Kết hôn với người Panama

0
126

Kết hôn với người Panama được pháp luật quy định như thế nào là nội dung mà bạn nên tìm hiểu để việc kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

Nếu là kết hôn với người Trung, người Hàn, người Nhật hoặc người Đài thì có lẽ các bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin trên mạng về thủ tục kết hôn hoặc có thể nhờ sự chỉ bảo từ những ngươi đi trước. Bởi lẽ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan là những quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiều công dân kết hôn với người Việt.

Chính vì vậy, các bạn sẽ không khó khăn khi tìm hiểu thông tin để chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và đăng ký kết hôn.

Thế nhưng, nếu là kết hôn với công dân Panama thì lại là vấn đề đối với các bạn. Bởi lẽ, Panama không phải là quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Do đó, thông tin tìm hiểu về việc kết hôn với người Panama gần như không có.

Điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho các bạn khi có ý định kết hôn với người Panama.

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký kết hôn với người Panama theo quy định mới nhất của pháp luật.

1. Tư vấn kết hôn với người Panama

Khi kết hôn với người Panama các bạn cần quan tâm tới các nội dung sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Panama;
 • Giấy tờ cần chuẩn bị khi kết hôn với người Panama;
 • Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn;
 • Ghi chú kết hôn.

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Panama

Theo quy định của pháp luật Việt Nam và Panama thì cặp đôi người Việt và người Panama có thể đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Bao gồm: UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước hoặc Cơ quan đại diện của Việt Nam tại Panama;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Panama tại Panama;
 • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Nên kết hôn với người Panama tại cơ quan nào?

Kinh nghiệm thực tiễn, nếu cặp đôi đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Ví dụ: Nếu đang sinh sống tại Việt Nam thì nên kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước.

Trường hợp mỗi người đang cùng sinh sống tại một quốc gia thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Bởi lẽ, việc xin visa sang Panama để kết hôn thường phức tạp hơn thực hiện thủ tục kết hôn tại Việt Nam.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba chỉ phù hợp trong trường hợp cả hai đang cùng sinh sống, làm việc tại quốc gia thứ ba và pháp luật của quốc gia đó cho phép đăng ký kết hôn giữa người nước ngoài với nhau. Ví dụ: Người Việt và người Panama đang sinh sống ở Ai Cập và mong muốn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Ai Cập.

Kết hôn với người Panama
Kết hôn với người Panama

1.2. Chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Panama

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chuẩn bị giấy tờ kết hôn với người Panama tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp lựa chọn kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Panama thì các bạn vui lòng tham khảo sự tư vấn, hướng dẫn từ tổ chức hành nghề tư vấn pháp luật tại Panama.

a) Trường hợp kết hôn tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú trong nước

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Panama được quy định tại Điều 38, Luật Hộ tịch 2014 đang có hiệu lực thi hành và được hướng dẫn bởi Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Chi tiết như sau:


Điều 38. Thủ tục đăng ký kết hôn

1. Hai bên nam, nữ nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài phải nộp thêm giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân, bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.Điều 30. Hồ sơ đăng ký kết hôn

1. Hồ sơ đăng ký kết hôn được lập theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch và quy định sau đây:

a) Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài là giấy do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng; trường hợp nước ngoài không cấp xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Nếu giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này và giấy xác nhận của tổ chức y tế theo quy định tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch chỉ có giá trị 6 tháng, kể từ ngày cấp.

2. Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

3. Ngoài giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 của Nghị định này; nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó.


Đó là các quy định của pháp luật, trong thực tiễn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Panama sẽ gồm:

Công dân Việt Nam cần có
 • Căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân và có mục đích để đăng ký kết hôn với người Panama;
 • Giấy tờ ly hôn/Trích lục khai tử nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe có kết luận đủ sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Panama.
Công dân Panama cần có
 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Panama cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa hoặc giấy tờ cho phép người Panama cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại người Panama đang độc thân đã được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Một số giấy tờ có thể cần chuẩn bị bổ sung: Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại Panama, giấy tờ xác nhận cư trú tại Việt Nam; giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đó đã chấm dứt hợp pháp, nếu đã từng kết hôn.

b) Trường hợp kết hôn tại cơ quan đại diện của Việt Nam tại Panama

Trường hợp kết hôn tại cơ quan này, các bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn tại Khoản 2, Điều 7, Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP. Chi tiết như sau:


Điều 7. Đăng ký kết hôn

 1. Hai bên nam, nữ yêu cầu đăng ký kết hôn phải nộp giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký kết hôn(theo mẫu quy định); hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn;

b) Bên kết hôn là công dân Việt Nam, tùy từng trường hợp phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân sau đây:

– Trường hợp công dân Việt Nam có thời gian thường trú tại Việt Nam, trước khi xuất cảnh đã đủ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi người đó thường trú trước khi xuất cảnh cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã có thời gian cư trú ở nhiều nước khác nhau thì phải nộp thêm Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan đại diện ở khu vực lãnh sự nơi đã cư trú cấp. Trường hợp không thể xin được xác nhận tình trạng hôn nhân tại các nơi đã cư trú trước đây thì người đó phải nộp văn bản cam đoan về tình trạng hôn nhân của mình trong thời gian cư trú ở các nơi đó và chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung cam đoan.

Nội dung cam đoan phải thể hiện rõ về thời gian, giấy tờ tùy thân, địa Điểm cư trú và tình trạng hôn nhân.

Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A, mang hộ chiếu số………, hiện đang cư trú tại……………, cam đoan trong thời gian cư trú tại…………………, từ ngày…. đến ngày… và thời gian cư trú tại ………………, từ ngày…. đến ngày…, không đăng ký kết hôn với ai. Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam về nội dung cam đoan của mình.

– Trường hợp công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó có quốc tịch cấp.

– Trường hợp công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài không đồng thời có quốc tịch nước ngoài hoặc công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài nhưng thường trú ở nước thứ ba thì phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó thường trú cấp;

c) Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Trích lục ghi chú ly hôn);

d) Bên nam hoặc bên nữ là người nước ngoài phải nộp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc không có chồng.

Trường hợp pháp luật nước ngoài không quy định việc cấp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ Điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó.

Giá trị sử dụng của giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài được xác định theo thời hạn ghi trên giấy tờ. Trường hợp giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp;

đ) Trường hợp công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài; công dân Việt Nam thường trú ở nước ngoài kết hôn với nhau hoặc công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài thì bên nam và bên nữ phải nộp thêm Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp không quá 06 tháng, xác nhận không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi.


1.3. Thực hiện quy trình đăng ký kết hôn với người Panama

Khi đã có đầy đủ giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ thực hiện theo quy trình gồm những bước sau:

 • Bước 1: Có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn;
 • Bước 2: Quay trở lại cơ quan có thẩm quyền để nhận kết quả đăng ký kết hôn.

Thời hạn giải quyết đăng ký kết hôn với người Panama là 15 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Kết hôn với người Panama | Phiếu hẹn trả kết quả
Kết hôn với người Panama | Phiếu hẹn trả kết quả

1.4. Ghi chú kết hôn

Sau khi hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì cặp đôi cần thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Panama.

Thủ tục này nhằm giúp pháp luật của hai nước cùng công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi và là tiền đề để người Panama bảo lãnh định cư cho người Việt.

Chi tiết về ghi chú kết hôn, mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người nước ngoài.

2. Kết luận kết hôn với người Panama

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về một trong những nội dung được nhiều bạn quan tâm đó là kết hôn với người Panama.

Trong thực tế, kết hôn với người Panama được đánh giá là một trong những thủ tục hành chính tương đối phức tạp, không dễ tiếp cận và thực hiện. Đó là còn chưa kể tới những khó khăn, vướng mắc tới từ bất cập của nền hành chính công của Việt Nam. Đôi lúc và đôi chỗ vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức gây khó khăn, nhũng nhiễu.

Nếu không am hiểu thì các bạn nên tìm kiếm đơn vị uy tín để tư vấn, hỗ trợ các bạn ngay từ đầu để tránh những thiếu sót, rủi ro có thể phát sinh.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 0988 619 259 để được trợ giúp.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người nước ngoài mới nhất

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất