Ghi chú kết hôn là gì?

0
22876

Ghi chú kết hôn là gì là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm khi thực hiện việc kết hôn với người nước ngoài.

Ở rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã tư vấn với các bạn rằng, kết hôn với người nước ngoài cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, tức không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thế nhưng, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan này thì làm sao cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại biết được quan hệ hôn nhân của hai bạn để mà bảo vệ. Bạn chỉ đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì làm sao cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam biết được rằng bạn đã kết hôn và nhỡ xẩy ra vấn đề gì thì làm sao cơ quan của Việt Nam bảo vệ cho bạn được?

Vậy thì, lúc này bạn sẽ phải chủ động thực hiện việc ghi chú kết hôn, vậy thủ tục này là gì?

Ghi chú kết hôn là gì?
Ghi chú kết hôn là gì?

1. Giải đáp ghi chú kết hôn là gì

Thuật ngữ “ghi chú kết hôn” được Luật Hộ tịch 2014 định nghĩa: Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Phải nói là khá khó hiểu phải không các bạn?

Thậm chí, Anzlaw đánh giá ngay cả thuật ngữ này đã khó hiểu chứ chưa nói tới việc giải thích. Vì vậy, Anzlaw xin được đi vào bản chất của thủ tục này dưới góc độ của người thực hiện thủ tục.

1.1. Bản chất của ghi chú kết hôn là gì?

Bản chất của ghi chú kết hôn là việc công dân tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch và thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai ghi chú kết hôn với người nước ngoài

Bạn có thấy đơn giản không ạ?

Với cách giải thích này, nếu người Việt đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là tôi đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài rồi. Và ngược lại, nếu cặp đôi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch để thông báo với cơ quan này về việc họ đã kết hôn tại Việt Nam.

Ví dụ minh họa

Ví dụ: Nếu bạn và bạn trai người Hàn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và báo với họ rằng tôi đã kết hôn với một người Hàn Quốc là anh… quốc tịch Hàn Quốc, giấy tờ tùy thân của anh ấy là… Ngược lại, nếu bạn kết hôn cũng với người Hàn đó và tại Việt Nam thì người Hàn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn và báo với họ về việc người Hàn này đã kết hôn với bạn tại Việt Nam.

Vậy tại sao phải ghi chú kết hôn, điều kiện ghi chú là gì, hồ sơ cần chuẩn bị gồm những loại giấy tờ gì và thực hiện ra sao?

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ chỉ tập trung giải thích tại sao phải ghi chú kết hôn. Còn điều kiện ghi chú kết hôn, hồ sơ cần chuẩn bị và quy trình thực hiện ghi chú kết hôn thì chúng tôi đã có bài viết chi tiết về nội dung này, mời bạn xem thêm qua bài viết Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Bài viết khác:  Tư vấn thủ tục ghi chú kết hôn

1.2. Tại sao phải ghi chú kết hôn?

Như đã trình bày ở trên, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài cần phải được pháp luật của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết để mà bảo vệ.

Có rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại nước ngoài nhưng bỏ qua thủ tục ghi chú kết hôn vì nghĩ rằng thủ tục đó không cần thiết và quá rườm rà. Tuy nhiên, hậu quả của việc không ghi chú kết hôn lại rất lớn.

Nghe thì có vẻ chung cung quá phải không?

Chúng tôi có một vài ví dụ sau để các bạn thấy rõ hậu quả của việc không ghi chú kết hôn. Đây là ví dụ thực tế mà Anzlaw đã hỗ trợ khác hàng.

Trường hợp cụ thể

Đó là trường hợp chị H, quê ở Cần Thơ. Chị đã kết hôn với Việt kiều Mỹ tại Mỹ. Sau đó, người Việt kiều Mỹ này bảo lãnh cho chị sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống hai anh chị không hòa hợp và chị đã bỏ về Việt Nam. Anh chị ly thân kể từ thời điểm đó.

Sau một thời gian, chị gặp gỡ và quen một người đàn ông Việt và anh chị muốn kết hôn. Lúc này, chị đi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn nhưng không được cấp với lý do chị đã được cấp để kết hôn với người Việt kiều Mỹ rồi.

Chị tới Tòa án để ly hôn thì Tòa án không thể thụ lý vì không thể biết được chị và người Việt kiều Mỹ đã kết hôn hay chưa.

Ghi chú kết hôn là gì?
Ghi chú kết hôn là gì?

Và đây chính là rắc rối rất khó có thể giải quyết của chị H. Mà lẽ ra, nếu sau khi kết hôn với người Việt kiều Mỹ tại Mỹ, chị H tới cơ quan của Việt Nam để thông báo về việc chị đã kết hôn thì rõ ràng cơ quan này hoặc Tòa án sẽ có căn cứ để giải quyết vụ việc theo yêu cầu c

Bài viết khác:  Mẫu tờ khai ghi chú kết hôn

1.3. Thủ tục ghi chú kết hôn

Ghi chú kết hôn không phải thủ tục quá khó để thực hiện. Thậm chí, hồ sơ đăng ký kết hôn mà pháp luật quy định rất đơn giản.

Theo quy trình, bạn sẽ thực hiện các bước sau để ghi chú kết hôn.

  • Bước 1: Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ kết hôn do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  • Bước 2: Hoàn thiện hồ sơ gồm những giấy tờ cần thiết.
  • Bước 3: Nộp hồ sơ ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền;
  • Bước 4: Nhận kết quả thủ tục nêu trên.

Đây là nội dung mà chúng tôi đã có bài viết: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài để hướng dẫn các bạn một cách chi tiết. Để tránh trùng lặp nội dung, chúng tôi xin không trình bày lại.

2. Kết luận về ghi chú kết hôn là gì

Trên đây là giải đáp của Anzlaw về ghi chú kết hôn là gì?

Đây không phải thủ tục quá phức tạp nhưng nếu hiểu được đúng bản chất thì các bạn sẽ dễ dàng biết được thủ tục này có ý nghĩa như thế nào và có cần phải thực hiện hay không, đồng thời sẽ giải quyết được mọi vấn đề phát sinh khi thực hiện thủ tục này. Khó khăn nhất đối với thủ tục này chính là chuẩn bị được đủ các giấy tờ cần thiết.

Do đây là thủ tục có yếu tố nước ngoài nên đôi khi nếu không được tư vấn thì nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ, đặc biệt là làm sao để giấy tờ của nước ngoài có thể sử dụng tại Việt Nam.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài