Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

0
135

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất như thế nào là nội dung mà bạn nên tham khảo để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Trong nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Mỹ, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và biết được rằng, cặp đôi nam, nữ người Việt và người Mỹ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Mỹ tại Mỹ;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Thông thường, việc xin visa sang Mỹ không hề đơn giản nên kết hôn với người Mỹ tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ thường chỉ áp dụng cho trường hợp cả hai đang sinh sống, làm việc tại Mỹ. Ngoài ra, nếu đang sinh sống tại Mỹ thì các bạn cũng có thể lựa chọn kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ.

Trường hợp người Việt cư trú tại Việt Nam còn người Mỹ sinh sống tại Mỹ thì các bạn sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Còn trong trường hợp cả hai đang sinh sống, làm việc tại quốc gia thứ ba thì có thể tính toán lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Tương ứng với từng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn thì sẽ có những quy định về thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định mới nhất của pháp luật.

1. Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Nội dung hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất sẽ gồm những nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất theo quy định của pháp luật;
 • Thực hiện đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất theo quy định của pháp luật.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Trước khi bắt tay vào chuẩn bị giấy tờ hay thực hiện bất kỳ công việc nào khác liên quan tới kết hôn với người Mỹ thì các bạn phải xác định và lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn của Việt Nam là cơ quan nào.

Theo quy định của pháp luật về hộ tịch, cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với Mỹ của Việt Nam gồm những cơ quan sau:

 • UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước;
 • Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ, trong trường hợp người Việt đang định cư tại Mỹ.

Định cư tại Mỹ theo cách hiểu của pháp luật về hộ tịch là các trường hợp học tập, lao động có thời hạn tại Mỹ.


1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Sau khi đã xác định và lựa chọn được cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Mỹ của Việt Nam, cặp đôi sẽ chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn gồm những giấy tờ cần thiết.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Mỹ nói riêng được quy định tại Khoản 1, Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 và được hướng dẫn bởi Điều 30, Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

Chi tiết về các điều nêu trên như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.


Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Đó là những quy định của pháp luật liên quan tới hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Trong thực tiễn, hồ sơ đăng ký kết hôn với người Mỹ sẽ gồm:

a) Giấy tờ mà người Mỹ cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ tạm trú (bản chính kèm bản dịch);
 • Tuyên thệ độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự (bản chính kèm bản dịch). Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ ly hôn hoặc giấy tờ chứng minh vợ/chồng trước đã chết;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Mỹ;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh.

b) Giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu/CCCD (bản sao có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (bản chính). Trường hợp đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì cần thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn, ghi vào sổ hộ tịch việc hủy kết hôn đã được giải quyết tại nước ngoài và cung cấp bản trích lục tương ứng;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh;
 • Văn bản cho phép kết hôn với người nước ngoài của cơ quan, tổ chức đang công tác (áp dụng trong trường hợp là viên chức, công chức, người đang làm việc trong lực lượng vũ trang).
Giấy độc thân của người Mỹ | Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất
Giấy độc thân của người Mỹ | Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

1.3. Thực hiện đăng ký kết hôn – Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Khi đã có đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền đã nêu.

Tại cơ quan này, cặp đôi sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Ở bước này, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân mà người đi đăng ký kết hôn xuất trình và tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn mà người đi đăng ký kết hôn nộp.

Tiếp đó, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Nếu thành phần hồ sơ đúng, đủ thì công chức tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ, đồng thời viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả. Ngược lại, nếu hồ sơ có thiếu sót, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ có trách nhiệm thông báo để người đi đăng ký kết hôn sữa chữa, khắc phục và nộp lại hồ sơ.

 • Bước 2: Kiểm tra điều kiện kết hôn và xác minh

Bước này chủ yếu do cơ quan có thẩm quyền tiến hành. Theo đó, chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ kiểm tra thành phần giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, đánh giá về điều kiện kết hôn của nam, nữ.

Nếu nam và nữ đủ điều kiện kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết đăng ký kết hôn cho nam, nữ. Ngược lại, nếu nam, nữ chưa đủ điều kiện kết hôn thì cơ quan có thẩm quyền từ chối giải quyết.

Trường hợp cần xác minh thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác minh theo quy định của pháp luật.

 • Bước 3: Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Khi tới lịch trả kết quả ghi trong phiếu hẹn, nam và nữ người Việt và người Mỹ sẽ quay trở lại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Trước khi nhận kết quả, cặp đôi sẽ phải thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn.

Mức lệ phí này dao động từ 750.000 – 1.600.000 VNĐ tại mỗi địa phương và 70 USD trong trường hợp kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ.

Trước khi ra về, cặp đôi cần kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu phát hiện ra thiếu sót thì đề nghị cấp đổi.

Như vậy, tới đây cặp đôi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn và đã được hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.

2. Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được Giấy kết hôn thì cặp đôi đừng quên thủ tục ghi chú kết hôn.

Theo đó, người Mỹ sẽ chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết rồi tới cơ quan có thẩm quyền của Mỹ để nộp hồ sơ ghi chú kết hôn.

Thủ tục này nhằm giúp pháp luật của Mỹ công nhận quan hệ hôn nhân của người Việt và người Mỹ, đồng thời là tiền đề để bảo lãnh định cư cho người Việt.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về ghi chú kết hôn với người Mỹ. Một trong những nội dung của hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất.

3. Kết luận hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất cho các bạn.

Theo đánh giá của nhiều bạn thì kết hôn với người nước ngoài là một trong những thủ tục hành chính được đánh giá là phức tạp. Người dân vẫn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận và tự thực hiện. Tình trạng cán bộ gây khó khăn, nhũng nhiễu không phải hiếm gặp.

Nếu không thực sự am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại nhiều lần thì các bạn có thể tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư và chuyên viên chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Mỹ đạt kết quả tốt nhất, cũng như bảo lãnh định cư tại Mỹ.

Rất vui được hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Mỹ mới nhất cho các bạn và rất mong được đồng hành cùng bạn.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259 để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất