Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022

0
2319

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022 được nam, nữ thực hiện như thế nào?

Kết hôn với người Hàn Quốc rồi sang Hàn Quốc định cư là mong muốn của nhiều bạn. Đây là một quá trình kéo dài với nhiều bước khác nhau. Bắt đầu từ việc đăng ký kết hôn tới ghi chú kết hôn và cuối cùng là xin visa sang Hàn Quốc định cư.

Trong đó, đăng ký kết hôn được đánh giá là thủ tục phức tạp, khiến không ít bạn gặp vướng mắc.

Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc năm 2022 có gì khác so với những năm trước và cặp đôi nam, nữ phải làm những gì?

1. Quy định về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022

Như các bạn đều biết, cặp đôi có thể lựa chọn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại một trong những cơ quan sau:

  • Cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc;
  • Cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam;
  • Cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba.

Trong số 3 cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn nêu trên thì cơ quan có thẩm quyền của quốc gia thứ ba là trường hợp rất hãn hữu nên trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ không tìm hiểu.

1.1. Trường hợp kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc

So với năm 2021 thì thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan này có sự thay đổi về giấy tờ mà cặp đôi cần chuẩn bị.

Theo đó, ngoài giấy tờ mà người Việt cần chuẩn bị như: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khám sức khỏe và lý lịch tư pháp thì cặp đôi còn phải có giấy đủ điều kiện kết hôn do Sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp.

Bài viết khác:  Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc mới nhất

Đây là giấy tờ mà trước đây chỉ số ít địa phương tại Hàn Quốc yêu cầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây hầu hết các địa phương tại Hàn Quốc đều yêu cầu công dân Việt Nam phải cung cấp thêm giấy tờ này để đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc.

Ngoài sự thay đổi đó ra thì gần như thủ tục đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc không có sự thay đổi so với năm 2021 và những năm gần đây. Quy trình để đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc vẫn gồm các bước sau:

  • Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết

Hồ sơ kết hôn tại Hàn Quốc sẽ bao gồm: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy khai sinh, phiếu lý lịch tư pháp, giấy khám sức khỏe.

Những giấy tờ này cần được dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Hàn Quốc cho mục đích đăng ký kết hôn.

Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022 | Ảnh minh họa
Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022 | Ảnh minh họa
  • Gửi giấy tờ sang Hàn Quốc để đăng ký kết hôn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này, người Việt sẽ gửi sang Hàn Quốc để người Hàn đăng ký kết hôn vắng mặt người Việt. Trường hợp nếu đang sinh sống tại Hàn Quốc hoặc nếu thấy cần thiết người Việt cũng có thể bay sang Hàn Quốc để cùng đi đăng ký kết hôn.

  • Ghi chú kết hôn tại Việt Nam

Khi đã hoàn tất việc đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc, cặp đôi sẽ thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Bài viết khác:  Ghi chú kết hôn tại Hàn Quốc

Chi tiết về thủ tục này mời bạn xem thêm: Thủ tục ghi chú kết hôn với người Hàn Quốc.

1.2. Đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam năm 2022

So với thời điểm Luật Hộ tịch 2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 thì thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam năm 2022 không có sự thay đổi.

Để có thể đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì cặp đôi cần thực hiện theo các bước sau:

  • Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Hồ sơ đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ bao gồm các giấy tờ: Giấy tờ chứng minh hiện tại đang độc thân, giấy khám sức khỏe kết hôn, giấy tờ tùy thân.

  • Có mặt để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Khi đã có đủ các giấy tờ cần thiết, cặp đôi sẽ có mặt tại UBND cấp huyện nơi người Việt cư trú để đăng ký kết hôn. Ngoài ra, cặp đôi cũng có thể xem xét việc đăng ký kết hôn tại nơi đang tạm trú.

  • Nhận kết quả đăng ký kết hôn

Thời hạn giải quyết việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, trong đó có người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam là 13 ngày làm việc.

Sau khi hoàn tất việc nộp hồ sơ, cặp đôi sẽ nhận được phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Căn cứ vào ngày hẹn trả kết quả ghi trong phiếu, cặp đôi có mặt để ký và nhận Giấy chứng nhận kết hôn.

  • Ghi chú kết hôn

Khi đã nhận được Giấy chứng nhận kết hôn, cặp đôi thực hiện thủ tục ghi chú kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc để được pháp luật Hàn Quốc công nhận quan hệ hôn nhân của cặp đôi.

Bài viết khác:  Hướng dẫn đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc mới nhất

Chi tiết về toàn bộ quy trình này mời bạn xem thêm: Thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc.

2. Đánh giá về thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022

Như vậy, chúng ta đã cùng tìm hiểu sự khác biệt của thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022 so với những năm trước và quy trình chung để đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam hoặc tại cơ quan có thẩm quyền của Hàn Quốc tại Hàn Quốc.

Nhận xét chung thì thủ tục kết hôn với người Hàn Quốc 2022 vẫn là thủ tục phức tạp, khó khăn cho cặp đôi tự thực hiện. Ngoài vấn đề mà cặp đôi thường gặp đó là thiếu sót trong hồ sơ đăng ký kết hôn thì một nguyên nhân không nhỏ tới từ sự nhũng nhiễu của nền hành chính công. Đôi lúc và đôi chỗ các bạn vẫn sẽ bắt gặp tình trạng cán bộ, công chức tìm cách gây khó khăn cho công dân khi thực hiện thủ tục hành chính.

Rất mong được đồng hành và hỗ trợ bạn kết hôn với người Hàn Quốc cũng như xin visa sang Hàn định cư sau kết hôn.

Xem thêm: Thủ tục xin visa kết hôn Hàn Quốc