Thủ tục kết hôn với người Y-ê-men

0
631

Nếu lựa chọn kết hôn với người Y-ê-men  tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký kết hôn là nội dung mà cặp đôi nam và nữ cần quan tâm, tìm hiểu.

Nếu là kết hôn với công dân các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc (Đài Loan) thì gần như chỉ cần gõ từ khóa bạn cần tìm hiểu nên trên các công cụ tìm kiếm là sẽ được trả về kết quả là hàng trăm bài viết dài ngắn khác nhau. Việc của bạn là đọc, nghiên cứu và thực hiện theo hướng dẫn. Tuy nhiên, không phải thông tin trên mạng nào cũng chính xác. Vì vậy, bạn cũng cần phải kiểm chứng thông tin trước khi bắt tay thực hiện.

Đó là kết hôn với người Trung, người Hàn hoặc người Đài còn với người Y-ê-men thì lại hoàn toàn khác.

Thông tin trên mạng về kết hôn với người Y-ê-men gần như không có. Bởi lẽ, có rất ít người Việt kết hôn với người Y-ê-men. Và do đó, cũng rất ít bạn chia sẻ kinh nghiệm khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Điều này gây không ít khó khăn cho các cặp đôi người Việt – người Y-ê-men.

Trong khi đó chỉ cần nghe nói tới thủ tục hành chính tại Việt Nam là nhiều bạn đã e ngại thì tính chất phức tạp. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm rõ các thông tin cần thiết khi kết hôn với người Y-ê-men lại càng quan trọng hơn nữa.

1. Hướng dẫn thủ tục kết hôn với người Y-ê-men

Theo quy định của Luật Hộ tịch 2014 thì cặp đôi người Việt và người Y-ê-men sẽ có mặt tại cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.

Như vậy, thủ tục kết hôn với người Y-ê-men có thể chia làm 02 giai đoạn, bao gồm giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và giai đoạn thực hiện việc kết hôn.

1.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Y-ê-men

a. Công dân Việt Nam cần có những giấy tờ sau:

 • Giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi người Việt đang thường trú hoặc tạm trú;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Y-ê-men có dán ảnh;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang độc thân
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;

b. Người Y-ê-men cần có những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Y-ê-men cấp;
 • Giấy tờ tùy thân do Y-ê-men cấp;
 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú tại Y-ê-men;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn với người Việt Nam có dán ảnh nam và nữ;
 • Giấy xác nhận hiện tại đang trong tình trạng hôn nhân là độc thân;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định;
 • Giấy tờ cho phép cư trú hợp pháp tại Việt Nam;
Thu tuc ket hon voi nguoi Y-ê-men - Anh minh hoa
Thu tuc ket hon voi nguoi Y-ê-men – Anh minh hoa

c. Một số vấn đề mà người Y-ê-men và người Việt cần lưu ý

Giấy tờ được liệt kê ở trên không nhiều nhưng để giấy tờ đó có thể được sử dụng để đăng ký kết hôn lại là vấn đề không hề đơn giản. Trong đó, nam và nữ cần chú ý tới các vấn đề sau:

 • Giấy tờ của người Y-ê-men cần được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự

Mỗi một quốc gia sẽ có chủ quyền và hệ thống chính trị riêng. Và để bảo vệ nó, các quốc gia bao giờ cũng sẽ kiểm duyệt giấy tờ từ nước ngoài, trước khi giấy tờ đó được sử dụng tại quốc gia mình. Và đó chính là nội dung của thủ tục chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự. Việt Nam cũng quy định, giấy tờ của người Y-ê-men phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Đây cũng là công việc mà hầu hết cặp đôi đều thiếu xót. Thậm chí, ngay cả khi biết tới thủ tục này nhưng thực hiện được lại là việc không hề dễ dàng. Và nếu phải rơi vào trường hợp xác minh với thời gian kéo dài cả tháng thì thực sự gây ra nhiều phiền toái cho nam, nữ.

Bạn vui lòng tham khảo thêm Thủ tục chứng nhận lãnh sự giấy tờ.

 • Giấy độc thân của người Y-ê-men phải đúng biểu mẫu

Có một vấn đề là, cùng là giấy độc thân nhưng ở Y-ê-men có nhiều loại giấy tờ chứng minh. Vì vậy, nếu không có sự thống nhất thì sẽ rất khó khăn cho cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn tại mỗi địa phương. Do đó, cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Y-ê-men có cung cấp mẫu giấy độc thân được chấp nhận để đăng ký tại Việt Nam.

Thông thường, trong quá trình người Y-ê-men chuẩn bị giấy tờ, Anzlaw sẽ thường xuyên kiểm tra và xác nhận trước khi người Y-ê-men sang Việt Nam. Nếu bước này thực hiện không tốt, người Y-ê-men sang Việt Nam mà không đăng ký kết hôn được thì thực sự rất mệt mỏi.

 • Khám sức khỏe kết hôn phải đúng quy định của pháp luật

Trong thực tiễn, Anzlaw khá thường xuyên nhận được đề nghị giải đáp của các cặp đôi khi giấy khám sức khỏe kết hôn không được chấp nhận.

Và sau khi kiểm tra lại giấy tờ giúp cho các cặp đôi, Anzlaw thường thấy nam, nữ gặp sai sót khi khám sức khỏe không đúng tổ chức y tế có thẩm quyền hoặc khám không đúng nội dung cần khám.

Pháp luật Việt Nam quy định, giấy khám sức khỏe phải là tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp. Nội dung của giấy khám sức khỏe phải kết luận được về khả năng nhận thức và làm chủ hành vi của người được khám.

 

1.2. Thực hiện đăng ký kết hôn với người Y-ê-men

Bước này khá đơn giản khi người Việt và người Y-ê-men chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú và làm theo hướng dẫn của cơ quan này là có thể nhận được kết quả đăng ký kết hôn sau tối đa 13 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Vướng mắc phổ biến nhất ở bước này chủ yếu tới từ thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức trong chính cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Vướng mắc phổ biến nhất là cán bộ, công chức yêu cầu người Y-ê-men cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định hoặc bắt bẻ lỗi sai của giấy tờ mà không có căn cứ.

2. Kết luận

Thủ tục hành chính của Việt Nam thường vẫn rất phức tạp, khó khăn cho người dân tự thực hiện. Đặc biệt, nó sẽ phức tạp hơn nữa nếu đó là thủ tục có yếu tố nước ngoài. Và ngay cả chuyên gia pháp lý nếu không có kinh nghiệm hỗ trợ khách hàng thì vẫn có thể gặp sai sót là chuyện hết sức bình thường.

Với những bạn có tài chính tốt và không có nhiều thời gian đi lại thì nên tìm tới đơn vị uy tín để được hỗ trợ. Còn với những bạn tài chính không tốt và có nhiều thời gian thì có thể lựa chọn trả phí tư vấn và tự thực hiện. Cách làm nào cũng có ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng quan trọng là sẽ phù hợp với hoàn cảnh của mỗi bạn.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Y-ê-men!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Lệ phí đăng ký kết hôn với người nước ngoài