thiện lại. Trường hợp không am hiểu về các thủ tục hành chính và không có nhiều thời gian đi lại thì tốt nhất bạn và người Mỹ nên tìm tới đơn vị nào đó để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ.

Rất mong được đồng hành hỗ trợ bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ, cũng như hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất, trong thời gian sớm nhất.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Kết hôn với người Mỹ tại Việt Nam

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Video hướng dẫn Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất