Khai sinh cho con với người Trung Quốc

0
1568

Khai sinh cho con với người Trung Quốc được thực hiện như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc khai sinh cho con đạt kết quả như mong muốn.

Trung Quốc và Việt Nam là quốc gia láng giềng, có đường biên giới trên bộ kéo dài qua tỉnh thành, đồng thời dân cư hai nước lại có nhiều nét tương đồng về văn hóa, vì vậy người Việt và người Trung rất dễ gần gũi và phát sinh tình cảm yêu thương nam nữ. Ngoài ra, đàn ông Trung Quốc đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm người bạn đời tại chính quốc gia của họ. Nếu không phải người có tiền bạc, địa vị xã hội, rất khó đàn ông Trung có thể lấy được vợ. Do đó, sang Việt Nam “tìm vợ” đang là xu hướng của đàn ông Trung Quốc.

Thêm vào đó, nạn buôn bán phụ nữ đã khiến rất nhiều người phụ nữ Việt phải chấp nhận chung sống như vợ chồng với người Trung và phần lớn có con chung với nhau.

Vậy câu hỏi đặt ra là, khai sinh cho con với người Trung Quốc như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu toàn bộ những nội dung có liên quan tới khai sinh cho con với người Trung Quốc.

1. Tư vấn khai sinh cho con với người Trung Quốc

Khai sinh cho con với người Trung Quốc được chia làm các trường hợp sau:

 • Khai sinh cho con với người Trung Quốc trong trường hợp trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc;
 • Khai sinh cho con với người Trung Quốc trong trường hợp trẻ em sinh ra trên lãnh thổ của Việt Nam.

Nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ những nội dung của khai sinh cho con với người Trung Quốc trong các trường hợp nêu trên.

1.1. Trường hợp trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc

Khai sinh cho con với người Trung Quốc, trường hợp trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc lại được chia làm 02 trường hợp, bao gồm:

 • Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc mà bố mẹ bé đã đăng ký kết hôn;
 • Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc mà bố mẹ bé chưa đăng ký kết hôn.

a) Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc mà bố mẹ đã đăng ký kết hôn

Thông thường, đây là trường hợp bố mẹ bé còn khá trẻ, tự tìm hiểu và đi đến đăng ký kết hôn.

Đối với trường hợp này thì khai sinh cho con với người Trung Quốc không có nhiều vấn đề cần phải trao đổi.

 • Trường hợp khai sinh cho con với người Trung Quốc chọn quốc tịch Trung Quốc

Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì bố mẹ bé chỉ cần tới ủy ban nhân dân cấp huyện của Trung Quốc để làm thủ tục. Tại đó, bố mẹ bé cung cấp giấy tờ tùy thân của cả hai, giấy tờ kết hôn, giấy chứng sinh do bệnh viện của Trung Quốc cấp là có thể đăng ký khai sinh cho bé.

 • Trường hợp khai sinh cho con với người Trung Quốc chọn quốc tịch Việt Nam

Trong trường hợp lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho bé, hai bên bố mẹ bé tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để khai sinh.

Về thủ tục khai sinh cho con với người Trung Quốc nhưng chọn quốc tịch Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 6, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


“Điều 6. Đăng ký khai sinh

1. Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi cha hoặc mẹ của trẻ em cư trú hoặc nơi trẻ em sinh ra thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài và thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Có cha và mẹ là công dân Việt Nam;

b) Có mẹ là công dân Việt Nam, cha là người không quốc tịch hoặc chưa xác định được người cha;

c) Có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài, cha và mẹ có văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con khi đăng ký khai sinh.

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ sau:

a) Tờ khai đăng ký khai sinh (theo mẫu quy định);

b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và quan hệ mẹ – con.

c) Văn bản của cha mẹ thỏa thuận lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho con đối với trường hợp trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam còn người kia là người nước ngoài.

Trường hợp cha, mẹ không nộp hồ sơ trực tiếp thì chữ ký trên văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch phải được chứng thực hợp lệ.

d) Trường hợp cha, mẹ trẻ có đăng ký kết hôn thì phải xuất trình giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân.

3. Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ lãnh sự có trách nhiệm kiểm tra toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong hồ sơ; nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, cán bộ lãnh sự báo cáo Thủ trưởng Cơ quan đại diện xem xét, ký Giấy khai sinh cấp cho người được đăng ký khai sinh; cán bộ lãnh sự ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh và cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ đăng ký khai sinh.

4. Trường hợp Cơ quan đại diện sử dụng phần mềm đăng ký hộ tịch có kết nối với hệ thống lấy số định danh cá nhân của Bộ Tư pháp thì thực hiện việc cập nhật thông tin đăng ký khai sinh vào hệ thống, lấy Số định danh cá nhân cho người được đăng ký khai sinh.

5. Nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định tại Điều 14 Luật hộ tịch, Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP, Điều 21 Thông tư số 15/2015/TT-BTP và hướng dẫn dưới đây:

a) Trường hợp chưa xác định được cha của trẻ thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của người mẹ; phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống;

b) Trường hợp vào thời Điểm đăng ký khai sinh, người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì Cơ quan đại diện kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh. Hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, con được thực hiện theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều này và Điều 9 của Thông tư này. Cơ quan đại diện cấp đồng thời Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con và Giấy khai sinh cho người yêu cầu;

c) Trường hợp họ, chữ đệm, tên của người cha hoặc người mẹ của trẻ là người nước ngoài mà không được viết dưới dạng chữ cái La-tinh thì ghi theo phiên âm La-tinh trong hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu của người đó;

Ví dụ: Chen Yung Yu; Han Ji Young;….

d) Tên địa danh, tên quốc gia nước ngoài được viết theo tên đã được Việt hóa (ví dụ: Liên bang Nga, Cộng hòa Pháp, Cộng hòa Liên bang Đức, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Bắc Kinh, Thượng Hải,….) nếu có tên Việt hóa; trường hợp không có tên Việt hóa thì viết theo phiên âm La-tinh (ví dụ: Osaka; Kyoto….);

đ) Trường hợp cha, mẹ chưa xác định được một số nội dung khai sinh (như dân tộc, quê quán) thì phần ghi tương ứng trong Giấy khai sinh, Sổ đăng ký khai sinh để trống.”


b) Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc mà bố mẹ bé chưa đăng ký kết hôn

Đây là trường hợp khá phổ biến hiện nay. Đa số trường hợp này là người Việt vượt biên sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp, gặp gỡ, yêu thương và có con với người Trung trong khi vẫn chưa đăng ký kết hôn.

Trường hợp này thì để khai sinh cho con với người Trung Quốc thì bắt buộc bố mẹ bé cần phải thực hiện việc đăng ký kết hôn trước.

Tốt nhất người Việt nên quay trở về Việt Nam để chuẩn bị giấy tờ. Sau đó, tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa sang Trung Quốc kết hôn. Sau khi đã đăng ký kết hôn, bố mẹ bé thực hiện việc đăng ký khai sinh giống như trường hợp đầu tiên.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục khai sinh cho con với người Trung Quốc, trong trường hợp trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc.

1.2. Trường hợp trẻ em sinh ra trên lãnh thổ của Việt Nam

Khai sinh cho con với người Trung Quốc, trong trường hợp trẻ em sinh ra trên lãnh thổ của Việt Nam được chia làm 02 trường hợp, bao gồm:

 • Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà bố mẹ đã đăng ký kết hôn;
 • Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà bố mẹ chưa đăng ký kết hôn.

a) Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà bố mẹ đã đăng ký kết hôn

Trước đây, những trường hợp này phải nói là tương đối hiếm. Tuy nhiên, ngày nay thì khá phố biến, bởi lẽ người Trung đang cư trú khá nhiều trên đất nước chúng ta.

Trong trường hợp này, dù chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc cho trẻ thì bố mẹ đều làm thủ tục khai sinh cho con với người Trung Quốc tại Ủy ban nhân dân huyện của Việt Nam.

Thủ tục khai sinh cho con với người Trung Quốc sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Theo đó, cha mẹ bé cũng chuẩn bị cấc giấy tờ gồm có:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh cho con với người Trung Quốc theo mẫu mới nhất (tải tờ khai đăng ký khai sinh tại đây);
 • Giấy tờ tùy thân của cha và mẹ;
 • Giấy tờ kết hôn;
 • Giấy chứng sinh;
 • Văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch.

Lưu ý: Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì các bạn cần thêm văn bản xác nhận bé mang quốc tịch Trung Quốc. Văn bản này, bố mẹ bé xin tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam. Để xin được giấy tờ này, bố mẹ bé thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con.

Nếu cặp đôi đăng ký kết hôn tại Trung Quốc thì cần phải thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam trước khi thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ.

Sau khi có đầy đủ giấy tờ, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để thực hiện thủ tục khai sinh cho con với người Trung Quốc.

Khai sinh cho con với người Trung Quốc
Khai sinh cho con với người Trung Quốc

b) Trẻ sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà bố mẹ chưa đăng ký kết hôn

Trường hợp này thì bố mẹ bé phải khẩn trương thực hiện việc đăng ký kết hôn trước. Sau khi đã kết hôn xong thì thực hiện việc khai sinh cho bé như trường hợp thứ ba. Điểm khác biệt là cần bổ sung thêm văn bản thừa nhận con sinh ra trước thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Điểm lưu ý đó là, hai bên bố mẹ bé cần phải đăng ký kết hôn tại một trong hai quốc gia và ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại. Ví dụ: Kết hôn tại Trung Quốc thì ghi chú kết hôn tại Việt Nam; kết hôn tại Việt Nam thì ghi chú kết hôn tại Trung Quốc.

Ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối đơn giản nhưng rất ít bạn hiểu về nó. Tốt nhất các bạn nên tham khảo thêm bài viết Ghi chú kết hôn là gì? để có thể hiểu và thực hiện được thủ tục này.

Nếu vì lý do nhất định mà cha và mẹ của trẻ không thể làm thủ tục kết hôn thì có thể làm thủ tục khai sinh cho con với người Trung Quốc kết hợp nhận cha con. Lúc này, các bạn sẽ làm thêm xét nguyệt ADN huyết thống giữa cha và con và giấy tờ xét nghiệm ADN sẽ là căn cứ để thực hiện nhận cha con giữa người Trung và người Việt.

Tới đây, bạn đã biết khai sinh cho con với người Trung Quốc, trường hợp trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Kết luận khai sinh cho con với người Trung Quốc

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình thì Anzlaw đã giải đáp khai sinh cho con với người Trung Quốc cho các bạn.

Chúng tôi đánh giá khai sinh cho con với người Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp. Nếu lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con mà lại sinh con tại Việt Nam. Để hoàn tất được thủ tục đăng ký khai sinh cho con với người Trung Quốc và tiến tới xin các giấy tờ để con sinh sống hợp pháp trong trường hợp này không phải là dễ dàng.

Lời khuyên là các bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ và việc của hai bạn còn lại là có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký khai sinh cho con với người Trung Quốc.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn khai sinh cho con với người Trung Quốc!

Xem thêm: Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài