Thủ tục đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

0
17933

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc là thủ tục hành chính nhận được rất nhiều sự quan tâm của công dân Việt Nam. Điều này được thể hiện bởi từ khóa thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc luôn là từ khóa có lượng tìm kiếm đông đảo nhất trên các phương tiện truyền thông. 

Nói đến kết hôn với người nước ngoài nói chung hay người Hàn Quốc nói riêng luôn luôn có những nét đặc thù riêng. Thậm chí, mỗi bạn sẽ có những vấn đề riêng cần xử lý khi thực hiện thủ tục này.

Là một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn tư vấn và hỗ trợ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, Anzlaw hiểu rõ những vướng mắc mà các bạn có thể gặp phải khi thực hiện thủ tục. Vì vậy, trong bài viết này, Anzlaw sẽ chia sẻ những thông tin quý giá để giúp các bạn hình dung, hiểu rõ hơn về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Có nhiều bạn băn khoăn, tự hỏi vậy thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất có khác so với thủ tục những năm trước. Câu trả là có.

Bởi vì, các quan hệ xã hội luôn vận động, phát triển. Chính điều này khiến cho các quy định của pháp luật trở lên lạc hậu và không còn hiệu quả khi điều chỉnh các quan hệ xã hội nữa.

Do đó, pháp luật cũng phải có sự thay đổi để phù hợp với các quan hệ xã hội. Pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc cũng không nằm ngoài quy luật này. Dẫn chứng một ví dụ để chứng minh điều này, năm 2018 phiếu lý lịch tư pháp dùng để xin visa cô dâu (visa F6) là phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì nay, theo quy định năm 2019 của Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội phiếu lý lịch tư pháp phải là phiếu lý lịch tư pháp số 2.

1.1. Về cơ quan đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc

Một vấn đề nữa, các bạn nên biết khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc đó là về cơ quan đăng ký kết hôn. Khi đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc, các bạn có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để làm kết hôn. Một là cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam. Hai là tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Đây là hai cơ quan mà dựa trên kinh nghiệm của mình, Anzlaw thấy rằng sẽ có những khó khăn và thuận lợi nhất định khi các bạn lựa chọn một trong hai cơ quan này. Anzlaw sẽ cùng các bạn làm rõ thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất tại từng cơ quan.

Thu tuc ket hon voi nguoi Han Quoc 2019 - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Han Quoc 2019 – Anh minh hoa

1.2. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam

Với cơ quan này, người Việt sẽ có những thuận lợi nhất định.  Ví dụ như không cần phải chuẩn bị nhiều hồ sơ, không phải đi lại nhiều lần. Tuy nhiên khó khăn lại thuộc về người Hàn Quốc, khi người Hàn phải chuẩn bị nhiều hồ sơ và về Việt Nam nhiều lần hoặc 1 lần nhưng ít nhất phải ở Việt Nam khoảng 30 ngày.

Một điểm lưu ý nữa là các thủ tục hành chính tại Việt Nam thì luôn rất phức tạp, thời gian giải quyết và trả kết quả kéo dài, do đó đây cũng là một điểm rất cần các bạn lưu ý khi lựa chọn đây là cơ quan thực hiện hủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

1.2.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Khi đã lựa chọn cơ quan này để tiến hành đăng ký kết hôn thì các bạn cần chuẩn bị theo đúng quy định của Luật Hộ tịch 2014, bao gồm những giấy tờ sau:

a. Đối với công dân Việt Nam

 1. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 2. Giấy khai sinh;
 3. Giấy tờ cư trú;
 4. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 5. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 6. Quyết định ly hoặc bản án ly hôn (trường hợp kết hôn nhưng đã ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết);
 8. Ảnh theo mẫu.
 9. Tờ khai.

Đây chỉ là những giấy tờ cơ bản nhất. Mỗi một địa phương sẽ có yêu cầu riêng về giấy tờ. Vì vậy, khi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn, chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung thêm một số giấy tờ nữa theo yêu cầu.

Khám sức khỏe kết hôn là giấy tờ bạn phải hết sức lưu ý. Không phải cứ khám sức khỏe tại bất kỳ cơ sở y tế nào cũng được chấp nhận. Khám ở đâu và khám những nội dung gì đồng thời kết luận ra sao là vấn đề không đơn giản.

b. Đối với công dân Hàn Quốc

 1. Giấy tờ cơ bản;
 2. Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân;
 3. Giấy tờ nhân thân;
 4. Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 5. Hộ chiếu;
 6. Ảnh theo mẫu.
 7. Tờ khai.

Một số vấn đề cần lưu ý:

 • Mỗi giấy tờ của người Hàn có thể có nhiều mẫu khác nhau

Tất nhiên, chỉ mẫu giấy tờ nào đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định thì mới sử dụng để đăng ký kết hôn được. Tốt nhất bạn nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm để họ kiểm tra trước khi đăng ký kết hôn.

 • Tính hợp pháp giấy tờ của người Hàn Quốc

Giấy tờ của người Hàn Quốc phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn.

Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự là thủ tục cực kỳ phức tạp cho những ai lần đầu thực hiện. Ngoài việc phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thực hiện nhiều khâu quy trình thì có thể bạn phải xếp hàng từ 2 hoặc 3h sáng mà vẫn không nộp được hồ sơ.

1.2.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, hai bạn có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Tại đó hai bạn hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu và nộp hồ sơ.

Trường hợp không có gì sai sót, bạn sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tới ngày trả kết quả, hai bạn có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

1.3. Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc

Đây cơ quan mà theo đánh giá của Anzlaw rất đáng để các bạn lựa chọn. Tuy nhiên người Việt Nam sẽ phải dành nhiều thời gian, công sức để chuẩn bị giấy tờ. Sau đó gửi giấy tờ sang Hàn để người Hàn làm thủ tục đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt tại Hàn Quốc. Các bạn cũng có thể xin visa để trực tiếp sang Hàn Quốc kết hôn. Với đặc thù là một quốc gia phát triển, việc quản lý công dân hoàn toàn bằng hệ thống công nghệ thông tin nên các bạn sẽ dễ dàng thực hiện được thủ tục này.

1.3.1. Giấy tờ cần chuẩn bị

Người Việt sẽ cần chuẩn bị giấy tờ sau khi lựa chọn cơ quan này để đăng ký kết hôn.

 1. Giấy khai sinh;
 2. Sổ hộ khẩu;
 3. Chứng minh thư hoặc căn cước công dân;
 4. Giấy khám sức khỏe;
 5. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 6. Quyết định ly hoặc bản án ly hôn (trường hợp kết hôn nhưng đã ly hôn);
 7. Giấy chứng tử (trường hợp đã kết hôn nhưng vợ/chồng đã chết).

Lưu ý, trên đây chỉ là những giấy tờ cơ bản nhất. Mỗi địa phương tại Hàn Quốc sẽ có quy định thêm một vài giấy tờ khác nữa. Vì vậy, bạn nên liên hệ với đơn vị uy tín để họ tư vấn và kiểm tra lại giấy tờ trước khi bạn gửi sang Hàn.

Những giấy tờ trên cần dịch thuật, công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Hàn Quốc.

1.3.2. Trình tự thực hiện

Sau khi có đầy đủ giấy tờ trên, bạn gửi sang Hàn cho người Hàn thực hiện việc đăng ký kết hôn. Sau khi thông tin nhân thân của bạn được ghi vào thông tin nhân thân của người Hàn với tư cách là vợ người Hàn thì việc kết hôn của bạn đã hoàn tất.

1.4. Lưu ý về thủ tục ghi chú kết hôn

Sau khi hoàn tất việc kết hôn, các bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn. Điều này để pháp luật của Việt Nam và Hàn Quốc công nhận việc kết hôn của hai bạn. Nếu các bạn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì các bạn ghi chú kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc tương đương người Việt có hộ khẩu thường trú. Còn nếu các bạn đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người Hàn sẽ làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng xem tại đây.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc là thủ tục đăng ký hộ tịch khó. Bởi lẽ, nếu có sai sót về hồ sơ các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Đồng thời trong quá trình nộp hồ sơ, có thể các bạn sẽ gặp trở ngại từ cơ quan đăng ký kết hôn. Việc này khiến cho các bạn không nhận được kết quả mong muốn. Đôi khi, để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc thì ngay cả những người có kiến thức về pháp luật còn có thể gặp những vướng mắc nhất định.

Trong trường hợp các bạn không am hiểu hoặc không muốn phải đi lại nhiều lần các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc

Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc