Các bước kết hôn với người Đài Loan

0
1094

Các bước kết hôn với người Đài Loan gồm những bước nào và làm sao để thực hiện được hiệu quả.

Ngày nay kết hôn với người Đài Loan không còn phổ biến như nhiều năm về trước. Nếu như nhiều năm về trước khi nói tới kết hôn với người nước ngoài thì chúng ta sẽ hình dung ngay đó là phụ nữ Việt kết hôn với đàn ông Đài Loan qua sự mai mối của môi giới.

Sau khi hai bên gặp mặt và đồng ý kết hôn, môi giới sẽ hỗ trợ cặp đôi đăng ký kết hôn cũng như xin visa sang Đài Loan định cư.

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Đài Loan trong giai đoạn đó cũng khá phức tạp, đặc biệt là khâu phỏng vấn kết hôn trong thủ tục đăng ký kết hôn. Do kết hôn qua môi giới nên cặp đôi không có nhiều thời gian để tìm hiểu nhau, thậm chí cả hai còn không thể giao tiếp với nhau do bất đồng ngôn ngữ nên thường bị trượt khi phỏng vấn. Để có thể có kết quả có lợi khi phỏng vấn thì cặp đôi sẽ phải tìm cách “lo lót” cho cán bộ thực hiện việc phỏng vấn. Do đó, đây cũng là giai đoạn mà mọi người đánh giá có nhiều tiêu cực trong thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài.

Ngày nay, thủ tục kết hôn với người Đài Loan đã trở lên dễ dàng hơn. Vậy nam và nữ sẽ phải thực hiện các bước nào để có thể kết hôn với người Đài Loan?

1. Tư vấn quy định của pháp luật về các bước kết hôn với người Đài Loan

Giống như khi kết hôn với công dân của các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác, khi kết hôn với người Đài thì cặp đôi cũng phải trải qua các bước sau:

  • Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
  • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
  • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
  • Ghi chú kết hôn.
Các bước kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa
Các bước kết hôn với người Đài Loan | Ảnh minh họa

1.1. Xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Đài Loan

Nếu như kết hôn với công dân của các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác thì ngoài đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cặp đôi có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tich thì khi kết hôn với người Đài Loan cặp đôi chỉ có thể đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Đài Loan 2022

Do đó, kể cả trong trường hợp người Việt có đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan thì vẫn phải cùng người Đài trở về Việt Nam để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

1.2. Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Ở bước này cả hai bên nam và nữ đều sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện thành một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn hoàn chỉnh trước khi có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Giấy tờ mà cặp đôi chuẩn bị phải tuân theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Các giấy tờ cần thiết mà cặp đôi cần có sẽ bao gồm:

a) Giấy tờ tùy thân

Với người Việt đây là chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu. Đối với người Đài Loan thì đây sẽ là hộ chiếu.

b) Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân

Pháp luật Việt Nam quy định tại thời điểm đăng ký kết hôn cả hai phải đang trong tình trạng độc thân. Vì vậy, cặp đôi sẽ phải có giấy tờ chứng minh cho tình trạng độc thân.

Nếu trước đó đã từng kết hôn thì quan hệ hôn nhân này phải được chấm dứt một cách hợp pháp. Thông thường, quan hệ hôn nhân sẽ chấm dứt khi ly hôn hoặc một bên trong quan hệ vợ chồng chết.

c) Giấy khám sức khỏe kết hôn

Hầu hết các cặp đôi đều biết khi kết hôn với người nước ngoài thì nam và nữ phải khám sức khỏe kết hôn.

Bài viết khác:  Tư vấn kết hôn với người Đài Loan nhanh nhất

Đây là giấy tờ để chứng minh với cơ quan có thẩm quyền về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của nam, nữ. Do đó, kết luận về sức khỏe tâm thần là nội dung không thể thiếu trong giấy khám sức khỏe do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp.

d) Giấy tờ cư trú

Đây là giấy tờ thể hiện nơi cư trú của nam và nữ để cặp đôi có thể hoàn thiện tờ khai đăng ký kết hôn và cũng là giấy tờ để cơ quan quản lý nhà nước xác định thẩm quyền đăng ký kết hôn theo lãnh thổ.

1.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết nêu trên thì cặp đôi chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trình tự đăng ký kết hôn tại cơ quan này như sau:

  • Cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đài xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp toàn bộ giấy tờ đã chuẩn bị;
  • Chuyên viên kiểm tra giấy tờ tùy thân của cặp đôi và tiếp nhận hồ sơ;
  • Chuyên viên kiểm tra kỹ hồ sơ đăng ký kết hôn mà cặp đôi đã nộp;
  • Cặp đôi nhận Giấy hẹn trả kết quả từ chuyên viên nếu hồ sơ đã đúng và đủ hoặc bổ sung, sữa chữa lại giấy tờ nếu hồ sơ có thiếu sót;
  • Tới lịch trả kết quả cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn.


1.4. Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan

Hôn nhân giữa người Việt và người Đài là quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài nên ngoài việc được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đăng ký kết hôn thì quan hệ này cũng cần phải được pháp luật của Đài Loan công nhận.

Do đó, người Đài sẽ cần có mặt tại cơ quan có thẩm quyền của Đài Loan để thông báo với họ về việc đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Thủ tục thông báo này chính là ghi chú kết hôn.

Bài viết khác:  Kết hôn với người Đài Loan mất bao lâu?

Đây cũng là bước khá phức tạp khi Văn phòng Kinh tế Đài Bắc sẽ yêu cầu cặp đôi phải tham dự buổi phỏng vấn. Chỉ khi nào kết quả phỏng vấn của cặp đôi đạt yêu cầu thì Văn phòng kinh tế Đài Bắc mới cấp giấy tờ để người Đài ghi chú kết hôn.

Sau khi đã hoàn tất việc ghi chú kết hôn thì cặp đôi sẽ tính tới việc bảo lãnh định cư tại Đài Loan nếu có nhu cầu.

2. Nhận xét về các bước kết hôn với người Đài Loan

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã chỉ ra cho các bạn các bước cần thực hiện khi kết hôn với người Đài Loan.

Trong các bước nói chung thì bước chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và thực hiện việc đăng ký kết hôn là hai bước mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người Đài thường gặp vướng mắc. Phần lớn các trường hợp kết hôn với người Đài thì đều là lần đầu nên thường không biết phải đi đâu, làm gì để có thể chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn. Trong khi đó, thủ tục hành chính của Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập và chỉ cần một sai sót nhỏ cũng sẽ là căn cứ để chuyên viên từ chối tiếp nhận hồ sơ của cặp đôi.

Ngoài ra, đâu đó vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, gây khó dễ cho công dân khi kết hôn với người nước ngoài. Do đó, nếu không am hiểu thì bạn nên tìm tới chuyên gia pháp lý để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện các bước kết hôn với người Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người Đài Loan