Thủ tục kết hôn với người I-rắc

0
1258

Tìm hiểu thủ tục kết hôn với người I-rắc không những giúp cho nam, nữ có thêm thông tin mà còn giúp các bạn thực hiện việc đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất.

I-rắc không phải quốc gia có nhiều công dân kết hôn với người Việt. Chính vì vậy, thông tin về những công việc cần chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người I-rắc gần như không có, hoặc nếu có thì đó là những thông tin đã cũ không còn giá trị sử dụng.

Trong khi đó, mặc dù thủ tục hành chính của Việt Nam được cải cách qua mỗi năm nhưng vẫn còn phức tạp. Người dân vẫn khó có thể tiếp cực và thực hiện các thủ tục hành chính một cách dễ dàng. Thậm chí, thái độ không chuẩn mực của cán bộ, công chức còn khiến việc đăng ký kết hôn với người I-rắc thêm khó khăn. Thêm vào đó, nếu địa phương chưa từng có tiền lệ giải quyết đăng ký kết hôn với người I-rắc thì thủ tục này lại càng khó khăn hơn nữa.

Chính vì những lý do này khiến việc chuẩn bị khi đăng ký kết hôn với người I-rắc lại càng trở lên cần thiết và quan trọng.

Thấu hiểu những khó khăn, vướng mắc đó của các bạn, trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người I-rắc.

1. Tư vấn thủ tục kết hôn với người I-rắc

Để chuẩn bị cho việc đăng ký kết hôn với người I-rắc, nam nữ sẽ cần thực hiện các công việc sau:

 • Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người I-rắc;
 • Tìm hiểu, đánh giá các điều kiện kết hôn;
 • Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người I-rắc;
 • Thực hiện quy trình thủ tục kết hôn với người I-rắc.

Nội dung dưới đây, Anzlaw sẽ đi lần lượt từng công việc mà nam, nữ cần phải làm khi thực hiện thủ tục kết hôn với người I-rắc.

Thủ tục kết hôn với người I-rắc
Thủ tục kết hôn với người I-rắc

1.1. Xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn với người I-rắc

Chắc nhiều bạn sẽ băn khoăn không hiểu tại sao lại phải xác định đúng cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn. Là bởi vì, kết hôn với người I-rắc nam nữ có thể lựa chọn đăng ký kết hôn tại một trong những cơ quan sau:

 • Tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam tại Việt Nam;
 • Tại cơ quan có thẩm quyền của I-rắc tại I-rắc.

Do có sự lựa chọn nên nam và nữ sẽ phải xác định đúng cơ quan đăng ký kết hôn. Việc này sẽ định hướng cho toàn bộ công việc về sau. Bởi vì mỗi một cơ quan sẽ có quy định riêng về thủ tục đăng ký kết hôn nên nếu chọn cơ quan đăng ký kết hôn nào thì cặp đôi nam, nữ phải thực hiện theo quy định của cơ quan đó.

Vậy đâu sẽ là cơ quan phù hợp?

Việc xác định đâu là cơ quan phù hợp thường phải do người có kinh nghiệm thực tiễn đánh giá thì mới chính xác. Tuy nhiên, cũng có một số nguyên tắc nhất định mà bạn có thể tự áp dụng để lựa chọn.

a) Nguyên tắc về nơi cư trú

Nếu đang cùng cư trú tại một quốc gia thì nên đăng ký kết hôn tại quốc gia đó. Dù đang cư trú tại Việt Nam hay tại I-rắc thì nguyên tắc này vẫn đúng. Bởi lẽ, khi cả hai đang cùng cư trú tại một quốc gia sẽ dễ dàng gặp gỡ, trao đổi, hỗ trợ nhau thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn.

b) Nguyên tắc khó dễ của việc xin visa nhập cảnh và thủ tục đăng ký kết hôn

Khi không cùng sinh sống tại một quốc gia thì các bạn nên đánh giá xem việc xin visa nhập cảnh và thủ tục đăng ký kết hôn của mỗi quốc gia, từ đó đưa ra quyết định.

Thông thường, người Việt xin visa sang I-rắc sẽ khó khăn hơn người I-rắc xin visa vào Việt Nam. Thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng đã đơn giản hơn so với tại I-rắc. Thêm vào đó, chi phí sử dụng dịch vụ hỗ trợ đăng ký kết hôn tại Việt Nam cũng rẻ hơn tại I-rắc.

Vì vậy, khi kết hôn với người I-rắc thì phần lớn các bạn lựa chọn kết hôn tại Việt Nam.

1.2. Tìm hiểu và đánh giá các điều kiện kết hôn tại Việt Nam

Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì các điều kiện kết hôn sẽ bao gồm: Độ tuổi kết hôn; tình trạng hôn nhân; ý chí tự nguyện; mục đích kết hôn và cuối cùng là các trường hợp cấm kết hôn.

Kinh nghiệm cho thấy, kết hôn với người I-rắc thì nam và nữ chỉ cần quan tâm tới độ tuổi kết hôn và tình trạng hôn nhân. Những điều kiện khác gần như ít cặp đôi nào gặp vướng mắc.

Theo đó, nam phải từ đủ 20 tuổi và nữ từ đủ 18 tuổi là quy định về độ tuổi kết hôn. Tại thời điểm đăng ký kết hôn, cả hai phải đang trong tình trạng độc thân là quy định về tình trạng hôn nhân.

Với trường hợp đã từng kết hôn và quan hệ hôn nhân chấm dứt thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh. Và thông thường, quan hệ hôn nhân chấm dứt theo một trong hai cách sau:

 • Một trong hai bên đã chết;
 • Vợ chồng ly hôn theo phán quyết của cơ quan có thẩm quyền.

1.3. Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người I-rắc

Để kết hôn với người I-rắc thì nam, nữ cần có những giấy tờ sau:

a) Công dân Việt Nam cần có

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu có dán ảnh người Việt và người I-rắc;
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hạn sử dụng;
 • Hộ khẩu hoặc sổ tạm trú để chứng minh nơi cư trú thuộc thẩm quyền của cơ quan giải quyết đăng ký kết hôn;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là độc thân, dùng để làm thủ tục kết hôn với người I-rắc tại UBND cấp huyện của Việt Nam;
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã chấm dứt, nếu đã từng kết hôn;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn theo quy định của pháp luật, có khám về sức khỏe tâm thần.

b) Đối với công dân I-rắc

 • Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của I-rắc cấp;
 • Giấy tờ cho phép người I-rắc cư trú tại Việt Nam hợp pháp;
 • Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh cả hai;
 • Giấy tờ chứng minh địa chỉ cư trú tại I-rắc của người I-rắc;
 • Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân do cơ quan có thẩm quyền của I-rắc cấp;
 • Nếu đã từng kết hôn thì phải cung cấp giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân trước đây đã kết thúc;
 • Giấy khám sức khỏe kết hôn để chứng minh người I-rắc không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn tới mất khả năng nhận thức và làm chủ hành vi.
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người I-rắc
Tờ khai đăng ký kết hôn | Thủ tục kết hôn với người I-rắc

1.4. Thực hiện thủ tục kết hôn với người I-rắc

Khi đã có đủ giấy tờ thì người I-rắc và người Việt có mặt tại UBND cấp huyện, nơi người Việt đang cư trú để đăng ký kết hôn.

Bước này tương đối dễ dàng nếu khâu chuẩn bị hồ sơ đã chính xác. Theo đó, cặp đôi sẽ thực hiện theo đúng trình tự sau:

 • Bước 1: Cặp đôi xuất trình giấy tờ tùy thân

Người Việt xuất trình chứng minh nhân dân còn người I-rắc xuất trình hộ chiếu và giấy tờ cho phép họ cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ cho chuyên viên bộ phận Tư pháp – hộ tịch
 • Bước 3: Tiếp nhận phiếu hẹn trả kết quả từ chuyên viên
 • Bước 4: Có mặt để nhận Giấy chứng nhận kết hôn và ký vào Sổ Hộ tịch gốc.

Tới đây, các bạn đã hoàn tất thủ tục kết hôn với người I-rắc.

2. Kết luận thủ tục kết hôn với người I-rắc

Như vậy, dựa trên quy định của pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn thì chúng tôi đã tư vấn, hướng dẫn bạn thực hiện thủ tục kết hôn với người I-rắc.

Kinh nghiệm cho thấy, thủ tục kết hôn với người I-rắc vẫn được đánh giá là một trong những thủ tục hànhh chính tương đối phức tạp. Để có thể đăng ký kết hôn đạt kết quả tốt nhất thì chuẩn bị hồ sơ phải chính xác. Thế nhưng, đây là công việc không hề đơn giản khi mà phần lớn các bạn đều là lần đầu thực hiện nên thường bỡ ngỡ, thậm chí không biết bắt đầu từ đâu.

Một giải pháp được nhiều bạn sử dụng đó là tìm tới đơn vị uy tín để nhờ hỗ trợ. Cách làm này rất phù hợp cho những bạn không am hiểu và không có nhiều thời gian đi lại, nhất là trong trường hợp người I-rắc không thể sang Việt Nam thường xuyên liên tục.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn!

Xem thêm: Thủ tục kết hôn với người nước ngoài tại Việt Nam

Chi phí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài mới nhất