Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam

0
1278

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam được thực hiện như thế nào?

Ở rất nhiều bài viết về kết hôn với người Nhật Bản thì chúng tôi đã nêu rõ nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản ở Nhật Bản hoặc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở Việt Nam.

Kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp cả nam và nữ đều đang cư trú tại Việt Nam hoặc người Việt gặp khó khăn khi xin visa sang Nhật Bản để đăng ký kết hôn.

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ở Việt Nam thì cặp đôi nam và nữ sẽ phải thực hiện những công việc sau:

 • Tìm hiểu về điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Thực hiện việc đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn tại Nhật Bản;
 • Bảo lãnh định cư.

1. Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam

1.1. Tìm hiểu điều kiện kết hôn

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định các điều kiện kết hôn chung, áp dụng cho cả trường hợp kết hôn với người nước ngoài nói chung và giữa người Việt với người Việt.

Theo đó, để đăng ký kết hôn thi cặp đôi nam, nữ sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn, bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn. Ngoài ra, nếu kết hôn với người nước ngoài thì người nước ngoài còn phải đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn theo pháp luật của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Trong số các điều kiện kết hôn nêu trên, khi kết hôn với người Nhật thì hầu như các bạn chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Các điều kiện khác thì hầu như ít cặp đôi nào gặp vướng mắc. Nếu vẫn muốn tìm hiểu đầy đủ về các điều kiện kết hôn, bạn vui lòng xem: Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên, với nữ là từ đủ 18 tuổi. Điều kiện về tình trạng hôn nhân đó là tại thời điểm đăng ký kết hôn, nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân đã chấm dứt thì phải có giấy tờ chứng minh.

Bài viết khác:  Đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam
Thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn

Sau khi đã tìm hiểu và nhận thấy bản thân cặp đôi đã đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn thì nam và nữ sẽ thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn.

Luật Hộ tịch 2014 có quy định khá rõ về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy để chuẩn bị được những giấy tờ theo quy định của pháp luật thì cặp đôi sẽ phải có thêm một số giấy tờ khác nữa. Chi tiết như sau:

a) Đối với công dân Việt Nam

 • CMND hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền cấp và còn hạn sử dụng;
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú nếu người Việt và người Nhật muốn kết hôn tại nơi người Việt đang tạm trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại người Việt Nam đang độc thân và nếu trước đó đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo đúng quy định;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật theo mẫu mà pháp luật về hộ tịch quy định.

Trong số những giấy tờ nói trên, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thì công dân xin tại xã phường, thị trấn. Tại cơ quan này, công dân hoàn thiện tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nộp cho công chức tư pháp – hộ tịch và chờ họ kiểm tra tình trạng hôn nhân của công dân và cấp Giấy xác nhận.

b) Đối với công dân Nhật Bản

Về cơ bản, công dân Nhật Bản cũng sẽ phải có những giấy tờ như công dân Việt Nam. Theo đó, công dân Nhật Bản cần chuẩn bị:

 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Nhật cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Nhật Bản cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có dán ảnh nam, nữ;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản xác nhận hiện tại người Nhật đang độc thân và nếu người Nhật đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản xác nhận quan hệ đó đã kết thúc;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của người Nhật tại Nhật Bản;
 • Giấy tờ về khám sức khỏe kết hôn có kết luận về sức khỏe tâm thần của người Nhật Bản;
 • Tờ khai đề nghị đăng ký kết hôn với người Việt Nam.
Bài viết khác:  Tu nghiệp sinh có kết hôn với người Nhật được không?

Những giấy tờ nói trên của người Nhật cần phải được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự. Về thủ tục này, bạn vui lòng xem: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

Ngoài ra, giấy tờ độc thân của người Nhật phải đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định. Bởi lẽ, tại Nhật Bản có nhiều loại giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của công dân. Do đó, để thống nhất thực hiện thì Nhật Bản và Việt Nam chỉ chấp nhận một mẫu duy nhất.


1.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam

Khi đã có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi Việt – Nhật có mặt tại UBND cấp huyện hoặc tương đương nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả. Theo quy trình, chuyên viên bộ phận tư pháp – hộ tịch sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính chính xác của từng giấy tờ.

Nếu phát hiện giấy tờ của hai bạn có sai sót thì chuyên viên sẽ thông báo để cặp đôi Việt – Nhật hoàn thiện lại. Ngược lại, chuyên viên sẽ viết phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả nếu giấy tờ cặp đôi chuẩn bị đã đúng và đủ. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Nhật Bản nói riêng là 13 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm giấy tờ kết hôn với người Nhật

Tới lịch trả kết quả cặp đôi Việt – Nhật có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ hộ tịch gốc.

1.4. Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì bạn trai người Nhật sẽ thực hiện việc ghi chú kết hôn tại Nhật Bản. Thủ tục này khá quan trọng để quan hệ hôn nhân của hai bạn được công nhận tại cả Việt Nam và Nhật Bản, từ đó làm cơ sở để người Nhật bảo lãnh định cư cho bạn sang Nhật.

Về thủ tục này, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Đó là về ghi chú kết hôn, còn bảo lãnh định cư thì sao?

Nếu muốn định cư tại Nhật thì bạn trai bạn sẽ gửi giấy tờ kết hôn sang Nhật để xin tư cách cư trú cho bạn. Sau khi có tư cách này, bạn sẽ tới Sứ quán Nhật Bản để xin visa sang Nhật đoàn tụ.

Ngược lại, nếu muốn định cư tại Việt Nam thì bạn đứng ra bảo lãnh cho người Nhật. Lúc này, miễn thị thực là thủ tục bạn cần tìm hiểu.

2. Kết luận thủ tục đăng ký kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam.

Trong thực tế, thủ tục này cũng được nhiều cặp đôi đánh giá là khá phức tạp. Thậm chí, việc chuẩn bị giấy tờ thôi cũng đã khiến cặp đôi gặp nhiều khó khăn. Đó là còn chưa kể tới thái độ không chuẩn mực hoặc chuyên môn yếu kém của cán bộ, công chức trong cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn sẽ gây ra nhiều khó khăn cho cặp đôi trong quá trình nam, nữ thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trường hợp không tự tin có thể tự mình thực hiện thủ tục này thì bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để họ tư vấn, hỗ trợ các bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản ở Việt Nam!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản