Ghi chú kết hôn là gì?

4
10045

Phần lớn các bạn sẽ ra nước ngoài định cư sau khi kết hôn với người nước ngoài, thế nhưng trước khi tính tới việc ra nước ngoài định cư thì các bạn cần thực hiện một thủ tục đó là ghi chú kết hôn nhưng ít ai biết thủ tục này bản chất là gì?

Ở rất nhiều bài viết trước đây, chúng tôi đã tư vấn với các bạn rằng, kết hôn với người nước ngoài cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba, tức không phải Việt Nam hoặc quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch.

Thế nhưng, nếu chỉ đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan này thì làm sao cơ quan có thẩm quyền của quốc gia còn lại biết được quan hệ hôn nhân của hai bạn để mà bảo vệ. Bạn chỉ đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì làm sao cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam biết được rằng bạn đã kết hôn và nhỡ xẩy ra vấn đề gì thì làm sao cơ quan của Việt Nam bảo vệ cho bạn được?

Vậy thì, lúc này bạn sẽ phải chủ động thực hiện việc ghi chú kết hôn, vậy thủ tục này là gì?

Ghi chú kết hôn là gì? - Ảnh minh họa
Ghi chú kết hôn là gì? – Ảnh minh họa

1. Giải đáp ghi chú kết hôn là gì

Thuật ngữ “ghi chú kết hôn” được Luật Hộ tịch 2014 định nghĩa: Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài.

Phải nói là khá khó hiểu phải không các bạn?

Thậm chí, Anzlaw đánh giá ngay cả thuật ngữ này đã khó hiểu chứ chưa nói tới việc giải thích. Vì vậy, Anzlaw xin được đi vào bản chất của thủ tục này dưới góc độ của người thực hiện thủ tục.

1.1. Bản chất của ghi chú kết hôn là gì?

Bản chất của ghi chú kết hôn là việc công dân tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà mình có quốc tịch và thông báo với cơ quan này về việc đã đăng ký kết hôn tại nước ngoài.

Bạn có thấy đơn giản không ạ?

Với cách giải thích này, nếu người Việt đăng ký kết hôn tại nước ngoài thì cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là tôi đã đăng ký kết hôn ở nước ngoài rồi. Và ngược lại, nếu cặp đôi đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà họ có quốc tịch để thông báo với cơ quan này về việc họ đã kết hôn tại Việt Nam.

Ví dụ minh họa

Ví dụ: Nếu bạn và bạn trai người Hàn đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc thì bạn tới cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và báo với họ rằng tôi đã kết hôn với một người Hàn Quốc là anh… quốc tịch Hàn Quốc, giấy tờ tùy thân của anh ấy là… Ngược lại, nếu bạn kết hôn cũng với người Hàn đó và tại Việt Nam thì người Hàn sẽ tới cơ quan có thẩm quyền của Hàn và báo với họ về việc người Hàn này đã kết hôn với bạn tại Việt Nam.

Vậy tại sao phải ghi chú kết hôn, điều kiện ghi chú là gì, hồ sơ cần chuẩn bị gồm những loại giấy tờ gì và thực hiện ra sao?

Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ chỉ tập trung giải thích tại sao phải ghi chú kết hôn. Còn điều kiện ghi chú kết hôn, hồ sơ cần chuẩn bị và quy trình thực hiện ghi chú kết hôn thì chúng tôi đã có bài viết chi tiết về nội dung này, mời bạn xem thêm qua bài viết Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

1.2. Tại sao phải ghi chú kết hôn?

Như đã trình bày ở trên, quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người nước ngoài cần phải được pháp luật của Việt Nam và quốc gia mà người nước ngoài có quốc tịch biết để mà bảo vệ.

Có rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại nước ngoài nhưng bỏ qua thủ tục ghi chú kết hôn vì nghĩ rằng thủ tục đó không cần thiết và quá rườm rà. Tuy nhiên, hậu quả của việc không ghi chú kết hôn lại rất lớn.

Nghe thì có vẻ chung cung quá phải không?

Chúng tôi có một vài ví dụ sau để các bạn thấy rõ hậu quả của việc không ghi chú kết hôn. Đây là ví dụ thực tế mà Anzlaw đã hỗ trợ khác hàng.

Trường hợp cụ thể

Đó là trường hợp chị H, quê ở Cần Thơ. Chị đã kết hôn với Việt kiều Mỹ tại Mỹ. Sau đó, người Việt kiều Mỹ này bảo lãnh cho chị sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên, trong cuộc sống hai anh chị không hòa hợp và chị đã bỏ về Việt Nam. Anh chị ly thân kể từ thời điểm đó.

Sau một thời gian, chị gặp gỡ và quen một người đàn ông Việt và anh chị muốn kết hôn. Lúc này, chị đi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để kết hôn nhưng không được cấp với lý do chị đã được cấp để kết hôn với người Việt kiều Mỹ rồi.

Chị tới Tòa án để ly hôn thì Tòa án không thể thụ lý vì không thể biết được chị và người Việt kiều Mỹ đã kết hôn hay chưa.

Và đây chính là rắc rối rất khó có thể giải quyết của chị H. Mà lẽ ra, nếu sau khi kết hôn với người Việt kiều Mỹ tại Mỹ, chị H tới cơ quan của Việt Nam để thông báo về việc chị đã kết hôn thì rõ ràng cơ quan này hoặc Tòa án sẽ có căn cứ để giải quyết vụ việc theo yêu cầu của chị.

2. Kết luận về ghi chú kết hôn là gì

Trên đây là giải đáp của Anzlaw về ghi chú kết hôn là gì?

Đây không phải thủ tục quá phức tạp nhưng nếu hiểu được đúng bản chất thì các bạn sẽ dễ dàng biết được thủ tục này có ý nghĩa như thế nào và có cần phải thực hiện hay không, đồng thời sẽ giải quyết được mọi vấn đề phát sinh khi thực hiện thủ tục này. Khó khăn nhất đối với thủ tục này chính là chuẩn bị được đủ các giấy tờ cần thiết.

Do đây là thủ tục có yếu tố nước ngoài nên đôi khi nếu không được tư vấn thì nhiều bạn sẽ gặp khó khăn khi chuẩn bị giấy tờ, đặc biệt là làm sao để giấy tờ của nước ngoài có thể sử dụng tại Việt Nam.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp.

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

4 BÌNH LUẬN

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Trước hết, bạn cần xác định được cơ quan đăng ký kết hôn với người Nhật. Bạn có thể kết hôn tại Nhật Bản hoặc tại Việt Nam. Nếu thời hạn thực tập sinh của bạn không còn nhiều thì bạn nên về Việt Nam làm thủ tục kết hôn, sau đó người Nhật bảo lãnh cho bạn qua Nhật sinh sống.
   Hiện tại, Anzlaw có cung cấp dịch vụ hỗ trợ bạn đăng ký kết hôn với người Nhật với chi phí rất phải chăng. Trường hợp bạn cần Anzlaw hỗ trợ, bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 0988 619 259 để được tư vấn và báo giá.
   Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

 1. Chào ad . Mình có kết hôn với người Hàn Quốc đang đợi giấy tờ bảo lãnh để sang HQ . Mà bây giờ người chồng hàn quốc không muốn bảo lãnh mình nữa trong trường hợp này mính phải làm thế nào .Mình có đăng kí giấy độc thân để kết hôn với chồng HQ cho m hỏi giấy đó có được xác nhận là giấy kết hôn không .
  Cảm ơn ad

  • Anzlaw xin chào bạn!
   Trước hết, Anzlaw xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw làm đơn vị giải đáp vấn đề pháp lý mà bạn đang quan tâm.
   Đề nghị tư vấn của bạn, Anzlaw xin trả lời như sau:
   Trường hợp của bạn thiếu rất nhiều thông tin nên Anzlaw không thể tư vấn chính xác được. Bạn vui lòng gọi số 0988 619 259, chuyên viên của Anzlaw sẽ hỏi bạn thêm một số câu hỏi và đưa ra phương án tốt nhất cho bạn.
   Cảm ơn đã ghé thăm và kính chúc bạn luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây