Thủ tục kết hôn với người Đức

0
47

Kết hôn với người nước ngoài thì thủ tục kết hôn với người Đức được đánh giá là phức tạp nhất. Tính phức tạp thể hiện chính là khó khăn trong giấy tờ mà người Đức phải chuẩn bị. Vậy hãy cùng Anzlaw tìm hiểu tại sao thủ tục kết hôn với người Đức lại phức tạp đến như vậy nhé.

Trong nhiều bài viết trước đây của Anzlaw, chúng tôi đã chỉ ra rằng, kết hôn với người Đức cặp đôi có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Đức;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3.

Dù kết hôn tại bất kỳ cơ quan nào thì thủ tục đăng ký kết hôn cũng sẽ gồm các bước sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn;
 • Nhận kết quả đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư.

Đối với việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Đức và tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ 3 thì các bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn từ luật sư tại Đức hoặc tại quốc gia thứ 3. Trong nội dung bài viết này, Anzlaw sẽ chỉ tập trung vào tư vấn thủ tục kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Và dưới đây, chúng ta sẽ đi lần lượt từng bước trong quy trình đăng ký kết hôn với người Đức tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

1. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đức

Trước khi đi sâu tìm hiểu về nội dung này, cặp đôi nên dành chút thời gian tìm hiểu về điều kiện kết hôn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì cặp đôi nam, nữ sẽ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Độ tuổi kết hôn;
 • Tình trạng hôn nhân;
 • Ý chí tự nguyện;
 • Mục đích kết hôn;
 • Các trường hợp cấm kết hôn.

Tuy nhiên, khi kết hôn với người nước ngoài nói chung và người Đức nói riêng, cặp đôi chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân.

Theo đó, độ tuổi kết hôn đối với nam là từ đủ 20 tuổi trở lên và đối với nữ là từ đủ 18 tuổi. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, cặp đôi phải đang trong tình trạng độc thân. Lưu ý là nếu đã từng kết hôn thì quan hệ đó phải chấm dứt theo phán quyết của Tòa án trong trường hợp ly hôn hoặc theo xác nhận của cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp vợ/chồng đã chết.

Một bộ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đức sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

a. Công dân Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Đức;
 • Giấy tờ tùy thân, đó có thể là chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Sổ hộ khẩu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Ảnh theo mẫu.

b. Công dân Đức cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Đức cấp;
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ đi lại quốc tế do cơ quan của Đức cấp;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép người Đức cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Đức đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc trong trường hợp người Đức đã từng kết hôn;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Đức;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do tổ chức y tế tại Đức hoặc tại Việt Nam cấp;
 • Ảnh theo mẫu.

c. Một vài lưu ý trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Đức

Trên đây là toàn bộ giấy tờ mà cặp đôi kết hôn với người Đức cần chuẩn bị. Nếu chỉ đọc quy định của pháp luật thì các bạn sẽ thấy giấy tờ này nhiều hơn rất nhiều. Bởi lẽ, để chuẩn bị những giấy tờ mà pháp luật quy định thì công dân phải có những giấy tờ liên quan. Chính vì vậy, bằng kinh nghiệm của mình, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, từ đó các bạn có thể chuẩn bị toàn bộ những giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, những giấy tờ nêu trên cũng sẽ có những lưu ý nhất định để có thể hợp pháp sử dụng tại Việt Nam cho mục đích đăng ký kết hôn. Những lưu ý này gồm:

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Theo nguyên tắc đảm bảo an ninh quốc gia thì hầu hết giấy tờ của nước ngoài muốn sử dụng tại Việt Nam cần được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự. Giấy tờ của người Đức muốn sử dụng tại Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật này.

Theo đó, giấy tờ của người Đức sẽ phải được cơ quan có thẩm quyền của Đức chứng nhận chữ ký, con dấu trên giấy tờ đó là đúng. Tiếp ngay sau đó, giấy tờ này cần được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự cũng hơi phức tạp. Nếu không có nhiều thời gian thì tốt nhất bạn nên tìm tới đơn vị dịch vụ để họ hỗ trợ.

Chi tiết mời bạn xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy tờ độc thân của người Đức

Đây là một trong những giấy tờ khó chuẩn bị nhất. Thông thường, người Việt sẽ phải gửi giấy tờ độc thân đã được dịch thuật, công chứng, chứng nhận và hợp pháp hóa lãnh sự sang Đức cho người Đức. Từ đó, người Đức mới mang những giấy tờ này tới cơ quan có thẩm quyền của Đức để xin giấy xác nhận độc thân.

Ngoài ra, giấy tờ này của người Đức cũng đòi hỏi phải đúng với biểu mẫu mà pháp luật của Việt Nam và Đức cùng công bố. Bởi lẽ, cùng là giấy tờ độc thân nhưng tại Đức có tới 3 hoặc 4 loại giấy tờ có giá trị chứng minh.

Thông thường, sau khi ký kết hợp đồng, Anzlaw sẽ hướng dẫn thực hiện từng bước và cung cấp các mẫu giấy tờ mà người Đức cần chuẩn bị, kiểm tra lại lần cuối trước khi người Đức sang Việt Nam thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

 • Giấy khám sức khỏe kết hôn

Đây cũng là giấy tờ mà cặp đôi nam, nữ nên quan tâm, tìm hiểu. Bởi lẽ, đây cũng là giấy tờ mà cơ quan nhà nước hay bắt bẻ.

Theo đó, giấy tờ này phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp và nội dung khám bắt buộc phải có khám về sức khỏe tâm thần hoặc một số bệnh khác gây mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Kinh nghiệm cho thấy, các bạn nên khám tại cơ sở y tế có kết luận rõ ràng: “Đủ sức khỏe kết hôn” để tránh bị soi mói, bắt bẻ.

Thủ tục kết hôn với người Đức
Thủ tục kết hôn với người Đức

2. Thực hiện việc đăng ký kết hôn

Khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nêu trên, cặp đôi có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn. Cơ quan này thông thường là UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú.

Và giống như bất kỳ thủ tục hành chính nào khác, cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân và nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận hộ tịch.

Chuyên viên này sẽ kiểm tra tính chính xác của hồ sơ, viết phiếu biên nhận giấy tờ và hẹn trả kết quả nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ. Ngược lại, cặp đôi sẽ được thông báo hoàn thiện lại hồ sơ nếu có sai sót. Tới lịch trả kết quả, cặp đôi có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn. Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài nói chung là 15 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở bước này, cặp đôi cũng cần lưu ý về thái độ của chuyên viên tiếp nhận hồ sơ. Tại một số địa phương, họ thường hạch sách, gây khó dễ bằng cách đặt ra yêu cầu mà pháp luật không quy định, bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ. Nếu rơi vào trường hợp này và có căn cứ khẳng định hồ sơ đã chuẩn bị chính xác thì các bạn sẽ thực hiện quyền khiếu nại.

Một lưu ý nữa là khi nhận hồ sơ bạn nên kiểm tra kỹ thông tin ghi trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu phát hiện có sai sót thì đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận mới.

3. Cuối cùng ghi chú kết hôn và bảo lãnh định cư

Mong muốn sang Đức định cư chắc chắn là ý định của rất nhiều bạn khi kết hôn với người Đức. Trước khi thực hiện thủ tục bảo lãnh định cư thì người Đức cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn.

Tại sao lại có thủ tục ghi chú kết hôn?

Quan hệ hôn nhân giữa người Việt và người Đức là quan hệ có yếu tố nước ngoài. Do đó, quan hệ này cần phải được cả hai quốc gia gồm Việt Nam và Đức công nhận. Thế nhưng, cặp đôi mới chỉ đăng ký và nhận được Giấy chứng nhận kết hôn tại Việt Nam, trong khi tại Đức cơ quan của Đức không hề biết tới việc người Đức đã đăng ký kết hôn hay chưa.

Chính vì vậy, người Đức sẽ phải tới cơ quan có thẩm quyền của Đức để thông báo về việc họ đã kết hôn tại Việt Nam.

Về thủ tục ghi chú kết hôn, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

Còn bảo lãnh định cư thì sao?

Sau khi đã ghi chú kết hôn, cặp đội sẽ thực hiện việc bảo lãnh định cư tại Đức. Lúc này, người Đức sẽ chuẩn bị một số giấy tờ theo yêu cầu của Sứ quán Đức và gửi sang cho người Việt. Bước cuối cùng, người Việt tới Sứ quán Đức nộp hồ sơ xin visa định cư tại Đức.

Trường hợp muốn định cư tại Việt Nam, người Việt đứng ra xin miễn thị thực hoặc thẻ tạm trú cho người Đức.

Về miễn thị thực, bạn vui lòng xem thêm: Miễn thị thực cho người nước ngoài ở Việt Nam.

4. Làm thế nào để thực hiện thủ tục kết hôn với người Đức đạt kết quả tốt nhất

Như vậy, Anzlaw đã hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Đức.

Như các bạn thấy, đây là thủ tục khá phức tạp khi cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ, quy trình khá phức tạp và đặc biệt là thời gian giải quyết kéo dài.

Và với những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại thì để có thể hoàn thiện được những loại giấy tờ trên cũng đã “toát mồ hôi”.

Vậy làm thế nào để thực hiện thủ tục kết hôn với người Đức đạt kết quả như mong muốn?

Giải pháp cho câu hỏi trên là các bạn nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Với bề dầy hơn chục năm kinh nghiệm như Anzlaw, chúng tôi tự tin hỗ trợ bạn đạt kết quả tốt nhất.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ để được giải đáp!

Xem thêm: Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài

Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây