Visa thương mại 3 tháng Trung Quốc

0
1934

Visa thương mại 3 tháng Trung Quốc hay còn gọi là visa du lịch Trung Quốc là visa khá phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào xin được visa này thì không phải ai cũng nắm rõ.

Là quốc gia láng giềng nên nhu cầu đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc là rất lớn. Hiện nay, mỗi ngày Sứ quán Trung Quốc tại cả 3 miền Bắc-Trung-Nam cấp ra vài nghìn visa. Đó là còn chưa kể tới những visa dạng kết hôn, thăm thân, du học…

Việc làm visa thương mại Trung Quốc qua các công ty du lịch được xem là giải pháp khá tối ưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện về tài chính để sử dụng dịch vụ của các công ty này hoặc nhiều người coi việc tự xin visa Trung Quốc là trải nghiệm cho bản thân.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để xin visa thương mại 3 tháng Trung Quốc?

1. Hướng dẫn xin Visa thương mại 3 tháng Trung Quốc

1.1. Thứ nhất, một vài thông tin về visa thương mại 3 tháng Trung Quốc

  • Thời hạn của visa

Tên gọi của visa là visa thương mại 3 tháng nhưng không có nghĩa bạn được ở 3 tháng tại Trung Quốc. 3 tháng ở đây được hiểu là thời hạn của visa. Tức là trong 3 tháng kể từ ngày được cấp, bạn phải sử dụng visa, nếu không sử dụng thì hết 3 tháng visa sẽ hết hạn và không còn sử dụng để vào Trung Quốc được nữa.

  • Thời gian lưu trú tại Trung Quốc

Người có visa thương mại 3 tháng chỉ được lưu trú tại Trung Quốc tối đa 15 hoặc 30 ngày. Việc xác định 15 hay 30 ngày được ghi luôn trên visa. Thông thường, nếu không làm qua các công ty du lịch thì thời gian lưu trú tại Trung Quốc hầu hết là 15 ngày.

  • Cơ quan cấp
Bài viết khác:  Bị bắt và trục xuất về nước có sang được Trung Quốc không?

Đại sứ quán/Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Việt Nam là cơ quan cấp visa này. Trong đó, người xin visa sẽ nộp hồ sơ tại Trung tâm visa Trung Quốc.

1.2. Thứ hai, về giấy tờ cần chuẩn bị

Xin visa thương mại Trung Quốc không phức tạp bằng việc bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa đi các nước như Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn cũng vẫn phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh công việc, quyết định của công ty cho phép nghỉ để đi du lịch Trung Quốc, thẻ bảo hiểm…Nếu không chứng minh được công việc, khả năng đỗ visa của bạn sẽ khá thấp.

Anzlaw đã có bài viết khá chi tiết hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ xin visa du lịch Trung Quốc. Bạn vui lòng tham khảo thêm qua bài viết Hướng dẫn xin visa du lịch Trung Quốc.

Visa thương mại 3 tháng Trung Quốc
Visa thương mại 3 tháng Trung Quốc

1.3. Thứ ba, tới đúng nơi nộp hồ sơ

Trước đây, khi xin visa thương mại 3 tháng Trung Quốc, bạn có thể nộp trực tiếp tại Sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh.

Thế nhưng từ ngày 05/09/2019, bạn sẽ phải nộp hồ sơ tại các Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa Trung Quốc tại Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Mỗi trung tâm sẽ tiếp nhận hồ sơ cho công dân Việt Nam và người nước ngoài tương ứng với hộ khẩu và nơi tạm trú của người đó.

Bài viết khác:  Dịch vụ làm visa thương mại Trung Quốc chuẩn nhất

Ngoài ra, bạn sẽ phải mất thêm phí 30USD cho Trung tâm. Mức phí này được xem là quá cao so với Trung tâm tiếp nhận visa của các nước khác.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, bạn sẽ nhận được phiếu hẹn trả kết quả. Thời hạn trả kết quả là 04 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ.

1.4. Thứ tư, nhận kết quả xin visa và đi qua cửa khẩu

Sau khi đã nhận được visa, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem thông tin trong visa đã chính xác chưa. Đó là những thông tin về họ và tên, ngày tháng năm sinh, số hộ chiếu, thời hạn của visa, thời gian lưu trú tại Trung Quốc.

Khi đã có visa rồi thì vấn đề các bạn cần lưu ý là vấn đề đi qua cửa khẩu. Bạn phải sử dụng visa để đi sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế. Bạn có thể qua cửa khẩu đường bộ ở Móng Cái, Quảng Ninh hoặc Lạng Sơn. Nếu có điều kiện về kinh tế, bạn có thể đi bằng máy bay để nhập cảnh vào Trung Quốc.

Lưu ý, Trung Quốc hiện nay bắt buộc người nước ngoài phải lấy dấu vân tay tại các cửa khẩu. Vì vậy, nếu bạn đã từng bị bắt tại Trung Quốc thì chắc chắn bạn sẽ không được nhập cảnh vào Trung Quốc.

2. Làm sao để xin visa thương mại 3 tháng Trung Quốc

Ngày nay, xin visa thương mại Trung Quốc ngày càng trở lên khó khăn hơn. Đặc biệt, người xin visa sẽ mất nhiều chi phí hơn. So với việc sử dụng dịch vụ của các công ty du lịch thì chi phí người xin visa phải bỏ ra không nhiều hơn quá nhiều mà lại tiết kiệm được thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu coi việc tự xin visa là một trải nghiệm, các bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị giấy tờ và thực hiện theo đúng nội dung bài viết.

Bài viết khác:  Hướng dẫn xin visa du lịch Trung Quốc

Để có thể có được visa này, người xin visa có thể có một trong hai lựa chọn sau:

  • Tự mình xin visa thương mại 3 tháng Trung Quốc

Người xin visa có thể tự chuẩn bị các giấy tờ cần thiết rồi tự tới Trung tâm visa Trung Quốc để nộp hồ sơ. Sau cùng, người xin visa sẽ quay trở lại Trung tâm để nhận kết quả.

  • Sử dụng dịch vụ làm visa du lịch

Nếu không muốn mất công đi lại, mất thời gian thực hiện, người xin visa có thể sử dụng dịch vụ làm visa Trung Quốc của đơn vị uy tín.

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và có mối quan hệ tốt đẹp với cơ quan có thẩm quyền nên Anzlaw tự tin có thể hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn xin visa Trung Quốc!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Visa kết hôn với người Trung Quốc