Các bước kết hôn với người nước ngoài

0
705

Các bước kết hôn với người nước ngoài gồm những bước nào và có lưu ý gì khi thực hiện hay không?

Như các bạn đều biết thì ngày nay người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã trở lên hết sức phổ biến. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp họ tại công ty mà bạn làm việc hoặc tại khu dân cư nơi bạn đang cư trú. Ở chiều ngược lại thì người Việt ra nước ngoài du học, lao động và làm việc cũng rất đông đảo. Đặc biệt, vào khoảng thời gian một vài năm gần đây khi mà tầng lớp trung lưu ngày một nhiều thì nhu cầu cho con cái du học tại nước ngoài càng tăng.

Khi mối quan hệ với người nước ngoài được mở rộng như vậy thì cũng dễ hiểu vì sao quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài lại tăng nhanh trong vài năm gần đây.

Đó là về thực trạng kết hôn với người nước ngoài còn về thủ tục đăng ký kết hôn thì sao?

Mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam luôn được cải cách qua mỗi năm nhưng hầu hết vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn cho người dân tự thực hiện. Do đó, kết hôn với người nước ngoài vẫn là thủ tục được nhiều cặp đôi đánh giá là khó khăn.

Vậy câu hỏi đặt ra là các bước kết hôn với người nước ngoài gồm những bước nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết các bước kết hôn với người nước ngoài và những vấn đề có liên quan.

1. Tư vấn các bước kết hôn với người nước ngoài

Dựa trên kinh nghiệm thực tế hơn chục năm làm công tác tư vấn, hỗ trợ kết hôn với người nước ngoài và kiến thức pháp lý thì chúng tôi nhận thấy, các bước kết hôn với người nước ngoài gồm:

 • Bước 1: Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài;
 • Bước 2: Chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 3: Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Bước 4: Ghi chú kết hôn.

Phần nội dung dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết các bước kết hôn với người nước ngoài.

Các bước kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa
Các bước kết hôn với người nước ngoài | Ảnh minh họa

a) Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây luôn là bước đầu tiên trong các bước kết hôn với người nước ngoài mà cặp đôi nam, nữ cần thực hiện. Bởi lẽ, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài không chỉ có pháp luật Việt Nam điều chỉnh mà pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch cũng có thể điều chỉnh.

Bài viết khác:  Sau bao nhiêu ngay thì có kết quả kết hôn với người nước ngoài?

Do đó, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch. Và tất nhiên, mỗi một cơ quan này lại có quy định về thủ tục đăng ký kết hôn là khác nhau nên bao giờ cặp đôi cũng phải xác định và lựa chọn cho đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

Việc lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ tuân theo các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc về nơi cư trú;
 • Nguyên tắc về mức độ khó dễ của thủ tục đăng ký kết hôn.

Ngoài ra, mỗi một quốc gia lại có những quy định riêng về cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn như Đài Loan chỉ cho phép kết hôn tại Việt Nam, đồng thời mỗi cặp đôi lại có hoàn cảnh khác nhau nên rất khó để có thể đưa ra kết quả lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn cho mọi trường hợp.

Tới đây, bạn đã được tìm hiểu về lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Một trong các bước kết hôn với người nước ngoài.

b) Chuẩn bị đúng và đủ hồ sơ đăng ký kết hôn

Có thể nói đây chính là bước khó khăn nhất trong các bước kết hôn với người nước ngoài của cặp đôi người Việt và người nước ngoài.

Phần lớn các bạn đều là lần đầu thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài nên chắc chắn không thể am hiểu, do đó thường hoang mang, lo lắng và lúng túng khi chuẩn bị giấy tờ. Thêm vào đó, thủ tục hành chính của Việt Nam còn nhiều vấn đề bất cập nên việc chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết lại càng trở lên quan trọng.

Chính vì vậy nên phần lớn các cặp đôi đều gặp khó khăn, vướng mắc khi tự chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài sẽ bao gồm các giấy tờ cơ bản sau:

 • Giấy tờ tùy thân;
 • Giấy tờ cư trú của cả hai;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại cả hai đang độc thân (trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn.
Bài viết khác:  Kết hôn với người nước ngoài tại nước ngoài

Ngoài những giấy tờ cơ bản nói trên thì tùy theo việc bạn kết hôn với công dân của quốc gia nào và cơ quan mà bạn sẽ đăng ký kết hôn mà bạn sẽ phải chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như: Giấy khai sinh; lý tịch tư pháp…

Chi tiết về chuẩn bị hồ sơ kết hôn với người nước ngoài, mời bạn xem thêm: Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết về chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Một trong các bước kết hôn với người nước ngoài.

Bước chuẩn bị hồ sơ | Các bước kết hôn với người nước ngoài
Bước chuẩn bị hồ sơ | Các bước kết hôn với người nước ngoài

c) Thực hiện đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Đây là bước tiếp theo sau trong các bước kết hôn với người nước ngoài, khi cả hai đã chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ trong bộ hồ sơ mà cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Bước này thường khá dễ dàng để cặp đôi thực hiện khi mà cả hai chỉ cần có mặt để xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên trong cơ quan có thẩm quyền. Việc còn lại sẽ thuộc về chuyên viên trong cơ quan này khi họ sẽ kiểm tra kỹ từng giấy tờ mà cặp đôi đã nộp.

Nếu mọi thứ đã chính xác thì cặp đôi sẽ nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau một khoảng thời gian nhất định hoặc có thể nhận kết quả luôn trong ngày nếu đăng ký kết hôn với người Trung tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam thì đôi lúc, đôi chỗ vẫn còn hiện tượng cán bộ, công chức tìm cách gây khó dễ cho công dân như yêu cầu người nước ngoài cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc kéo dài thời gian giải quyết. Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn có thể khiếu nại để bảo đảm nhận được kết quả đăng ký kết hôn đúng quy định của pháp luật.

Tới đây, bạn đã biết nộp hồ sơ và nhận kết quả kết hôn với người nước ngoài. Một trong các bước kết hôn với người nước ngoài.

d) Ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Nếu chỉ kết hôn tại một trong hai cơ quan có thẩm quyền mà chúng tôi đã trình bày ở phần lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn mà không ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền còn lại thì quan hệ hôn nhân của cặp đôi chưa hợp pháp tại cả hai quốc gia, bao gồm Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Thụy Sỹ

Trường hợp kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài cần chuẩn bị một vài giấy tờ theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà học có quốc tịch và có mặt tại cơ quan này để thông báo về việc đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Nếu kết hôn tại nước ngoài thì người Việt sẽ ghi chú kết hôn theo hướng dẫn của bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Tới đây, bạn đã biết bước cuối cùng trong các bước kết hôn với người nước ngoài, đó là ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận về các bước kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn chúng tôi đã cùng với các bạn tìm hiểu một trong những nội dung khi kết hôn với người nước ngoài, đó là các bước kết hôn với người nước ngoài.

Các bước kết hôn với người nước ngoài gồm có:

 • Lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận kết quả;
 • Ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Theo đánh giá của chúng tôi thì khó khăn nhất trong các bước kết hôn với người nước ngoài vẫn là làm sao chuẩn bị được đúng và đủ các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ kết hôn với người nước ngoài. Việc kết hôn có nhận được kết quả như mong muốn của cặp đôi hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào giấy tờ mà cặp đôi đã chuẩn bị và nộp cho cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, pháp luật của mỗi quốc gia lại có những quy định riêng và hoàn cảnh của cặp đôi cũng là khác nhau nên việc thực hiện các bước kết hôn với người nước ngoài của mỗi cặp đôi sẽ khác nhau. Trường hợp không am hiểu thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được trợ giúp.

Rất mong được đồng hành cùng bạn trong mỗi bước kết hôn với người nước ngoài.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn kết hôn với người nước ngoài

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất