Điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc

0
3762

Điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc chính là giải pháp cho rất nhiều người.

Kết hôn với người Hàn Quốc, sau đó xin visa F6 sang Hàn Quốc đoàn tụ là cách làm phổ biến nhất mà người Việt thường hay sử dụng để có thể sở hữu cho mình quốc tịch Hàn Quốc.

Thời gian trước đây, thủ tục kết hôn với người Hàn tại Việt Nam tương đối khó khăn nhưng việc xin visa F6 lại khá dễ dàng. Chỉ cần cung cấp đủ hồ sơ mà Sứ quán Hàn Quốc yêu cầu là gần như người xin visa sẽ được Sứ quán xét duyệt, và gần như không gặp trở ngại nào.

Thế nhưng, gần đây Sứ quán Hàn Quốc đã siết chặt việc cấp visa cho người Việt. Ngoài việc phải cung cấp đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, người Việt có thể còn phải tham dự buổi phỏng vấn với rất nhiều câu hỏi khó. Thậm chí, nam giới Việt kết hôn với người Hàn gốc Việt thì gần như tỷ lệ trượt visa là cực kỳ lớn.

Với những bạn may mắn, sau khi có visa F6 sẽ nhập cảnh vào Hàn Quốc và sinh sống, làm việc tại quốc gia này. Sau 02 năm, những người này sẽ đủ tư cách để xin quốc tịch Hàn. Thế nhưng, không phải trường hợp nào cũng được xét duyệt. Và nếu không có được quốc tịch Hàn Quốc sau 02 năm, người Việt sẽ phải làm gì?

1. Điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc

Có nhiều bạn thắc mắc các câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Điều kiện thường trú F5 có ý nghĩa gì? Đối tượng nào được hưởng điều kiện này? Hồ sơ xin gồm những gì? Đối tượng nào bị hạn chế cấp thường trú F5?

Để làm rõ những câu hỏi trên, bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác, toàn diện về điều kiện thường trú F5 của Hàn Quốc.

Thông thường sau khi kết hôn với người Hàn Quốc, người phối ngẫu sẽ có visa F6 để nhập cảnh, đoàn tụ. Sau 2 năm cư trú với điều kiện F6 thì người phối ngẫu sẽ được nhập quốc tịch Hàn Quốc. Đối với những trường hợp không được nhập quốc tịch Hàn, họ sẽ được chuyển thành thường trú F5. Điều đó cho thấy, F5 là điều kiện lưu trú có địa vị gần nhất với công dân Hàn Quốc.

1.1. Các trường hợp không được nhập quốc tịch Hàn Quốc

Những trường hợp không được nhập quốc tịch Hàn Quốc (như đã nói trên) gồm:

-Vợ/chồng nước ngoài của người Hàn vẫn muốn giữ quốc tịch ban đầu. Hàn Quốc không cho phép song tịch đối với trường hợp này. Nên nếu phối ngẫu nước ngoài của công dân Hàn muốn giữ lại quốc tịch gốc thì sẽ không được nhập quốc tịch Hàn.

-Không duy trì tình trạng kết hôn do ly hôn hoặc người Hàn qua đời hay mất tích. Những trường hợp này khiến tình trạng hôn nhân chấm dứt, do đó kết thúc quá trình bảo lãnh của người Hàn Quốc cho người phối ngẫu. Nên nghiễm nhiên người phối ngẫu nước ngoài không được hưởng điều kiện F5.

Với điều kiện lưu trú có địa vị gần nhất với công dân Hàn Quốc, F5 mang lại những lợi ích sau:

 • Không phải xin gia hạn thời gian lưu trú
 • Không phải xin visa tái nhập cảnh Hàn Quốc khi ra nước ngoài
 • Được tham gia bầu cử nếu đủ 19 tuổi trở lên và sau 3 năm thường trú F5
 • Được tự do tìm kiếm việc làm, không giới hạn
Điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc
Điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc

1.2. Những trường hợp được hưởng thường trú F5

Người nước ngoài cư trú 2 năm visa F6 hoặc 5 năm visa F2 thì sẽ được hưởng điều kiện thường trú F5. Ngoài ra, để đạt được F5 thì những người có F2 cần phải có thêm những điều kiện sau:

 • Đủ tuổi thành niên
 • Bản thân hoặc gia đình có khả năng duy trì kinh tế
 • Có đạo đức tốt
 • Hiểu biết phong tục tập quán của Hàn Quốc

1.3. Những trường hợp hạn chế cấp F5

F5 là điều kiện dễ dạt được. Tuy nhiên nếu thuộc một trong số những trường hợp sau bị hạn chế cấp F5:

 • Vi phạm luật quản lý xuất nhập cảnh trong vòng 03 tháng kể từ ngày làm đơn
 • Bị tuyên phạm tội và bị giam giữ
 • Gây mất an ninh và làm tổn hại đến phúc lợi của xã hội hoặc đe dọa đến lợi ích khác.

2. Kết luận điều kiện thường trú F5 Hàn Quốc

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp xong thường trú F5 tại Hàn Quốc.

Thường trú F5 tại Hàn Quốc được xem là giải pháp cho những bạn chưa đủ điều kiện xin visa định cư F6. Tuy nhiên, việc xin visa này cũng không đơn giản.

Nếu còn thắc mắc cần giải đáp bạn vui lòng liên hệ hoặc để lại tin nhắn bình luận cuối bài viết.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc

Phỏng vấn xin visa kết hôn Hàn Quốc