Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

0
1123

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm, tìm hiểu. Vậy nam, nữ cần có những giấy tờ gì và thực hiện thủ tục này ra sao? 

Pháp luật không có quy định nhưng kinh nghiệm cho thấy kết hôn với người Nhật Bản thì nam, nữ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

 • Cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
 • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chỉ phù hợp trong trường hợp cả nam, nữ đều đang cùng cư trú tại Nhật Bản.

Những trường hợp còn lại, phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Mặc dù kết hôn tại Việt Nam vẫn có những khó khăn. Thế nhưng, nếu chuẩn bị tốt hồ sơ đăng ký kết hôn thì việc nhận được kết quả đăng ký kết hôn sẽ nằm trong tầm tay của các bạn.

Vậy câu hỏi đặt ra là thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam như thế nào? Nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì?

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Giống như thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam nói chung thì phần nội dung dưới đây Anzlaw cũng sẽ nêu ra những quy định của pháp luật có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam. Các quy định này bao gồm:

 • Điều kiện kết hôn với người Nhật Bản;
 • chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản;
 • Cuối cùng là thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

1.1. Điều kiện kết hôn với người Nhật Bản

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định nam, nữ kết hôn phải đạt đủ các điều kiện kết hôn. Điều kiện kết hôn không tìm thấy trong một điều luật cụ thể mà nằm rải rác. Khái quát lại đó là các điều kiện: Độ tuổi kết hôn; tình trạng độc thân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản mới nhất

Bạn vui lòng tham khảo chi tiết các điều kiện này qua bài viết Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật.

Đó là quy định về mặt pháp luật còn trong thực tiễn thì khi kết hôn với người Nhật nam nữ thường gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng độc thân. Và 02 nội dung này được pháp luật Việt Nam quy định như sau:

 • Độ tuổi kết hôn

Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì mới đủ độ tuổi kết hôn.

 • Tình trạng độc thân

Tại thời điểm kết hôn, nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó, một trong các bên đã kết hôn và hôn nhân đã chấm dứt thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh.

Nếu quan hệ hôn nhân chấm dứt do ly hôn thì đó là bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Trong trường hợp hôn nhân chấm dứt do vợ/chồng chết thì đó là giấy chứng tử.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

1.2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Hồ sơ đăng ký kết hôn chính là giấy tờ để cụ thể hóa các quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn.

Nếu điều kiện về tình trạng hôn nhân thì phải có giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Nếu đó là điều kiện về ý chí tự nguyện thì tương ứng là giấy khám sức khỏe kết hôn.

Kinh nghiệm thực tiễn cho thấy hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam sẽ gồm:

a) Giấy tờ do người Nhật Bản chuẩn bị

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp, còn hạn sử dụng;
 • Visa/thẻ tạm trú hoặc giấy tờ khác cho phép người Nhật Bản nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp để đăng ký kết hôn;
 • Giấy tờ độc thân do cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản cấp;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về sức khỏe tâm thần;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh người Việt và người Nhật Bản (tải tờ khai đăng ký kết hôn tại đây).

b) Giấy tờ do người Việt chuẩn bị

 • CCCD/Hộ chiếu;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có mục đích kết hôn. Giấy tờ này do UBND cấp xã nơi người Việt thường trú cấp, xác nhận là độc thân, dùng để làm thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Trường hợp đã từng kết hôn thì cung cấp giấy tờ ly hôn/Giấy trích lục khai tử;
 • Văn bản của đơn vị đang công tác cho phép đăng ký kết hôn với người Nhật Bản, nếu đang là cán bộ, công chức, viên chức hoặc lực lượng vũ trang;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn có kết luận về sức khỏe tâm thần;
Bài viết khác:  Thủ tục kết hôn với người Nhật khi đang là tu nghiệp sinh

Một lưu ý rất quan trọng ở bước này, đó là về giấy tờ của người Nhật Bản. Theo đó, giấy tờ của người Nhật Bản không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam, mà cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, giấy tờ của người Nhật cũng cần phải đúng với biểu mẫu mà Việt Nam quy định. Vì lẽ, cùng là giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân nhưng ở Nhật Bản có thể có nhiều biểu mẫu. Và pháp luật Việt Nam chỉ chấp nhận biểu mẫu nào phù hợp với quy định.

1.3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Bước này khá đơn giản khi mà nam nữ sẽ thực hiện 02 công việc, bao gồm:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam;
 • Bước 2: Nhận Giấy chứng nhận kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

a) Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Công việc này khá đơn giản nam nữ chỉ cần có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ. Theo quy định thì một trong hai bên hoặc cả hai cùng có mặt tại UBND cấp huyện. Nếu một trong hai bên bận thì bên còn lại có thể đi nộp hồ sơ mà không cần có mặt của bên còn lại và cũng không cần văn bản ủy quyền.

Khi tiếp nhận hồ sơ, công chức hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót, nam nữ sẽ được thông báo để hoàn thiện lại. Và ngược lại, UBND huyện sẽ thụ lý và giải quyết việc đăng ký kết hôn, nếu hồ sơ chính xác.

Bài viết khác:  Giấy tờ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Bước này, nam nữ cũng có vấn đề cần lưu ý. Đâu đó, nam nữ có thể phải đối mặt với trở ngại từ chính cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn. Đây không phải hiện tượng quá phổ biến nhưng cũng không phải hiếm gặp.

Nam, nữ có thể bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức quy định.

b) Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Tới lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Nam, nữ được hướng dẫn ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch.

Tuy nhiên, nam nữ cũng cần phải kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu phát hiện có sai sót thì yêu cầu được cấp đổi. Các thông tin cần kiểm tra bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, giấy tờ tùy thân…

Tới đây, bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam | Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam | Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

2. Nhận xét thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Giống như hầu hết thủ tục hành chính có yếu tố nước ngoài tại Việt Nam thì thủ tục kết hôn với người Nhật cũng rất phức tạp. Chính vì vậy, để đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất thì cặp đôi phải chuẩn bị đúng và đủ các giấy tờ cần thiết.

Thế nhưng, phần lớn các bạn kết hôn với người Nhật thì đều là lần đầu kết hôn với người nước ngoài nên thường lúng túng không biết phải làm gì. Giải pháp cho vấn đề này là bạn nên tìm tới đơn vị có uy tín để được giúp đỡ.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

Kết hôn với người Nhật Bản