Ông bà có đăng ký khai sinh cho cháu được không?

0
529

Khi bố mẹ không đi đăng ký khai sinh cho con được thì ông bà có thể đăng ký khai sinh cho cháu được không?

Hầu hết mọi người đều biết khi trẻ em được sinh ra thì cha và mẹ sẽ phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày bé được sinh ra và khỏe mạnh.

Việc đăng ký khai sinh đúng thời hạn không những giúp cơ quan quản lý nhà nước về dân cư kịp thời nắm bắt được thông tin về công dân mới của quốc gia mà còn bảo đảm trẻ nhận được những quyền và lợi ích hợp pháp mà pháp luật quy định.

Nhìn chung, thủ tục đăng ký khai sinh cũng tương đối đơn giản khi cha hoặc mẹ chỉ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền, xuất trình giấy tờ tùy thân, sau đó nộp giấy chứng sinh và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với trẻ là có thể dễ dàng hoàn tất thủ tục này. Kết quả của thủ tục đăng ký khai sinh là Giấy khai sinh.

Nếu là thủ tục đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài mà chọn quốc tịch nước ngoài cho bé thì có thể có những khó khăn, phức tạp hơn.

Và một câu hỏi được khá nhiều bậc làm cha, làm mẹ quan tâm đó là nếu vì những lý do nhất định mà không thể tới cơ quan có thẩm quyền để đăng ký khai sinh cho trẻ thì ông bà có thể thực hiện đăng ký khai sinh cho cháu được không?

1. Quy định của pháp luật về ông bà đăng ký khai sinh cho cháu

Khoản 1, Điều 15, Luật Hộ tịch 2014 có quy định về nội dung này như sau:


Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

  1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Ong ba dang ky khai sinh cho chau - Anh minh hoa
Ong ba dang ky khai sinh cho chau – Anh minh hoa

Như vậy, đăng ký khai sinh cho con là trách nhiệm của cha và mẹ trẻ. Trường hợp, cha và mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông bà sẽ là người có trách nhiệm phải thực hiện công việc này.

Pháp luật hiện nay cũng không quy định trường hợp nào là trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con nên trong thực tế thì chỉ cần ông hoặc bà mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh mối quan hệ với cha hoặc mẹ của cháu và giấy chứng sinh là có thể đăng ký khai sinh cho cháu.

Và tất nhiên, đây chỉ là thủ tục đăng ký khai sinh không có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại UBND cấp xã. Trường hợp đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài thì bắt buộc cả cha và mẹ của bé sẽ cùng thực hiện.

2. Kết luận

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và phân tích, lập luận của chúng tôi thì có thể kết luận ông bà PHẢI đăng ký khai sinh cho cháu trong trường hợp cha và mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con.

Tuy nhiên, việc đăng ký khai sinh trong trường hợp này chỉ áp dụng cho việc đăng ký khai sinh không có yếu tố nước ngoài được thực hiện tại UBND cấp xã hoặc tương đương.

Trân trọng cảm ơn!

Xem thêm: Khai sinh cho con có cha hoặc mẹ là người nước ngoài