Thủ tục kết hôn với người Áo

0
2929

Thủ tục kết hôn với người Áo được đánh giá là phức tạp do khó khăn khi tìm hiểu thông tin.

Bất kỳ thủ tục hành chính nào cũng vậy, trước khi thực hiện thì bao giờ các bạn cũng cần phải tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ, cơ quan có thẩm quyền giải quyết và trình tự thực hiện. Chỉ khi nắm rõ mọi thông tin nêu trên thì bạn mới có thể thực hiện thủ tục hành chính đó đạt kết quả như mong muốn.

Và nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài thì việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị lại càng trở lên cần thiết hơn nữa, bởi vì các thủ tục có yếu tố nước ngoài thường rất phức tạp, trong đó có kết hôn với người nước ngoài.

Tuy nhiên, trong thực tế thì không nhiều người Việt kết hôn với người Áo. Chính vì vậy, trên mạng gần như không có thông tin và điều này làm việc tìm kiếm thông tin để chuẩn bị giấy tờ là rất khó khăn. Thậm chí, ngay cả cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại một số địa phương mà chưa có tiền lệ giải quyết cũng sẽ gặp khó khăn khi hướng dẫn và đăng ký kết hôn cho công dân.

Do đó, làm sao để đăng ký kết hôn với người Áo thực sự là thử thách với rất nhiều bạn.

Thủ tục kết hôn với người Áo | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Áo | Ảnh minh họa

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Áo

Thủ tục hành chính liên quan tới người nước ngoài thường khá phức tạp, đặc biệt nếu đó là thủ tục đăng ký kết hôn thì lại còn phức tạp hơn nữa.

Vì vậy, nếu không chuẩn bị đầy đủ và chính xác giấy tờ thì rất khó để người đăng ký kết hôn có thể cầm trên tay tờ Giấy chứng nhận kết hôn. Do đó, ngay từ thời điểm có ý định kết hôn, các bạn nên tìm kiếm thông tin, đặc biệt là sự tư vấn đến từ những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực để làm tốt ngay từ những bước đầu tiên.

Bài viết khác:  Đại sứ quán Áo tại Hà Nội nằm ở đâu?

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn

Ngoài đăng ký kết hôn với người Áo tại Việt Nam thì bạn và bạn trai còn có thể đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Áo tại Áo.

Muốn kết hôn tại Áo thì bắt buộc bạn phải có visa để sang Áo. Thế nhưng, việc có được visa này là điều không hề dễ dàng chút nào. Nếu không thể chứng minh với Sứ quán Áo tại Việt Nam hiện tại bạn đang có công việc ổn định với mức lương tương đối cao; có nhiều tài sản có giá trị tại Việt Nam và mối quan hệ yêu thương với người Áo rõ ràng thì gần như bạn sẽ không thể có được visa.

Do đó, khi kết hôn với người Áo thì phần lớn các bạn sẽ lựa chọn đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Vậy thủ tục kết hôn với người Áo tại Việt Nam được cặp đôi nam, nữ người Việt và người Áo thực hiện như thế nào?

1.2. Thủ tục kết hôn với người Áo tại Việt Nam

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục này gồm 02 bước mà cặp đôi cần thực hiện, bao gồm: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và đăng ký kết hôn.

Cả hai nội dung này thì hai bạn cần thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tuy nhiên, đặc thù của các quy định nêu trên là để sử dụng cho việc đăng ký kết hôn với công dân của bất kỳ quốc gia nào, trong khi đó giấy tờ của người Áo sẽ có những điểm rất riêng biệt nên nếu chỉ đọc các quy định nêu trên mà chuẩn bị giấy tờ thì e rằng hồ sơ của hai bạn có thể bị thiếu sót hoặc gặp nhiều khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ theo đúng yêu cầu.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Lào

Chình vì vậy, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài nên chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam rất chi tiết để hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người nước ngoài nói chung tại Việt Nam. Để kết hôn với người Áo thì các bạn cũng thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết nói trên và lưu ý thêm các vấn đề sau:

Một số vấn đề cần lưu ý

Thủ tục kết hôn với người Áo là một quy trình kéo dài nên sẽ có khá nhiều nội dung mà hai bạn cần lưu ý. Tuy nhiên, hai bạn cần lưu ý các vấn đề chính sau:

  • Giấy tờ của người Áo cần chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn;
  • Giấy tờ chứng minh người Áo hiện tại đang độc thân cần phải đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của Áo công bố là giấy tờ cấp cho công dân để đăng ký kết hôn với người Việt tại Việt Nam;
  • Hai bạn nên khám sức khỏe tại tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và có kết luận rõ ràng: Đủ sức khỏe kết hôn;
  • Tất cả giấy tờ của nước ngoài cần phải dịch thuật ra tiếng Việt và được công chứng;
  • Trong quá trình đăng ký kết hôn có thể hai bạn sẽ gặp phải khó khăn, trở ngại từ chính cán bộ, công chức có thái độ không chuẩn mực hoặc trình độ chuyên môn yếu kém trong chính cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn.
  • Khi đã nhận được kết quả đăng ký kết hôn thì hai bạn cần kiểm tra kỹ Giấy chứng nhận kết hôn.
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Áo
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người Áo

1.3. Thực hiện ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Áo

Đây là thủ tục rất quan trọng và là tiền đề, cơ sở để người Áo bảo lãnh định cư tại Áo cho bạn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Lào

Theo đó, người Áo sẽ phải có cho mình một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết rồi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Áo để thông báo về việc hai bạn đã đăng ký kết hôn và nhận được kết quả đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Dựa trên những giấy tờ mà người Áo cung cấp, cơ quan có thẩm quyền của Áo sẽ cấp giấy tờ công nhận quan hệ hôn nhân của hai bạn là hợp pháp tại Áo. Và giấy tờ này chính là cơ sở, căn cứ để người Áo bảo lãnh định cư cho bạn.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Áo

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tiễn, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Áo.

Theo đánh giá của chúng tôi thì đăng ký kết hôn với người Áo vẫn là thủ tục tương đối phức tạp khi mà cặp đôi vẫn phải có nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài. Và đặc biệt, nếu địa phương nơi bạn cư trú chưa có tiền lệ giải quyết thì hai bạn có thể sẽ gặp phải nhiều vướng mắc hơn. Bởi lẽ bạn nên biết rằng cán bộ, công chức làm việc thường rất máy móc, dập khuôn nên nếu chưa có tiền lệ thì sẽ mất nhiều thời gian xin ý kiến.

Với những trường hợp kết hôn với công dân của quốc gia mà quan hệ hôn nhân với người Việt không phổ biến thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ làm tốt ngay từ những công việc đầu tiên và giải quyết cho bạn các vướng mắc phát sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Có thể bạn muốn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài