Thủ tục kết hôn với người ngoại quốc

0
816

Thủ tục kết hôn với người ngoại quốc là nội dung mà cặp đôi nam, nữ người Việt và người ngoại quốc thường quan tâm, tìm hiểu khi có ý định xác lập quan hệ vợ chồng.

Trước đây, khi đất nước chúng ta còn chưa mở cửa sâu rộng thì người ngoại quốc sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam vẫn còn rất hạn chế. Thế nhưng, ngày nay người ngoại quốc cư trú trên lãnh thổ Việt Nam đã trở lên hết sức phổ biến. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp người ngoại quốc tại nơi bạn đang làm việc hoặc tại nơi bạn đang sinh sống hoặc thậm chí bắt gặp họ trên bất kỳ con đường nào tại các thành phố lớn.

Khi người ngoại quốc sinh sống tại Việt Nam thì nhiều người trong số họ đem lòng yêu thương người Việt.

Và như lẽ thường của tự nhiên, sau một thời gian tìm hiểu rất nhiều cặp đôi người Việt và người ngoại quốc mong muốn trở thành vợ chồng hợp pháp.

Vậy trong trường hợp này thì thủ tục kết hôn với người ngoại quốc được pháp luật của Việt Nam quy định như thế nào?

1. Quy định về thủ tục kết hôn với người ngoại quốc

Khi kết hôn với người ngoại quốc thì cặp đôi nam, nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch.
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Phần nội dung dưới đây, dựa trên kinh nghiệm thực tiễn và kiến thức pháp luật chúng tôi sẽ tư vấn thủ tục kết hôn với người ngoại quốc ở cả 3 cơ quan có thẩm quyền nêu trên.

1.1. Thủ tục kết hôn với người ngoại quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam sẽ phù hợp trong trường hợp người ngoại quốc và người Việt cùng cư trú tại Việt Nam hoặc việc xin visa nhập cảnh vào quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch để đăng ký kết hôn gặp nhiều khó khăn.

Điểm đặc thù của thủ tục kết hôn với người ngoại quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đó là tính phức tạp khi mà cặp đôi nam, nữ phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ và thời gian giải quyết kéo dài. Do đó, nếu người ngoại quốc không thể thu xếp được thời gian, công việc để sang Việt Nam dài ngày làm thủ tục đăng ký kết hôn thì đây là rào cản không nhỏ đối với cặp đôi.

Về thủ tục kết hôn với người ngoại quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì chúng tôi đã có nhiều bài viết hướng dẫn cặp đôi thực hiện. Trong nội dung bài viết này chúng tôi xin không trình bày lại.

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người ngoại quốc | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người ngoại quốc | Ảnh minh họa

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch

Đăng ký kết hôn tại cơ quan này thường áp dụng cho trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch. Ngoài ra, tùy thuộc vào quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch là quốc gia nào và dự định nơi sinh sống của cặp đôi sau khi kết hôn mà cặp đôi sẽ lựa chọn có hay không đăng ký kết hôn tại cơ quan này.

Ví dụ: Nếu cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại Nhật Bản thì nên kết hôn tại Nhật Bản.

Nam, nữ lựa chọn sẽ định cư tại Trung Quốc sau khi kết hôn thì nên kết hôn tại Trung Quốc.

Mỗi một quốc gia sẽ có những quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn nên rất khó để có thể khái quát chung thành thủ tục kết hôn trong trường hợp này. Về nguyên tắc chung thì cặp đôi sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Người Việt chuẩn bị các giấy tờ cần thiết;
  • Người Việt tới Sứ quán của quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch để xin visa và xin chứng nhận lãnh sự vào các giấy tờ cần thiết mà mình đã chuẩn bị;
  • Nhập cảnh vào quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch;
  • Thực hiện đăng ký kết hôn.

1.3. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba

Đây là cách đăng ký kết hôn không phổ biến. Thông thường, cách đăng ký kết hôn này sẽ chỉ áp dụng cho trường hợp cả hai bên nam, nữ đang cùng cư trú tại một quốc gia không phải Việt Nam và quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch.

Ví dụ: Nữ người Việt, nam người Mỹ cùng cư trú tại Nhật Bản.

Trường hợp kết hôn tại cơ quan này thì tốt nhất bạn nên tới tận nơi để hỏi và được giải đáp về thủ tục đăng ký kết hôn. Bởi lẽ, việc kết hôn trong trường hợp này sẽ tương đối phức tạp khi phải tuân thủ pháp luật của cả Việt Nam, quốc gia mà người ngoại quốc có quốc tịch và quốc gia thứ ba.

2. Kết luận về thủ tục kết hôn với người ngoại quốc

Như vậy, dựa trên kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã hướng dẫn các bạn 03 cách đăng ký kết hôn với người ngoại quốc và tương ứng là 03 thủ tục đăng ký kết hôn.

Trong những cách đăng ký kết hôn nói trên thì kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là cách mà nhiều bạn quan tâm, tìm hiểu và cũng là cách đăng ký kết hôn có nhiều khó khăn nhất.

Để giải quyết những khó khăn đó thì cách tốt nhất là các bạn phải chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, việc này cũng không hề đơn giản khi mà phần lớn cặp đôi đều không am hiểu do phần lớn đều là lần đầu thực hiện.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Dịch vụ đăng ký kết hôn với người nước ngoài