Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
2936

Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là nội dung cực kỳ quan trọng, thế nhưng rất tiếc là rất ít bạn quan tâm tìm hiểu.

Suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw quá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn về giấy tờ, thủ tục đăng ký kết hôn nhưng gần như không có khách hàng nào đề nghị tư vấn về những việc cần làm sau khi kết hôn.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, chỉ cần đăng ký kết hôn là đã hoàn tất nhưng thực tế không phải như vậy. Quan hệ hôn nhân với người Trung là quan hệ có yếu tố nước ngoài, do đó quan hệ này phải được cả hai quốc gia Việt Nam, Trung Quốc cùng công nhận thì việc đăng ký kết hôn mới được coi là hoàn tất.

Thế nhưng, các bạn chỉ đăng ký kết hôn tại một quốc gia thì quốc gia còn lại không thể biết tới quan hệ hôn nhân đó để mà công nhận.

Vậy làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc?

1. Giải đáp làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Để hiểu rõ hơn về làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong 02 trường hợp sau:

  • Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc;
  • Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Dựa trên kết quả tìm hiểu những nội dung nêu trên, chúng ta sẽ đánh giá và đưa ra kết luận về àm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc.

1.1. Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

a) Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Các thủ tục và giấy tờ yêu cầu từ phía người nước ngoài để đăng kí kết hôn theo pháp luật Trung Quốc không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân và visa đăng kí kết hôn.

Đây là hai loại giấy tờ xin cấp tại chính quyền Việt Nam và đại sứ quán Trung Quốc tại việt Nam. Muốn sở hữu được hai loại giấy tờ này bạn phải tiến hành một số thủ tục sau đây:

Về giấy xác nhận tình trạng độc thân, bạn phải đến ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn cư trú để xin cấp. Lưu ý là trong đó phải ghi đầy đủ thông tin của người Trung, và lựa chọn nơi đăng kí kết hôn ở đâu. Trong vòng 3-5 ngày bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Bài viết khác:  Có nên kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Sau khi được cấp, để có thể xin được visa kết hôn, bạn cần phải chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đầu tiên, bạn phải đến Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan khác có thẩm quyền để xin xác nhận và dich sang tiếng Trung Quốc ở văn phòng công chứng nhà nước. Để hoàn thành công đoạn này cũng khá đơn giản và mất không nhiều thời gian.

Khó khăn thường xảy ra ở giai đoạn hợp pháp hóa giấy tờ ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc yêu cầu rất khắt khe về điều kiện kết hôn của công dân Việt Nam, phải là kết hôn thực sự trên cơ sở tình yêu. Hàng năm có rất nhiều trường hợp lợi dụng kết hôn để buôn bán người.

Chính vì vậy tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc đã thắt chặt phỏng vấn. Bạn cần phải có khả năng nói được tiếng Trung thành thạo và am hiểu các thông tin về người Trung và gia đình của người Trung. Nếu có thêm ảnh hoặc các vật lưu niệm để làm bằng chứng hai bạn yêu nhau thì càng tốt.

Vượt qua được thử thách này, trong vòng 4 ngày bạn sẽ nhận được visa kết hôn. Thủ tục đăng kí kết hôn ở Trung Quốc khá đơn giản, bạn và người Trung chỉ cần mang các loại giấy tờ cần thiết đến chính quyền địa phương nơi vợ bạn cư trú để làm thủ tục. Sau khi đã hoàn tất đăng ký kết hôn, cặp đôi sẽ nhận được Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp.

Sau khi đã có được Sổ kết hôn, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

b) Ghi chú kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

  • Vì sao cần ghi chú kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Sau khi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì quan hệ hôn nhân của cặp đôi đã được pháp luật Trung Quốc công nhận là hợp pháp. Thế nhưng, pháp luật Việt Nam thì lại chưa có thông tin về việc hai bạn đã kết hôn tại Trung Quốc để mà công nhận.

Bài viết khác:  Nên kết hôn tại Trung Quốc hay Việt Nam?

Do đó, để cuộc hôn nhân này có giá trị pháp lý tại Việt Nam các bạn cần thực hiện công việc thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam về việc đã kết hôn tại Trung Quốc. Đó là cách hiểu nôm na của thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Ghi chú kết hôn | Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc
Ghi chú kết hôn | Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

  • Quy trình thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc

Để thực hiện được thủ tục ghi chú này, bạn sẽ thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Dịch thuật Sổ kết hôn sang tiếng Việt hoặc tiếng Anh;

– Bước 2: Đề nghị chứng nhận lãnh sự tại Vụ Lãnh sự Bộ ngoại giao Trung Quốc;

– Bước 3: Đề nghị Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc hợp pháp hóa lãnh sự;

– Bước 4: Bổ sung tờ khai ghi chú kết hôn để hoàn thiện hồ sơ;

– Bước 5: Có mặt tại UBND cấp huyện, nơi đang cư trú để nộp hồ sơ;

– Bước 6: Nhận kết quả ghi chú kết hôn.

Những việc nêu trên tưởng chừng dễ dàng thực hiện. Thế nhưng, trong thực tế mỗi bước nêu trên đều là những thủ tục hành chính. Kể cả trong trường hợp có am hiểu thì các bạn sẽ phải đi lại nhiều lần. Thậm chí, nếu bác bạn không am hiểu thì việc thực hiện cũng có thể gặp vướng mắc. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn từ sự bất cập của nền hành chính công của Việt Nam.

Chi tiết về ghi chú kết hôn với người Trung Quốc, mời bạn xem thêm: Hướng dẫn ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã biết làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc.

1.2. Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Tương tự như khi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, cặp đôi cũng cần thực hiện ghi chú kết hôn. Tuy nhiên, thay vì thực hiện ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Trung Quốc và người Trung sẽ phải thực hiện thủ tục này.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Dịch thuật Giấy chứng nhận kết hôn của Việt Nam sang tiếng Trung, có công chứng/chứng thực bản dịch của Phòng Tư pháp hoặc Phòng Công chứng.
  • Bước 2: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận lãnh sự và nhận kết quả;
  • Bước 3: Đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc hợp pháp hóa lãnh sự và nhận kết quả;
  • Bước 4: Người Trung Quốc mang giấy tờ kết hôn đã được dịch sang tiếng Trung, có chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự tới cơ quan công an Trung Quốc để thông báo về việc đã kết hôn tại Việt Nam.
  • Bước 5: Cơ quan công an Trung Quốc thay đổi tình trạng hôn nhân của người Trung từ độc thân sang đã kết hôn.

Tới đây, bạn đã biết làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam.

Tờ khai ghi chú kết hôn | Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc
Tờ khai ghi chú kết hôn | Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

2. Kết luận về làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây là một số tư vấn của ANZLAW về vướng mắc pháp lý làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc. Mọi thắc mắc xin bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ mail/hotline của chúng tôi.

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Sau khi hoàn tất việc ghi chú kết hôn và nhận được trích lục ghi chú kết hôn bạn sẽ sử dụng bản trích lục này tại Việt Nam để thực hiện các thủ tục hành chính khác thay vì phải dịch thuật công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp.

Nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, bạn có thể ủy quyền cho đơn vị uy tín để thay bạn thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn với người Trung Quốc.

Rất vui đã được giải đáp làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc cho bạn.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc