Ghi chú kết hôn là gì?

2
4890
 1. Ghi chú kết hôn là gì?

Ghi chú kết hôn là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam ghi vào Sổ hộ tịch việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài. Dễ hiểu hơn, nếu các bạn đăng ký kết hôn với vợ/chồng người quốc tịch Mỹ tại Mỹ thì ghi chú kết hôn chính là việc cơ quan có thẩm quyền Việt Nam ghi lại việc đăng ký kết hôn đó vào sổ hộ tịch ở Việt Nam.

Ghi chú kết hôn
Ghi chú kết hôn
 1. Tại sao phải ghi chú kết hôn?

Có rất nhiều trường hợp công dân Việt Nam đăng ký kết hôn tại nước ngoài nhưng bỏ qua thủ tục ghi chú kết hôn vì nghĩ rằng thủ tục đó không cần thiết và quá rườm rà. Tuy nhiên, hậu quả của việc không ghi chú kết hôn lại rất lớn. Chúng tôi có một vài ví dụ sau để các bạn thấy rõ hậu quả của việc không ghi chú kết hôn.

Trường hợp cô gái Việt Nam gặp trục trặc trong hôn nhân với người chồng Mỹ và muốn ly hôn. Tuy nhiên, cô gái ấy chưa làm thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam nên thủ tục ly hôn bắt buộc phải làm tại Mỹ. Nếu cô gái ấy đang ở Mỹ thì thủ tục quá đơn giản. Nhưng trường hợp này lại khác, cô ấy giận dỗi chồng, hai vợ chồng sống ly thân, do đó cô ấy trở về Việt Nam ở với bố mẹ thì việc quay lại Mỹ để ly hôn là quá phức tạp, khó khăn. Ví dụ này cho thấy, ghi chú kết hôn nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam trong hôn nhân và gia đình. Nếu không ghi chú kết hôn thì các thủ tục pháp lý của người đó ở Việt Nam sau này sẽ khó khăn hơn, gặp nhiều trở ngại khi thực hiện.

Trường hợp cô gái Việt Nam kết hôn với chồng Mỹ và hai vợ chồng có dự định về Việt Nam làm việc và sinh sống. Nếu cô gái đó không ghi chú kết hôn thì người chồng đó sẽ gặp khó khăn khi xin visa, không làm được thẻ tạm trú, thẻ thường trú dành cho người nước ngoài tại Việt Nam,… Ví dụ này cho thấy, việc ghi chú kết hôn nhằm đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người vợ/chồng nước ngoài của người Việt ở Việt Nam.

Ghi chú kết hôn
Ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam
 1. Điều kiện ghi chú kết hôn

Tuy nhiên, để được ghi chú kết hôn tại Việt Nam thì phải đáp ứng một trong số những điều kiện sau:

Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Khi nộp hồ sơ ghi chú kết hôn, cán bộ nhận hồ sơ sẽ xem xét, thẩm định các thông tin về điều kiện kết hôn của người vợ/người chồng xem có đáp ứng điều kiện kết hôn của pháp luật Việt Nam hay không. Nếu:

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
 • Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định;
 • Cả hai không bị mất năng lực hành vi dân sự;
 • Việc kết hôn không thuộc các trường hợp cấm kết hôn theo pháp luật Việt Nam.

thì trường hợp đó được phép ghi chú kết hôn tại Việt Nam.

Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài, việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn, nhưng không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn, hậu quả đã được khắc phục hoặc việc ghi chú kết hôn là nhằm bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em, thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch.

4. Dịch vụ hỗ trợ ghi chú kết hôn của ANZLAW

ANZLAW tự hào là đơn vị có nhiều năm hỗ trợ đăng ký kết hôn với người nước ngoài. Đối với thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn:

 • Tư vấn quy định pháp luật về ghi chú kết hôn
 • Tư vấn thẩm quyền và thời gian ghi chú kết hôn
 • Tư vấn, soạn giấy tờ, hồ sơ để ghi chú kết hôn
 • Tư vấn các dịch vụ khác bổ trợ ghi chú kết hôn

Gặp vướng mắc trong thủ tục ghi chú kết hôn, các bạn vui lòng liên hệ với ANZLAW qua email/hotline để được tư vấn, hỗ trợ.

 

Ghi chú kết hôn là gì?
5 (100%) 2 votes

2 Nhiều bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN