Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

0
2493

Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc là nội dung cực kỳ quan trọng, thế nhưng rất tiếc là rất ít bạn quan tâm tìm hiểu.

Suốt những năm tháng làm công tác tư vấn kết hôn với người Trung Quốc, Anzlaw quá thường xuyên nhận được đề nghị tư vấn về giấy tờ, thủ tục đăng ký kết hôn nhưng gần như không có khách hàng nào đề nghị tư vấn về những việc cần làm sau khi kết hôn.

Đa số mọi người đều nghĩ rằng, chỉ cần đăng ký kết hôn là đã hoàn tất nhưng thực tế không phải như vậy. Quan hệ hôn nhân với người Trung là quan hệ có yếu tố nước ngoài, do đó quan hệ này phải được cả hai quốc gia Việt Nam, Trung Quốc cùng công nhận thì việc đăng ký kết hôn mới được coi là hoàn tất.

Lam gi sau khi dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Lam gi sau khi dang ky ket hon voi nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

1. Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Các thủ tục và giấy tờ yêu cầu từ phía người nước ngoài để đăng kí kết hôn theo pháp luật Trung Quốc không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy xác nhận tình trạng độc thân và visa đăng kí kết hôn.

Đây là hai loại giấy tờ xin cấp tại chính quyền Việt Nam và đại sứ quán Trung Quốc tại việt Nam. Muốn sở hữu được hai loại giấy tờ này bạn phải tiến hành một số thủ tục sau đây:

Về giấy xác nhận tình trạng độc thân, bạn phải đến ủy ban nhân dân xã/phường nơi bạn cư trú để xin cấp. Lưu ý là trong đó phải ghi đầy đủ thông tin của người Trung, và lựa chọn nơi đăng kí kết hôn ở đâu. Trong vòng 3-5 ngày bạn sẽ được cấp giấy xác nhận tình trạng độc thân.

Sau khi được cấp, để có thể xin được visa kết hôn, bạn cần phải chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Đầu tiên, bạn phải đến Bộ Ngoại giao Việt Nam hoặc cơ quan khác có thẩm quyền để xin xác nhận và dich sang tiếng Trung Quốc ở văn phòng công chứng nhà nước. Để hoàn thành công đoạn này cũng khá đơn giản và mất không nhiều thời gian.

Khó khăn thường gặp phải

Khó khăn thường xảy ra ở giai đoạn hợp pháp hóa giấy tờ ở Đại sứ quán/Lãnh sự quán Trung Quốc. Chính quyền Trung Quốc yêu cầu rất khắt khe về điều kiện kết hôn của công dân Việt Nam, phải là kết hôn thực sự trên cơ sở tình yêu. Hàng năm có rất nhiều trường hợp lợi dụng kết hôn để buôn bán người. Chính vì vậy tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Trung Quốc đã thắt chặt phỏng vấn. Bạn cần phải có khả năng nói được tiếng Trung thành thạo và am hiểu các thông tin về người Trung và gia đình của người Trung. Nếu có thêm ảnh hoặc các vật lưu niệm để làm bằng chứng hai bạn yêu nhau thì càng tốt.

Vượt qua được thử thách này, trong vòng 4 ngày bạn sẽ nhận được visa kết hôn. Thủ tục đăng kí kết hôn ở Trung Quốc khá đơn giản, bạn và người Trung chỉ cần mang các loại giấy tờ cần thiết đến chính quyền địa phương nơi vợ bạn cư trú để làm thủ tục.

2. Làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Sau khi đăng kí kết hôn, để cuộc hôn nhân này có giá trị pháp lý tại Việt Nam các bạn cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

Ghi chú kết hôn
Ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài. Để thực hiện được thủ tục ghi chú này, bạn mang sổ đăng kí kết hôn Trung Quốc chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự tại Trung Quốc.

Hoàn thành bước chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự sổ kết hôn, bạn trở về Việt Nam và nộp hồ sơ ghi chú kết hôn tại Phòng tư pháp – Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn có hộ khẩu. Sau thời gian từ 05 đến 10 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp trích lục ghi chú việc kết hôn. Giấy trích lục đó có giá trị sử dụng như giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thông thường.

3. Kết luận về làm gì sau khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

Trên đây là một số tư vấn của ANZLAW về vướng mắc pháp lý làm gì sau khi đăng kí kết hôn với người Trung Quốc. Mọi thắc mắc xin bạn vui lòng liên hệ đến địa chỉ mail/hotline của chúng tôi.

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện nhưng lại có vai trò cực kỳ quan trọng. Sau khi hoàn tất việc ghi chú kết hôn và nhận được trích lục ghi chú kết hôn bạn sẽ sử dụng bản trích lục này tại Việt Nam để thực hiện các thủ tục hành chính khác thay vì phải dịch thuật công chứng, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự Sổ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc cấp.

Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc