Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

0
414

Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc là nội dung mà các bạn cần quan tâm, tìm hiểu.

Như các bạn đã biết, để có thể kết hôn với người Trung Quốc thì các bạn có thể thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Tất nhiên, muốn kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc thì các bạn sẽ phải xin visa với đúng mục đích nhập cảnh Trung Quốc để đăng ký kết hôn. Visa với mục đích nêu trên có ký hiệu là S2, do Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cấp.

Để có visa này thì người, người xin visa sẽ phải chuẩn bị đầy đủ một bộ hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết. Tiếp đó, người xin visa sẽ có mặt tại Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ.

Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết, cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc sẽ yêu cầu phỏng vấn nếu xét thấy cần thiết.

Vậy nội dung phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc là những gì và có lưu ý gì hay không?

1. Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Để giúp các bạn dễ hình dung về phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc;
 • Quy trình thực hiện xin visa kết hôn Trung Quốc;
 • Phỏn vấn xin visa kết hôn Trung Quốc;
 • Những vấn đề lưu ý về phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc.

Sau đây, chúng ta lần lượt tìm hiểu từng nội dung để làm rõ phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc.

1.1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc

Người xin visa kết hôn Trung Quốc sẽ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Căn cước công dân (bản chính và bản sao);
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, còn hạn ít nhất 06 tháng (bản chính);
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và để đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc (bản chính);
 • Giấy tờ ly hôn/Giấy chứng tử trong trường hợp đã từng kết hôn (bản sao);
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân của người Trung Quốc;
 • Bản sao trang hộ chiếu có mặt của người Trung Quốc;
 • Ảnh thẻ theo yêu cầu của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Trung Quốc.
Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc | Ảnh minh họa
Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc | Ảnh minh họa

1.2. Quy trình nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc

Người có đề nghị xin visa sẽ làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Dịch thuật có công chứng/chứng thực giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước này, các bạn sẽ dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung, có công chứng và chứng thực bản dịch của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước.

 • Bước 2: Hợp pháp hóa lãnh sự bản dịch nêu trên tại Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Sau khi đã có kết quả dịch thuật, các bạn tới Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để thực hiện thủ tục chứng nhận lãnh sự.

 • Bước 3: Có mặt tại Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước này, cả hai bên nam và nữ phải cùng có mặt và tới Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ. Nếu người Trung không về được thì phải làm văn bản tường trình, nêu rõ lý do.

 • Bước 4: Tham dự buổi phỏng vấn nếu được yêu cầu
 • Bước 5: Nhận kết quả thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Bước 6: Tới Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ xin visa kết hôn và nhận kết quả.

1.3. Phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

 • Giai đoạn thực hiện phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Mặc dù là phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc nhưng lại không thực hiện ở giai đoạn người xin visa nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc. Thao vào đó, phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc sẽ được thực hiện ở giai đoạn người xin visa kết hôn nộp hồ sơ xin chứng nhận lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tức là, phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc sẽ thực hiện trước thời điểm nộp hồ sơ xin visa.

 • Trường hợp nào phải phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Trong thực tế, không phải trường hợp nào Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam cũng yêu cầu người xin visa có mặt để phỏng vấn. Thông thường, chỉ những trường hợp có nghi ngờ về động cơ, mục đích kết hôn là giả tạo hoặc có những nghi vấn khác, cần được làm sáng tỏ thì Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán mới tiến hành phỏng vấn.

Việc phỏng vấn này nhằm để xác minh những vấn đề còn nghi vấn đề điều kiện kết hôn, mối quan hệ của cặp đôi.

Trường hợp thông qua giấy tờ mà cặp đôi nộp đã đủ để đánh giá về mối quan hệ hôn nhân của cặp đôi thì Sứ quán không phỏng vấn. Nhưng nếu giấy tờ trong hồ sơ có vấn đề về nhân thân, về điều kiện và mục đích kết hôn thì Sứ quán Trung Quốc có thể tiến hành phỏng vấn.

 • Nội dung phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Nội dung phỏng vấn thường sẽ xoay quanh mối quan hệ của hai bên nam, nữ. Mục đích để làm sáng tỏ xem liệu có phải nam, nữ có quan hệ yêu đương và mong muốn tiến tới hôn nhân hay lợi dụng việc kết hôn để sinh sống, làm việc tại Trung Quốc.

Cách thức phỏng vấn là cán bộ của Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sẽ đặt câu hỏi còn người xin visa kết hôn sẽ trả lời. Kết quả phỏng vấn sẽ được trả ngay sau khi kết thúc việc phỏng vấn.

1.4. Lưu ý

Nếu có rơi vào trường hợp phải phỏng vấn kết hôn thì các bạn cũng không nên hoang mang, lo lắng mà ngược lại cần bình tĩnh. Đồng thời, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về nhân thân của hai bên.

Ngoài ra, nếu có thể thì người Trung Quốc nên có mặt để cùng người Việt tham dự buổi phỏng vấn. Cách làm này cũng thể hiện trách nhiệm và chứng tỏ việc mong muốn kết hôn là nghiêm túc.

Khi trả lời phỏng vấn, các bạn phải luôn nhớ nguyên tắc là trả lời đúng sự thật, không được gian dối. Nội dung nào biết thì các bạn trả lời đúng sự thật. Nội dung nào không biết thì nói rõ là không biết, chưa tìm hiểu.

Ngoài ra, nếu thật sự lo lắng và không am hiểu về những vấn đề này thì bạn có thể tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín.

2. Kết luận phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc

Như vậy, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn hơn chục năm trong lĩnh vực làm visa kết hôn Trung Quốc thì chúng tôi đã cùng bạn đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung quan trọng khi xin visa kết hôn Trung Quốc. Đó là, phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc.

Như đã nói ở phần đầu bài viết, không phải trường hợp nào khi xin visa kết hôn Trung Quốc cũng phải phỏng vấn. Thế nhưng, tình trạng môi giới hôn nhân Việt – Trung vẫn diễn ra phổ biến, nhiều cặp đôi thậm chí còn chưa được gặp mặt nhau nhưng cũng đã làm giấy tờ để xin visa kết hôn khiến cho Sứ quán Trung Quốc có thể tiến hành phỏng vấn để loại bỏ những trường hợp kết hôn giả hoặc có nghi ngờ về buôn bán phụ nữ.

Chình vì vậy, việc phỏng vấn khi xin visa để loại bỏ những trường hợp do môi giới kết hôn mà chưa có thời gian tìm hiểu nhau là cần thiết.

Nếu rơi vào trường hợp phải phỏng vấn xin visa kết hôn Trung Quốc thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải quyết. Tin rằng, với bề dầy kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn xin visa kết hôn Trung Quốc mà không cần phải phỏng vấn.

Chi tiết về toàn bộ thủ tục kết hôn, mời bạn xem thêm: Dịch vụ làm visa kết hôn Trung Quốc

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc