Thay đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài

0
3347

Thay đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào?

Trước đây, quan hệ hôn nhân với người nước ngoài không phổ biến nên hầu hết các bạn sẽ ít khi được nghe tới chuyện phải đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, khi mối quan hệ giữa người Việt và người nước ngoài trở lên phổ biến hơn thì đây lại là vấn đề mà nhiều bạn sẽ quan tâm, tìm hiểu, đặc biệt với những bạn kết hôn với công dân một số nước Châu Âu.

Theo quy định của một số quốc gia thì sau khi kết hôn người vợ sẽ phải đổi họ từ họ của mình trước khi kết hôn sang họ của chồng. Chính vì vậy, những bạn lấy chồng là công dân của các nước này sẽ phải tìm hiểu về việc đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài. Vậy liệu rằng pháp luật của Việt Nam có dự liệu cho những trường hợp như vậy được phép đổi họ hay không?

1. Đề nghị tư vấn


Chào công ty Anzlaw!

Em đã đăng ký kết hôn với chồng là người quốc tịch Anh được 3 năm rồi. Trước đây chúng em sống ở Việt Nam để tiện cho việc giảng dạy của ông xã. Đến nay mới về Anh Quốc sinh sống thì em thấy phụ nữ phải đổi họ theo chồng sau khi kết hôn.

Vậy pháp luật Việt Nam có cho em đổi họ không? Nếu được thì em làm ở đâu và cần giấy tờ gì?

Em xin cảm ơn công ty!

Thay đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài
Thay đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài

2. Giải đáp thay đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài

Chào bạn, cảm ơn bạn đã liên hệ với chúng tôi. Câu hỏi của bạn yêu cầu cũng là một trong số những câu hỏi mà các bạn hay thắc mắc. Để giải đáp câu hỏi này, ANZLAW sẽ phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

2.1. Quyền thay đổi họ

Kết hôn với người nước ngoài nói chung, kết hôn với người Anh nói riêng đều phát sinh những thủ tục pháp lý theo yêu cầu của nước đó. Đối với các nước Anh, Mỹ, Nhật Bản… thì sau kết hôn người phụ nữ sẽ phải đổi họ sang họ của chồng. Nhiều nước còn gọi đó là tên gia đình (family name).

Để phù hợp với những yêu cầu đó, Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định về Quyền thay đổi họ trong trường hợp này. Cụ thể, điểm e, khoản 1, Điều 27 như sau:

Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi.

Quy định như vậy giải đáp rằng bạn có quyền thay đổi họ sang họ của chồng. Tuy nhiên, việc thay đổi họ trong trường hợp này cần làm như thế nào?

2.2. Thẩm quyền giải quyết thủ tục thay đổi họ

Khi bạn thuộc trường hợp được thay đổi họ thì bạn cần nộp hồ sơ tại cơ quan nào hay nói cách khác là cơ quan nào có thể giải quyết được việc này.

Khoản 3, điều 7, Luật Hộ tịch 2014 có quy định: “Cơ quan đại diện đăng ký các việc hộ tịch quy định tại Điều 3 của Luật này cho công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài“.

Điều 3 Luật Hộ tịch có quy định Nội dung đăng ký hộ tịch bao gồm:

… Thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, bổ sung thông tin hộ tịch;…

Đối chiếu với trường hợp của bạn đang cư trú ở nước ngoài thì Sứ quán Việt Nam tại Anh Quốc sẽ tiếp nhận hồ sơ để giải quyết việc thay đổi họ cho bạn.

2.3. Hồ sơ cần chuẩn bị

Để thay đổi họ tại Sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai đăng ký việc thay đổi hộ tịch theo mẫu;
  • Giấy tờ đăng ký kết hôn;
  • Giấy tờ nhân thân: CMND/căn cước công dân/hộ chiếu;
  • Giấy khai sinh.

2. Kết luận thay đổi họ sau khi kết hôn với người nước ngoài

Việc thay đổi họ của bạn sau khi kết hôn thuộc thủ tục thay đổi, cải chính hộ tịch mà Luật Hộ tịch có quy định. Thủ tục này không quá phức tạp nhưng vấn đề gây khó khăn lớn nhất cho người thực hiện là việc tìm cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Có nhiều bạn mất rất nhiều thời gian, đi tới cơ quan này, cơ quan kia để xin được hỗ trợ nhưng không đạt được kết quả mong muốn.

Vì vậy, bạn cần tìm tới các đơn vị hỗ trợ chuyên nghiệp để được tư vấn, giải đáp. Qua thời gian dài hỗ trợ các thủ tục hộ tịch có yếu tố nước ngoài, Anzlaw tự tin là đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ dịch vụ thay đổi, cải chính hộ tịch.

Giải đáp kết hôn với người nước ngoài

Giải đáp kết hôn với người Anh Quốc