Mẫu văn bản thừa nhận con chung

0
873

Mẫu văn bản thừa nhận con chung mới nhất như thế nào?

Thông thường, trẻ em sinh ra sẽ được cha hoặc mẹ hoặc người thân thích của trẻ đăng ký khai sinh. Với các trường hợp thông thường, tức là trường hợp trẻ sinh ra trong thời kỳ hôn nhân của cha và mẹ, đồng thời cha và mẹ có quốc tịch Việt Nam thì thủ tục đăng ký khai sinh tương đối đơn giản.

Theo đó, cha hoặc mẹ hoặc người thân thích của trẻ sẽ chuẩn bị giấy tờ gồm có:

  • Giấy chứng sinh do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp;
  • Giấy tờ tùy thân của người đi đăng ký khai sinh;
  • Giấy chứng nhận kết hôn của cha mẹ;
  • Tờ khai đăng ký khai sinh.

Khi đã có đủ giấy tờ nêu trên, người đi đăng ký khai sinh sẽ tới cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và sẽ nhận được kết quả giải quyết đăng ký khai sinh ngay trong ngày, trừ trường hợp nộp hồ sơ sau 15h thì có thể nhận kết quả sang ngày làm việc tiếp theo.

Tuy nhiên, trường hợp người mẹ chưa đăng ký kết hôn thì thông thường sẽ thực hiện đăng ký khai sinh chưa xác định được người cha và sau này, vợ chồng đăng ký kết hôn thì làm thủ tục bổ sung thông tin người cha trong giấy khai sinh hoặc có thể chờ tới khi làm xong thủ tục đăng ký kết hôn và làm khai sinh cho con.

Khi làm thủ tục bổ sung thông tin về người cha trong giấy khai sinh hoặc làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn thì văn bản thừa nhận con chung là giấy tờ không thể thiếu.

1. Mẫu văn bản thừa nhận con chung

1.1. Quy định của pháp luật về văn bản thừa nhận con chung

Văn bản thừa nhận con chung được quy định tại Khoản 2, Điều 16, Thông tư 04/2020/TT- BTP. Chi tiết như sau:


Điều 16. Đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt

2. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

3. Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.

Trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ và lập văn bản thừa nhận con chung không đúng sự thật tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.


Như vậy, theo quy định của pháp luật về hộ tịch thì văn bản thừa nhận con chung là giấy tờ phải có trong thủ tục bổ sung thông tin về người cha trong giấy khai sinh của con và thủ tục khai sinh cho con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn.

Bài viết khác:  Mẫu giấy cam đoan về việc sinh
Mẫu văn bản thừa nhận con chung
Mẫu văn bản thừa nhận con chung

1.2. Thực tiễn áp dụng về mẫu văn bản thừa nhận con chung

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền không ban hành mẫu văn bản thừa nhận con chung, áp dụng cho tất cả các địa phương.

Trong thực tiễn, mỗi địa phương lại có những quy định khác nhau về mẫu văn bản thừa nhận con chung. Có địa phương có sẵn mẫu để cha và mẹ của bé điền khi đăng ký khai sinh cho trẻ. Những cũng có địa phương không có sẵn mẫu mà bắt cha và mẹ của bé tự soạn thoản mẫu. Trong thực tiễn thì phần lớn các địa phương đều không có sẵn mẫu.

Thạm chí, có thể mẫu văn bản thừa nhận con chung phù hợp với địa phương này nhưng chưa chắc đã được địa phương khác đồng ý.

Ngoài ra, tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cặp đôi mà mẫu văn bản thừa nhận con chung này có thể có sự khác biệt đôi chút.

Tuy nhiên, nếu mẫu văn bản có đầy đủ thông tin cần thiết thì chắc chắn sẽ được công chức tiếp nhận hồ sơ đồng ý và tiếp nhận hồ sơ đăng ký khai sinh cho cha và mẹ của trẻ.

Phần nội dung tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn mẫu văn bản thừa nhận con chung phù hợp với tất cả các trường hợp và các địa phương.

1.3. Mẫu văn bản thừa nhận con chung

Thực tiễn, mẫu văn bản thừa nhận con chung chưa có mẫu do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Do đó, khi làm thủ tục nêu trên, vợ chồng sẽ tự phải chuẩn bị văn bản thừa nhận con chung.

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh

Thông thường, một mẫu văn bản thừa nhận con chung đáp ứng được yêu cầu sẽ phải có những nội dung sau:

  • Quốc hiệu và tiêu ngữ

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  • Kính gửi:

Mục này, vợ chồng sẽ ghi tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết bổ sung thông tin hộ tịch về người cha hoặc đăng ký khai sinh cho con có yếu tố nước ngoài.

Ví dụ: Kính gửi: UBND xã A, huyện B, tỉnh C

Kính gửi: UBND huyện B, tỉnh C.

  • Thông tin về nhân thân của vợ và chồng

Mục này, vợ chồng sẽ ghi thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ cư trú, giấy tờ tùy thân của vợ chồng.

Ví dụ: Nguyễn Văn A, sinh ngày 01/01/1993, địa chỉ cư trú: Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, căn cước công dân số 030011111….,;

Phạm Thị B, sinh ngày 01/10/1994, địa chỉ cư trú: Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, căn cước công dân số 0300222222….

  • Trình bày về nội dung thừa nhận con chung

Mục này, vợ chồng có thể trình bày về thời điểm quen biết nhau; thời điểm có con; thông tin về con như: Dự định đặt tên, giấy chứng sinh; thời điểm đăng ký kết hôn.

Ví dụ: Chúng tôi quen nhau và yêu nhau khoảng tháng 1 năm 2022. Sau đó, có nảy sinh tình cảm nam, nữ.

Tới tháng 11/2022, chị Phạm Thị B sinh cháu trai tại bệnh viện phụ sản Hà Nội, giấy chứng sinh số 100/2022, dự định đặt tên Phạm Văn C.

Bài viết khác:  Khai sinh cho con mang họ mẹ

Tới tháng 2/2023, chúng tôi mới đăng ký kết hôn tại UBND phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn số 11.

Tiếp đó, vợ chồng cam đoan thừa nhận con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân là con chung.

  • Cam đoan

Vợ chồng sẽ cam đoan những thông tin nêu trên là sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thừa nhận con chung.

  • Ghi địa danh, ngày tháng năm, ký ghi rõ họ và tên.

1.3. Tham khảo mẫu văn bản thừa nhận con chung

Vợ chồng có thể tham khảo mẫu văn bản của chúng tôi đã sử dụng trong nhiều năm. Mẫu văn bản này đều được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Bởi lẽ, thông tin trong mẫu văn bản là đầy đủ, phù hợp với hầu hết hoàn cảnh của các bạn.

Mẫu văn bản thừa nhận con chung.

2. Kết luận mẫu văn bản thừa nhận con chung

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một nội dung quan trọng trong lĩnh vực đăng ký khai sinh cho con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân. Đó là, mẫu văn bản thừa nhận con chung dưới góc độ các quy định của pháp luật, kinh nghiệm thực tiễn và mẫu văn bản thừa nhận con chung chính xác, đầy đủ.

Nếu là thủ tục bổ sung thông tin về hộ tịch hoặc khai sinh cho con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân không có yếu tố nước ngoài thì không có nhiều vướng mắc. Thế nhưng, nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì đây lại là vấn đề tương đối phức tạp. Đặc biệt, tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính vẫn còn phổ biến.

Nếu cần sự tư vấn, hỗ trợ, bạn có thể liên hệ hotline 0988 619 259.

Xem thêm: Thủ tục bổ sung tên của cha trong giấy khai sinh

Làm giấy khai sinh cho con sinh ra trước khi kết hôn