Nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt

0
1553

Nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt được pháp luật quy định như thế nào?

Khi đời sống ngày một đầy đủ hơn và nhận thức của xã hội về vấn đề “không chồng mà chửa” được đúng đắn hơn thì việc những đứa trẻ sinh ra mà trong giấy khai sinh không có tên cha là chuyện không hề hiếm.

Và tất nhiên, khi muốn có tên cha trong giấy khai sinh của trẻ trong trường hợp này thì người cha phải làm thủ tục nhận cha con.

Đây không phải là một trong số những thủ tục hộ tịch phức tạp nhưng nếu rơi vào một trong các trường hợp dưới đây thì bạn cũng nên tìm hiểu để nắm bắt thêm thông tin, qua đó thực hiện thủ tục nhận cha con được chính xác.

1. Nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt

1.1. Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn

Ngày nay, các trường hợp nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn không còn hiếm gặp. Khi đó hai bên nam nữ không có hôn thú ràng buộc, nhưng giấy tờ khai sinh của người con chung thì làm như thế nào?

Sau khi sinh con, người con sống chung với người cha. Khi nhận cha con, người cha không liên hệ được với người mẹ thì không cần ý kiến của người mẹ trong tờ khai đăng ký nhận cha con.

Bài viết khác:  Thủ tục nhận cha, mẹ, con

Nếu hồ sơ có kèm theo giấy chứng sinh và giấy tờ nhân thân của người mẹ thì thông tin người mẹ được điền theo các giấy tờ đó. Ngược lại, nếu không có các giấy tờ trên thì phần thông tin đó sẽ ghi theo thông tin mà người cha cung cấp. Đương nhiên trong trường hợp này người cha phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin mà mình khai báo.

1.2. Con sinh ra và đăng ký khai sinh trước thời điểm đăng ký kết hôn

Trong trường hợp này thì giấy khai sinh của người con chỉ có thông tin người mẹ mà không có thông tin của người cha. Sau khi đăng ký kết hôn, nếu hai vợ chồng có văn bản thừa nhận con chung thì không cần làm thủ tục đăng ký nhận cha con. Khi đó, sẽ tiến hành thủ tục bổ sung hộ tịch. Tức là bổ sung thông tin người cha trong Sổ Hộ tịch và giấy khai sinh của người con.

Nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt
Nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt

Quy định trên cũng đơn giản hóa thủ tục cho những cặp vợ chồng khai sinh cho con trước thời điểm đăng ký kết hôn. Bởi có rất nhiều trường hợp mong muốn đăng ký kết hôn trước khi sinh con. Nhưng vì một số lý do mà thủ tục đăng ký kết hôn chưa thể hoàn thiện theo như mong muốn của họ. (Ví dụ: do hồ sơ chưa hợp lệ, cần sửa, làm lại nhiều lần…)

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai đăng ký nhận cha con

1.3. Con sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn nhưng đăng ký khai sinh sau thời điểm đăng ký kết hôn

Nếu con sinh ra trước khi đăng ký kết hôn nhưng lại chưa làm đăng ký khai sinh. Thì sau khi kết hôn, cha mẹ làm khai sinh cho con mà cả hai bên có văn bản thừa nhận con chung thì thông tin của người cha được ghi trong giấy khai sinh của con. Trường hợp này không cần làm thủ tục nhận cha con, cũng không làm thủ tục bổ sung hộ tịch.

Qua nhiều năm hỗ trợ thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, chúng tôi nhận thấy các trường hợp phân tích trên không còn hiếm gặp. Do tính chất của thủ tục kết hôn với người nước ngoài quá phức tạp, kèm theo việc đi lại giữa hai nước khó khăn. Nên thủ tục đăng ký kết hôn hoàn thành sau khi sinh con. Quy định trên phần nào tối giản các giấy tờ, tạo điều kiện đơn giản hóa thủ tục hộ tịch.

2. Kết luận nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt

Trên đây là 3 trường hợp đặc biệt khi nhận cha con đã được Anzlaw giải đáp.

Thực tế, việc thực hiện nhận cha con trong một số trường hợp đặc biệt không quá khó. Thế nhưng, đôi khi bạn vẫn có thể gặp khó khăn khi thực hiện.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hoặc để lại bình luận phía cuối bài viết này.

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai đăng ký nhận cha con

Vui lòng xem thêm: Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài