Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

0
554

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản là nội dung mà chắc chắn các bạn đang có ý định kết hôn với người Nhật Bản phải tìm hiểu.


Chào anh/chị!

Em năm nay 25 tuổi, đã đi tu nghiệp sinh tại Nhật Bản về nước được 1 năm nay. Thời gian bên Nhật, em có quen bạn trai người Nhật. 

Em dự định sẽ đăng ký kết hôn với anh ấy rồi anh ấy bảo lãnh em sang Nhật. Em đang tìm hiểu để chuẩn bị giấy tờ đăng ký kết hôn. Công ty có thể tư vấn giúp em về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản không ạ.

Em xin chân thành cảm ơn!


1. Tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Anzlaw xin chào bạn!

Trước hết, chúng tôi xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đây là lời động viên vô cùng ý nghĩa đối với luật sư, chuyên viên và nhân viên của chúng tôi.

Đối với câu hỏi của bạn thì công ty xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

1.1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Khi kết hôn với người Nhật, nam và nữ có thể lựa chọn đăng ký tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản tại Nhật Bản;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mỗi cơ quan này sẽ có những quy định riêng về hồ sơ đăng ký kết hôn. Do đó, bạn cần xác định cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn trước khi chuẩn bị hồ sơ.

Nên đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cơ quan nào?

Dựa trên kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, việc lựa chọn cơ quan đăng ký kết hôn với người Nhật sẽ dựa trên các nguyên tắc sau:

 • Nguyên tắc về nơi cư trú

Nội dung của nguyên tắc này là nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đó. Nếu nam và nữ đang cư trú tại Việt Nam thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Trường hợp đang sinh sống tại Nhật thì nên kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật.

 • Nguyên tắc về mức độ khó dễ khi xin visa

Người Việt khá nổi tiếng sử dụng visa ngắn hạn rồi bỏ trốn ở lại Nhật Bản làm lao động bất hợp pháp. Chính vì vậy, xin visa sang Nhật thời điểm hiện tại là rất khó khăn. Trong khi đó, người Nhật sang Việt Nam trong 15 ngày thì lại không cần phải có visa.

Do đó, nếu cả hai không cùng cư trú tại một quốc gia thì người Nhật nên sang Việt Nam để đăng ký kết hôn.

Trong nội dung đề nghị tư vấn, bạn không nêu rõ cơ quan mà hai bạn dự định sẽ đăng ký kết hôn nên chúng tôi sẽ tư vấn hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam và tại Nhật Bản.

Ho so dang ky ket hon voi nguoi Nhat Ban - Anh minh hoa
Ho so dang ky ket hon voi nguoi Nhat Ban – Anh minh hoa

 


1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Để đăng ký kết hôn tại cơ quan này, bạn và bạn trai sẽ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm những loại giấy tờ sau:

a. Bạn cần chuẩn bị

 • Giấy tờ tùy thân của bạn;
 • Sổ hộ khẩu chứng minh nơi bạn đang cư trú;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chứng minh hiện tại bạn đang độc thân;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân đã kết thúc, trường hợp bạn đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Nhật Bản có ảnh bạn và bạn trai người Nhật.

b. Bạn trai bạn cần có

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan của Nhật Bản cấp;
 • Hộ chiếu;
 • Thị thực hoặc giấy tờ cho phép bạn trai bạn cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
 • Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp chứng minh hiện tại bạn trai bạn đang độc thân;
 • Nếu trước đó bạn trai bạn đã kết hôn thì cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ này đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản hoặc Việt Nam cấp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có ảnh nam, nữ.

 

c. Lưu ý trong hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Theo quy định của Luật Hộ tịch thì hồ sơ nộp cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn không nhiều như vậy. Thế nhưng, để có thể chuẩn bị được hồ sơ theo quy định đó thì lại phải có những giấy tờ như chúng tôi đã nêu ở trên. Ví dụ: Để có thể có được giấy xác nhận tình trạng độc thân thì với những bạn đã kết hôn và ly hôn lại phải có thêm bản án hoặc quyết định của Tòa án.

 • Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Giấy tờ của người Nhật khi muốn sử dụng tại Việt Nam để đăng ký kết hôn cần phải được cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chứng nhận lãnh sự và cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hợp pháp hóa lãnh sự. Đây là yêu cầu bắt buộc và cũng là sai sót phổ biến của các cặp đôi.

Về thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự, bạn vui lòng xem thêm: Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Đúng biểu mẫu

Ngoài yêu cầu về chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự thì giấy tờ của người Nhật còn phải đáp ứng đúng biểu mẫu mà pháp luật quy định. Đây cũng là một trong những sai sót mà cặp đôi cũng thường gặp phải. Bởi lẽ, không phải giấy tờ nào mang từ Nhật sang Việt Nam cũng có thể dùng để kết hôn. Giấy tờ này phải đáp ứng đúng với biểu mẫu mà cơ quan có thẩm quyền của hai nước xác nhận và công bố.

 • Cuối cùng là lưu ý về giấy khám sức khỏe kết hôn

Giấy tờ này cần phải do tổ chức y tế có thẩm quyền cấp. Trong kết luận phải nêu rõ được về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám. Thông thường, đây cũng là giấy tờ mà cán bộ, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ hay bắt bẻ cặp đôi. Vì vậy, khi hỗ trợ khách hàng, chúng tôi thường sẽ đưa khách hàng tới khám tại những cơ sở y tế có kết luận rõ: “Đủ sức khỏe kết hôn”. Với kết luận này, cán bộ, chuyên viên sẽ không có cơ sở để bắt bẻ.


1.2. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Nhật Bản

Để kết hôn tại cơ quan này, cặp đôi cũng sẽ chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ nêu trên. Điểm khác biệt duy nhất, đó là trong các giấy tờ mà hai bạn chuẩn bị mà có giấy tờ nào có ghi nơi đăng ký kết hôn thì bạn chuyển từ đăng ký kết hôn tại Việt Nam sang tại Nhật Bản.

Thêm vào đó thì mọi giấy tờ của bạn cần phải chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự theo đúng quy định trước khi sử dụng tại Nhật Bản cho mục đích kết hôn.

2. Nhận xét

Như vậy, trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại cả Việt Nam và Nhật Bản.

Kết quả đăng ký kết hôn sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự chính xác của hồ sơ mà hai bạn nộp cho cơ quan có thẩm quyền. Dù kết hôn tại Việt Nam hay tại Nhật Bản thì bạn chỉ có thể nhận được kết quả nếu hồ sơ đúng, đủ. Tuy nhiên, việc chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật không phải việc dễ dàng với tất cả cặp đôi.

Vậy làm thế nào để có thể chuẩn bị đúng, đủ hồ sơ đăng ký kết hôn?

Với những bạn có am hiểu và có nhiều thời gian đi lại thì các bạn có thể tự chuẩn bị giấy tờ. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn nhận được sự tư vấn chính xác thì mới có thể tránh được rủi ro sai sót trong giấy tờ.

Với những bạn không am hiểu hoặc không có nhiều thời gian đi lại thì có thể tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ.

Mọi chi tiết vui lòng để được chúng tôi phục vụ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản