Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

0
124

Chắc chắn rằng, khi có ý định kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam thì thủ tục đăng ký là nội dung mà nam, nữ không thể không quan tâm, tìm hiểu. Vậy nam, nữ cần có những giấy tờ gì? Thực hiện thủ tục này ra sao? 

Pháp luật không có quy định nhưng kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người Nhật Bản thì nam, nữ có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn tại một trong hai cơ quan sau:

  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản;
  • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Nhật Bản chỉ phù hợp trong trường hợp cả nam, nữ đều đang cùng cư trú tại Nhật Bản.

Những trường hợp còn lại, phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam. Mặc dù kết hôn tại Việt Nam vẫn có những khó khăn, thế nhưng nếu chuẩn bị tốt hồ sơ đăng ký kết hôn thì việc nhận được kết quả đăng ký kết hôn là trong tầm tay.

Vậy câu hỏi đặt ra là, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam như thế nào? Nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì?

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ nêu ra những quy định của pháp luật có liên quan tới thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam. Bao gồm: Điều kiện kết hôn; chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn và cuối cùng là thực hiện việc đăng ký kết hôn.

1. Điều kiện kết hôn với người Nhật Bản

Luật Hôn nhân và gia đình có quy định nam, nữ kết hôn phải đạt đủ các điều kiện kết hôn. Khái quát lại, đó là các điều kiện: Độ tuổi kết hôn; tình trạng độc thân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Về các điều kiện này, bạn vui lòng tham khảo qua bài viết “Điều kiện kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật“.

Đó là quy định về mặt pháp luật, trong thực tiễn khi kết hôn với người Nhật thì nam, nữ thường gặp vướng mắc về độ tuổi kết hôn và tình trạng độc thân.

Và pháp luật Việt Nam quy định như sau:

  • Độ tuổi kết hôn

Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên thì mới đủ độ tuổi kết hôn.

  • Tình trạng độc thân

Tại thời điểm kết hôn, nam và nữ phải đang trong tình trạng độc thân. Nếu trước đó, một trong các bên đã kết hôn và hôn nhân đã chấm dứt thì cung cấp thêm giấy tờ chứng minh.

Nếu quan hệ hôn nhân chấm dứt do ly hôn thì đó là bản án hoặc quyết định có hiệu lực của Tòa án. Trường hợp hôn nhân chấm dứt do vợ/chồng chết thì đó là giấy chứng tử.

Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam
Thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

2. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Ngoài giấy tờ tùy thân, dựa trên các điều kiện kết hôn, hồ sơ đăng ký kết hôn chính là các giấy tờ chứng minh cho các điều kiện này.

Nếu điều kiện về tình trạng hôn nhân thì phải có giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân. Nếu đó là điều kiện về ý chí tự nguyện thì tương ứng là giấy khám sức khỏe kết hôn.

Một lưu ý rất quan trọng ở bước này, đó là về giấy tờ của người Nhật Bản. Theo đó, giấy tờ của người Nhật Bản không đương nhiên có giá trị sử dụng tại Việt Nam, mà cần phải được chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự.

Ngoài ra, giấy tờ của người Nhật cũng cần phải đúng với biểu mẫu mà Việt Nam quy định. Vì lẽ, cùng là giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân nhưng ở Nhật Bản có thể có nhiều biểu mẫu. Và pháp luật Việt Nam chỉ chấp nhận biểu mẫu nào phù hợp với quy định.

Nội dung chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn thì Anzlaw đã có bài viết “Giấy tờ kết hôn với người Nhật Bản mới nhất 2020“. Bạn có thể tìm hiểu để có thêm thông tin cần thiết.

3. Thực hiện việc đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Bước này khá đơn giản, nam nữ sẽ thực hiện 02 công việc. Bao gồm: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

a. Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Công việc này khá đơn giản, nam nữ có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt cư trú để nộp hồ sơ.

Khi tiếp nhận hồ sơ, công chức hộ tịch sẽ có trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của hồ sơ. Nếu hồ sơ có sai sót, nam nữ sẽ được thông báo để hoàn thiện lại. Và ngược lại, UBND huyện sẽ thụ lý và giải quyết việc đăng ký kết hôn, nếu hồ sơ chính xác.

Bước này, nam nữ cũng có vấn đề cần lưu ý. Đâu đó, nam nữ có thể phải đối mặt với trở ngại từ chính cán bộ, công chức giải quyết việc đăng ký kết hôn. Đây không phải hiện tượng quá phổ biến nhưng cũng không phải hiếm gặp.

Nam, nữ có thể bị yêu cầu cung cấp thêm giấy tờ mà pháp luật không quy định; kéo dài thời gian giải quyết hoặc thu lệ phí vượt mức quy định.

b.  Nhận kết quả đăng ký kết hôn với người Nhật Bản

Tới lịch trả kết quả, nam nữ có mặt để nhận kết quả đăng ký kết hôn. Nam, nữ được hướng dẫn ký vào Giấy chứng nhận kết hôn và Sổ Hộ tịch.

Tuy nhiên, nam nữ cũng cần phải kiểm tra kỹ thông tin trong Giấy chứng nhận kết hôn. Nếu phát hiện có sai sót thì yêu cầu cấp đổi. Các thông tin cần kiểm tra bao gồm: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú, giấy tờ tùy thân…

Khi còn có thắc mắc về thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam

Trên đây, Anzlaw đã giải đáp xong thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam.

Thủ tục này được đánh giá khá phức tạp. Và nếu không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại chuẩn bị hồ sơ, tốt nhất nam nữ nên nhờ đơn vị có kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ. Nam, nữ chỉ cần mang hồ sơ đi nộp và nhận kết quả là phù hợp nhất.

Trường hợp cần hỗ trợ bạn vui lòng gọi tới hotline hoặc có mặt tại văn phòng công ty để được tư vấn miễn phí.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Anzlaw đồng hành!

Xem thêm: Kinh nghiệm kết hôn với người Nhật Bản

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây