Miễn thị thực 5 năm

0
1734

Miễn thị thực 5 năm là thủ tục tương đối đơn giản nhưng không vì thế mà bạn không gặp phải những khó khăn. 

Miễn thị thực hay còn được hiểu là miễn visa (Visa Exemption) là dạng giấy phép cho phép người được cấp tự do ra vào quốc gia cấp thị thực trong thời hạn cho phép. Có thể nói, miễn thị thực chính là một trong những ưu đãi mà pháp luật của một quốc gia muốn dành cho người nước ngoài.

Pháp luật Việt Nam cũng áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài trong một số trường hợp. Đó có thể là miễn thị thực cho người nước ngoài vào Việt Nam để du lịch, người nước ngoài là vợ/chồng, con cái của công dân Việt Nam, thậm chí trong một số trường hợp miễn thị thực được thực hiện theo yêu cầu của cơ quan ngoại giao, cơ quan nhà nước Việt Nam.

Vậy pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về miễn thị thực 5 năm?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những vấn đề có liên quan tới miễn thị thực 5 năm.

Để giúp các bạn hiểu rõ, hiểu đúng về miễn thị thực 5 năm, chúng tôi xin trích dẫn đề nghị tư vấn từ một khách hàng và trả lời đề nghị đó như sau:

1. Đề nghị tư vấn miễn thị thực 5 năm


“Chào anh/chị!

Em đang có vấn đề sau cần giải đáp:

Em đã kết hôn với chồng em là người Trung Quốc tại Trung Quốc. Sau khi kết hôn thì hai vợ chồng em làm ăn bên Trung Quốc và cũng ít khi về Việt Nam. Mỗi lần về Việt Nam thì em lại nhờ dịch vụ làm visa cho chồng em.

Hôm vừa rồi em có đi chung chuyến bay với một chị người Việt. Chị ấy bảo trường hợp của em có thể làm miễn thị thực 5 năm cho chồng em để đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc mà không cần xin visa. Vậy nhờ công ty tư vấn giúp em về miễn thị thực 5 năm. 

Em xin chân thành cảm ơn!”

Giấy miễn thị thực 5 năm
Giấy miễn thị thực 5 năm

2. Nội dung tư vấn miễn thị thực 5 năm

Bạn thân mến!

Trước hết, xin được gửi lời chào, lời kính chúc sức khỏe và lời cảm ơn bạn khi đã tin tưởng lựa chọn Anzlaw giải đáp miễn thị thực 5 năm cho bạn.

Với đề nghị tư vấn miễn thị thực 5 năm của bạn thì Công ty xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 thì người nước ngoài là vợ hoặc chồng, con của người Việt Nam thì được xem xét cấp Giấy miễn thị thực 5 năm. Giấy miễn thị thực 5 năm là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, có thời hạn sử dụng 5 năm kể từ ngày cấp, cho phép người có tên trên Giấy miễn thị thực được phép cư trú tại Việt Nam tối đa 6 tháng/lần nhập cảnh vào Việt Nam.

Bạn là công dân Việt Nam còn chồng của bạn là người Trung Quốc. Do đó, đối chiếu với quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nói trên thì chồng bạn sẽ được cấp Giấy miễn thị thực 5 năm khi có yêu cầu.

Vậy có những loại miễn thị thực 5 năm nào và thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực 5 năm ra sao?

2.1. Miễn thị thực gồm những loại nào?

Miễn thị thực có thể được chia làm nhiều loại theo đối tượng được miễn. Anzlaw xin được chia miễn thị thực thành 02 loại:

  • Miễn thị thực đương nhiên 15 ngày/30 ngày (loại không mất phí)

Đối tượng được miễn thị thực loại này là công dân thuộc những quốc gia có ký kết hiệp định miễn thị thực với Việt Nam hoặc người nước ngoài vào những khu kinh tế, khu chế xuất, khu du lịch.

  • Miễn thị thực 5 năm (loại phải trả phí)

Áp dụng cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của công dân Việt Nam hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trong bài viết này, Anzlaw xin trình bày nội dung xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài có quan hệ hôn nhân với công dân Việt Nam.

2.2. Thủ tục xin miễn thị thực 5 năm

Để xin miễn thị thực 5 năm cho chồng thì bạn cần thực hiện thủ tục xin miễn thị thực 5 năm gồm các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực 5 năm;
  • Bước 2: Thực hiện quy trình thủ tục xin cấp Giấy miễn thị thực 5 năm.

a) Chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực 5 năm

Để xin miễn thị thực 5 năm(cho người nước ngoài có vợ hoặc chồng là người Việt Nam), người đề nghị miễn thị thực cần chuẩn bị hồ sơ xin miễn thị thực 5 năm gồm những loại giấy tờ sau:

– 01 tờ khai đề nghị cấp giấy miễn thị thực theo mẫu mới nhất;

– 02 ảnh chụp chân dung của người xin miễn thị thực theo mẫu;

– Hộ chiếu nước ngoài còn giá trị ít nhất 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh;

– Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân với người Việt Nam.

Tờ khai miễn thị thực | Miễn thị thực 5 năm
Tờ khai miễn thị thực | Miễn thị thực 5 năm

b) Thực hiện quy trình thủ tục xin cấp Giấy miễn thị thực 5 năm

Khi đã chuẩn bị đủ các loại giấy tờ nói trên thì bạn có mặt tại một trong những cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy miễn thị thực để xuất trình giấy tờ tùy thân và đề nghị miễn thị thực cho chồng.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an là nơi giải quyết thủ tục xin miễn thị thực cho người có quan hệ hôn nhân với công dân Việt Nam.

Người đang tạm trú tại Việt Nam có nhu cầu cấp giấy miễn thị thực nộp hồ sơ theo quy định tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh:

  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội: số 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội;
  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Đà Nẵng: số 7 Trần Quý Cáp, TP. Đà Nẵng;
  • Cục Quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội: số 333-335-337 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP. HCM.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh xem xét, cấp Giấy miễn thị thực cho người đề nghị.

2.3. Gia hạn tạm trú theo diện miễn thị thực 5 năm

Một lưu ý quan trọng khi sử dụng miễn thị thực 5 năm đó là gia hạn tạm trú theo diện miễn thị thực 5 năm.

Giấy miễn thị thực có thời hạn tới 5 năm nhưng lại chỉ cho phép người mang Giấy miễn thị thực được phép tạm trú tại Việt Nam tối đa 06 tháng/lần nhập cảnh nên nếu muốn tạm trú dài hơn thì các bạn sẽ phải thực hiện việc gia hạn tạm trú.

Theo đó, để gia hạn tạm trú theo diện miễn thị thực 5 năm thì người Việt Nam sẽ làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cần thiết để gia hạn tạm trú theo diện miễn thị thực 5 năm;
  • Bước 2: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để gia hạn tạm trú theo diện miễn thị thực 5 năm;
  • Bước 3: Quay trở lại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả gia hạn tạm trú theo diện miễn thị thực 5 năm.

Chỉ cho phép người mang Giấy miễn thị thực cư trú tại Việt Nam 06 tháng/lần nhập cảnh là đặc thù của Giấy miễn thị thực và khiến cho việc tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam có thể gặp một số khó khăn.

3. Nhận xét về miễn thị thực 5 năm

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì Anzlaw đã trình bày tới bạn đọc về nội dung miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài là vợ/chồng của công dân Việt Nam.

Xin miễn thị thực 5 năm là thủ tục tương đối phức tạp. Thậm chí, ngay cái tên “miễn thị thực” đôi khi còn xa lạ với nhiều người. Thực tế thì quá trình thực hiện các bạn cũng rất hay gặp phải những vướng mắc. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc thì các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để đề nghị hỗ trợ miễn thị thực.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin miễn thị thực 5 năm cho người nước ngoài!

Xem thêm: Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục xin miễn thị thực Việt Nam