Lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?

9
4265

Lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không là câu hỏi được khá nhiều chị em quan tâm, tìm hiểu.

Trong hồ sơ thống kê các trường hợp đăng kí kết hôn với người nước ngoài những năm vừa qua của chúng tôi thì tỉ lệ đăng kí kết hôn với người Trung Quốc chiếm số phần trăm lớn nhất.  Đặc biệt, trong đó số trường hợp phụ nữ lấy chồng Trung Quốc nhiều hơn cả. Đàn ông Việt Nam kết hôn với phụ nữ Trung Quốc rất hãn hữu.

Và trong rất nhiều bài viết trước đây về kết hôn với người Trung Quốc, chúng tôi đã chỉ ra rằng cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tại Trung Quốc.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì thủ tục sẽ phức tạp hơn. Khi mà giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ cần chuẩn bị nhiều và thời gian giải quyết kéo dài. Do đó, nhiều bạn quyết định lựa chọn sang Trung Quốc để đăng ký kết hôn.

Vậy lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?

1. Giải đáp lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không

Để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không, chúng ta sẽ tìm hiểu các nội dung sau đâu:

 • Quy trình lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc;
 • Giải đáp câu hỏi lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?;
 • Làm gì để lấy chồng Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất.

1.1. Quy trình lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc

Chúng ta đều biết, việc đăng kí kết hôn với người Trung Quốc có thể thực hiện được ở Việt Nam và cả Trung Quốc. Tuy nhiên, vì một số lí do cá nhân cũng như điều kiện thực tế mà không ít người lựa chọn lấy chồng Trung Quốc tại cơ quan có thẩm quyền Trung Quốc. Thủ tục lấy chồng tại Trung Quốc như thế nào, có khó khăn không là câu hỏi mà rất nhiều phụ nữ Việt mong muốn được trả lời.

So với việc chuẩn bị giấy tờ cũng như thời gian kéo dài của thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì đăng kí kết hôn tại Trung Quốc được rút gọn về giấy tờ, thời gian thực hiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần người phụ nữ mang theo giấy xác nhận tình trạng độc thân, visa kết hôn sang cơ quan chức năng của địa phương người chồng cư trú, cùng xuất trình giấy tờ cần thiết là có thể hoàn thành thủ tục trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, để có được giấy xác nhận tình trạng độc thân đã hợp pháp hóa lãnh sự và được cấp visa kết hôn không phải điều dễ dàng.

a) Xin visa kết hôn để sang Trung Quốc lầy chồng

 • Bước 1: Xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đầu tiên, người phụ nữ muốn lấy chồng Trung Quốc phải đến cơ quan chức năng địa phương nơi mình cư trú xin giấy xác nhận tình trạng độc thân. Giấy xác nhận này phải ghi đầy đủ thông tin cá nhân một cách chi tiết nhất của người chồng. Trong vòng không quá 03 ngày làm việc, ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn sẽ cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân cho bạn.

Sau khi hoàn thành xong bước này, yêu cầu tiếp theo chính là chứng nhận lãnh sự giấy xác nhận tình trạng độc thân và xin cấp.

 • Bước 2: Chứng nhận lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước này, người lấy chồng Trung Quốc sẽ dịch Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sang tiếng Trung, có đóng dấu của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng nhà nước Việt Nam. Sau đó, người lấy chồng Trung Quốc sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam để đề nghị chứng nhận lãnh sự.

 • Bước 3: Hợp pháp hóa lãnh sự Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Khi đã có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, người lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc sẽ có mặt tại Sứ quán Trung Quốc để xin hợp pháp hóa lãnh sự.

Muốn lấy chồng Trung Quốc không phải dễ dàng, pháp luật Trung Quốc có những quy định rất khắt khe về điều kiện kết hôn này, đòi hỏi hai bên nam nữ phải đến với nhau trên tinh thần tự nguyện và xuất phát từ tình yêu đích thực.

Bước khó khăn nhất trong giai đoạn chuẩn bị sang Trung Quốc lấy chồng này chính là buổi phỏng vấn trực tiếp cả nam và nữ tại đại sứ quán Trung Quốc ở Việt Nam. Tại đây, ngươi phụ nữ Việt phải trả lời được những câu hỏi liên quan đến vị hôn phu của mình như gia đình, công việc, sở thích….ngoài ra còn phải nói được tiếng Trung Quốc.

Nếu không đáp ứng được những yêu cầu này, rất dễ các bạn sẽ bị đánh trượt. Vì thế cả hai nên có sự chuẩn bị kĩ từ trước, tập dượt những câu hỏi có khả năng cao sẽ vào. Am hiểu về nhau và dành cho nhau tình cảm chân thành nhất sẽ giúp các bạn vượt qua được cuộc phỏng vấn.

 • Bước 4: Nộp hồ sơ xin visa kết hôn Trung Quốc

Sau khi đã có kết quả hợp pháp hóa lãnh sự từ Sứ quán Trung Quốc, các bạn sẽ chuyển sang nộp hồ sơ xin visa kết hôn tại Trung tâm visa Trung Quốc tại Việt Nam.

Visa kết hôn Trung Quốc | Lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?
Visa kết hôn Trung Quốc | Lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không?

b) Nhận visa rồi sang Trung Quốc đăng ký kết hôn

Sau khi vượt qua được buổi phỏng vấn, mất khoảng 4 ngày bạn nữ sẽ nhận được visa kết hôn để sang Trung Quốc lấy chồng.

Thủ tục đăng kí kết hôn tại Trung Quốc khá đơn giản, bạn và chồng chỉ cần mang giấy tờ tùy thân của chồng và hồ sơ của bạn ra chính quyền địa phương để làm thủ tục. Cơ quan này là Sở Dân chính cấp thành phố.

Tại đây, cả hai bên sẽ điền tờ khai đăng ký kết hôn và nộp cho người có thẩm quyền. Ngày nay, một số địa phương của Trung Quốc yêu cầu cặp đôi phải cung cấp thêm giấy xác nhận độc thân do Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cấp. Đây cũng là khó khăn phổ biến của cặp đôi nếu lựa chọn kết hôn tại Trung Quốc.

Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn tại cơ quan này là trả kết quả luôn trong ngày.

Tới đây, bạn đã biết về toàn bộ quy trình kết hôn tại Trung Quốc để giải đáp cho câu hỏi lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không.

2. Làm gì để lấy chồng Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất

Trên đây, dựa trên kinh nghiệm hơn chục năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại cả Trung Quốc và Việt Nam thì chúng tô đã giải đáp xong lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không.

Theo nhận xét của chúng tôi thì thủ tục kết hôn tại Trung Quốc đơn giản hơn tại Việt Nam khá nhiều. Điều này thể hiện ở chỗ giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị đơn giản hơn và thời gian giải quyết đăng ký kết hôn cũng nhanh chóng hơn. Khó nhất nhất đối với việc lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc chính là xin visa để sang Trung đăng ký kết hôn.

Do tình trạng buôn bán phụ nữ diễn ra phức tạp nên Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam siết chặt việc cấp visa. Nếu không chứng minh được mối quan hệ thì tỷ lệ đỗ visa của bạn không hề cao.

Để lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc đạt kết quả tốt nhất, bạn cần làm những công việc sau:

 • Tìm hiểu và lựa chọn cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn phù hợp;
 • Chuẩn bị đúng, đủ giấy tờ kết hôn với người Trung Quốc theo đúng yêu cầu của cơ quan đó;
 • Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc theo quy trình;
 • Sử dụng dịch vụ của đơn vị uy tín nếu không am hiểu.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ giải đáp câu hỏi lấy chồng Trung Quốc tại Trung Quốc có khó không, cũng như hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Video hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Trung Quốc: https://www.youtube.com/watch?v=0K2r6zHcbkU&t=26s

9 BÌNH LUẬN

  • Chào bạn Mai,

   ANZLAW có nhận được yêu cầu tư vấn của bạn đối với trường hợp đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.
   Đối với các vụ việc đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, chi phí mỗi vụ việc sẽ phụ thuộc phần lớn vào độ khó, dễ và các giấy tờ, thông tin mà các bạn cung cấp. Do đó, bạn cần cung cấp cho chúng tôi các thông tin về vụ việc của bạn, qua đó ANZLAW sẽ có mức phí phù hợp nhất đối với vụ việc này.

   Bạn có thể liên hệ với hotline 0988619259 hoặc 0898155259 của ANZLAW để luật sư tư vấn trực tiếp hoặc liên hệ qua email [email protected]

   Trân trọng!

  • Cho em hỏi. Em đã đăng ký kết hôn với người trung quốc. Visa của em còn hạn 20 ngày. E muốn xin gia hạn nhưng khi lên phòng xuất nhập cảnh thành phố họ trả lời là không gia hạn được. Em muốn hỏi lí do tại sao và muốn gia hạn thì đến cơ quan nào ạ. Em ở Sán Vĩ – Quảng Đông

 1. Cho em hỏi. Em đã đăng ký kết hôn với người trung quốc. Visa của em còn hạn 20 ngày. E muốn xin gia hạn nhưng khi lên phòng xuất nhập cảnh thành phố họ trả lời là không gia hạn được. Em muốn hỏi lí do tại sao và muốn gia hạn thì đến cơ quan nào ạ. Em ở Sán Vĩ – Quảng Đông