Khai sinh cho con với người Trung Quốc

0
818

Kết hôn với người Trung Quốc đã phức tạp bao nhiêu thì khai sinh cho con với người Trung Quốc còn phức tạp hơn rất nhiều lần. Hãy cùng chuyên gia của Anzlaw giải đáp về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Trung Quốc và Việt Nam là quốc gia láng giềng, có đường biên giới trên bộ kéo dài qua tỉnh thành, đồng thời dân cư hai nước lại có nhiều nét tương đồng về văn hóa, vì vậy người Việt và người Trung rất dễ gần gũi và phát sinh tình cảm yêu thương nam nữ. Ngoài ra, đàn ông Trung Quốc đang rất khó khăn trong việc tìm kiếm người bạn đời tại chính quốc gia của họ. Nếu không phải người có tiền bạc, địa vị xã hội, rất khó đàn ông Trung có thể lấy được vợ. Do đó, sang Việt Nam “tìm vợ” đang là xu hướng của đàn ông Trung Quốc.

Thêm vào đó, nạn buôn bán phụ nữ đã khiến rất nhiều người phụ nữ Việt phải chấp nhận chung sống như vợ chồng với người Trung và phần lớn có con chung với nhau. Vậy câu hỏi đặt ra là, con chung với người Trung Quốc được khai sinh như thế nào?

Trong nội dung bài viết này, chuyên gia của Anzlaw sẽ tư vấn cho các bạn về việc khai sinh theo đúng quy định của pháp luật.

1. Các trường hợp khai sinh cho con với người Trung Quốc

a. Trường hợp thứ nhất, bé sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc mà bố mẹ bé đã đăng ký kết hôn

Thông thường, đây là trường hợp bố mẹ bé còn khá trẻ, tự tìm hiểu và đi đến đăng ký kết hôn.

Đối với trường hợp này thì không có nhiều vấn đề cần phải trao đổi. Nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì bố mẹ bé chỉ cần tới ủy ban nhân dân cấp huyện của Trung Quốc để làm thủ tục. Tại đó, bố mẹ bé cung cấp giấy tờ tùy thân của cả hai, giấy tờ kết hôn, giấy chứng sinh là có thể đăng ký khai sinh cho bé.

Trong trường hợp lựa chọn quốc tịch Việt Nam cho bé, hai bên bố mẹ bé tới Sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc để khai sinh. Về thủ tục cũng không có gì khác biệt, ngoài những giấy tờ tùy thân, giấy tờ kết hôn, giấy chứng sinh, bố mẹ bé cần làm văn bản thỏa thuận chọn quốc tịch Việt Nam cho bé.

Khai sinh cho con voi nguoi Trung Quoc - Anh minh hoa
Khai sinh cho con voi nguoi Trung Quoc – Anh minh hoa

b. Trường hợp thứ hai, bé sinh ra trên lãnh thổ Trung Quốc mà bố mẹ bé chưa đăng ký kết hôn

Đây là trường hợp khá phổ biến hiện nay. Đa số trường hợp này là người Việt vượt biên sang Trung Quốc để lao động bất hợp pháp, gặp gỡ, yêu thương và có con với người Trung trong khi vẫn chưa đăng ký kết hôn.

Trường hợp này thì bố mẹ bé cần phải thực hiện việc đăng ký kết hôn trước. Tốt nhất người Việt nên về nước để chuẩn bị giấy tờ, sau đó tới Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để xin visa sang Trung Quốc kết hôn. Sau khi đã đăng ký kết hôn, bố mẹ bé thực hiện việc đăng ký khai sinh giống như trường hợp đầu tiên.

Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết thủ tục kết hôn với người Trung Quốc.

c. Trường hợp thứ ba, bà sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà bố mẹ bé đã đăng ký kết hôn

Trước đây, những trường hợp này phải nói là tương đối hiếm. Tuy nhiên, ngày nay thì khá phố biến, bởi lẽ người Trung đang cư trú khá nhiều trên đất nước chúng ta.

Trong trường hợp này thì dù chọn quốc tịch Việt Nam hay Trung Quốc cho bé, bố mẹ bé đều làm thủ tục khai sinh cho bé tại Ủy ban nhân dân huyện của Việt Nam. Thủ tục đăng ký khai sinh sẽ được thực hiện theo quy định của Luật Hộ tịch 2014. Theo đó, cha mẹ bé cũng chuẩn bị giấy tờ tùy thân, giấy tờ kết hôn, giấy chứng sinh. Tuy nhiên, nếu chọn quốc tịch Trung Quốc cho bé thì các bạn cần thêm văn bản xác nhận bé mang quốc tịch Trung Quốc. Văn bản này, bố mẹ bé xin tại Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Để xin được giấy tờ này, bố mẹ bé thực hiện theo hướng dẫn trong bài viết Thỏa thuận quốc tịch Trung Quốc cho con.

Đây là bài viết mà Anzlaw đã viết rất chi tiết, hi vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện.

d. Trường hợp thứ tư, bé sinh ra trên lãnh thổ Việt Nam mà bố mẹ bé chưa đăng ký kết hôn

Trường hợp này thì bố mẹ bé phải khẩn trương thực hiện việc đăng ký kết hôn trước. Sau khi đã kết hôn xong thì thực hiện việc khai sinh cho bé như trường hợp thứ ba.

Điểm lưu ý đó là, hai bên bố mẹ bé cần phải đăng ký kết hôn tại một trong hai quốc gia và ghi chú kết hôn tại quốc gia còn lại. Ví dụ: Kết hôn tại Trung Quốc thì ghi chú kết hôn tại Việt Nam; kết hôn tại Việt Nam thì ghi chú kết hôn tại Trung Quốc.

Ghi chú kết hôn là thủ tục tương đối đơn giản nhưng rất ít bạn hiểu về nó. Tốt nhất các bạn nên tham khảo thêm bài viết Ghi chú kết hôn là gì? để có thể hiểu và thực hiện được thủ tục này.

2. Kết luận về khai sinh cho con với người Trung Quốc

Như vậy, bằng kiến thức pháp luật và sự hiểu biết của mình thì Anzlaw đã giải đáp khai sinh cho con với người Trung Quốc. Nội dung giải đáp có thể còn có sai sót, rất mong nhận được góp ý từ các bạn để nội dung bài viết được hoàn thiện hơn.

Chúng tôi đánh giá khai sinh cho con với người Trung Quốc là thủ tục tương đối phức tạp nếu lựa chọn quốc tịch Trung Quốc cho con mà lại sinh con tại Việt Nam. Để hoàn tất được thủ tục đăng ký khai sinh và tiến tới xin các giấy tờ để con sinh sống hợp pháp trong trường hợp này không phải là dễ dàng.

Lời khuyên là các bạn nên tìm tới chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm để được tư vấn, hỗ trợ hồ sơ và việc của hai bạn còn lại là có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký khai sinh.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn khai sinh cho con với người Trung Quốc!

Xem thêm: Xin miễn thị thực cho chồng con là người nước ngoài

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây