3 cách người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc

1
33

Ngày nay, người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc ngày một nhiều hơn. Với đặc thù của một quốc gia có tỷ lệ mất cân bằng giới tính ở mức độ cao, đồng thời pháp luật Trung Quốc có những quy đinh khắt khe về điều kiện kết hôn đã khiến cho đàn ông Trung Quốc khó có cơ hội kết hôn với phụ nữ tại chính quốc gia của mình.

Do đó trong một vài năm gần đây, đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam tìm kiếm phụ nữ để cưới làm vợ ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, làm thế nào để người Việt Nam có đầy đủ quyền lợi khi đăng ký kết hôn với người Trung Quốc lại là một câu hỏi cần giải đáp và trang bị trước khi tiến hành kết duyên vợ chồng. Trong bài viết này, ANZLAW sẽ hướng dẫn chi tiết về thủ tục kết hôn với người Trung Quốc nhằm giải đáp toàn diện những vướng mắc pháp lý mà các bạn thường xuyên gặp phải khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Visa kết hôn Trung Quốc

Kết hôn với người nước ngoài nói chung và kết hôn với người Trung Quốc nói riêng là thủ tục pháp lý có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Do vậy, hồ sơ kết hôn và các thủ tục hộ tịch sau kết hôn đều rất phức tạp, đòi hỏi giấy tờ cặn kẽ, chính xác, đầy đủ. Hiện tại, khi người Việt Nam đăng ký kết hôn với người Trung Quốc có ba cách làm.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam

Cách thứ nhất là đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Cách làm này thuận lợi cho những cặp đôi lựa chọn Việt Nam là nơi định cư sau hôn nhân hoặc người Trung Quốc đang học tập/sinh sống hoặc làm việc tại Việt Nam.

Đăng ký kết hôn tại Việt Nam đòi hỏi cả hai phải có đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương chứng minh hiện tại người đó đang độc thân;
 • Giấy tờ nhân thân như chứng minh thư/căn cước công dân/hộ chiếu/sổ hộ khẩu;
 • Giấy khám sức khỏe chứng minh hiện tại không mắc bệnh thần kinh;
 • Đối với những trường hợp đăng ký kết hôn lần thứ hai trở đi, cần nộp thêm quyết định/bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử/giấy báo tử của vợ/chồng trước.

Kể từ năm 2015, Trung Quốc đã xóa giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tức là không còn cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Trung Quốc nữa. Như vậy, khi làm thủ tục kết hôn tại Việt Nam thì người Trung Quốc có thể sử dụng các giấy tờ pháp lý khác có giá trị sử dụng chứng minh mình độc thân (ví dụ: cam kết độc thân, tuyên thệ độc thân,…)

Tất cả các giấy tờ của người Trung Quốc sử dụng để đăng ký kết hôn tại Việt Nam cần phải được Chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự và dịch thuật công chứng theo đúng quy định.

Đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Việt Nam có những ưu điểm và hạn chế sau:

 • Ưu điểm: dễ dàng cho người Việt Nam trong việc chuẩn bị giấy tờ cho mình; lưu thông tin hộ tịch gốc tại Việt Nam nên sẽ thuận tiện cho các thủ tục hộ tịch sau hôn nhân nếu lựa chọn sinh sống tại Việt Nam.
 • Hạn chế: người Trung Quốc sẽ rất vất vả khi chuẩn bị hồ sơ kết hôn theo đúng quy định pháp luật của Việt Nam; thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn khá lâu và gặp nhiều phiền toái.

Hồ sơ đăng ký kết hôn với người Trung Quốc tại Trung Quốc

Cách thứ hai là đăng ký kết hôn tại Trung Quốc. Cách làm này phù hợp với những cặp đôi lựa chọn sinh sống tại Trung Quốc sau khi kết hôn hoặc người Việt Nam đang học tập/sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Và đây là cách làm cho trường hợp đặc thù: người Việt đã từng sinh sống như vợ chồng với người Trung Quốc nhiều năm do bị lừa bán hay bắt cóc sang Trung Quốc…

Để đăng ký kết hôn tại Trung Quốc, người Việt Nam cần chuẩn bị hai loại giấy tờ:

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã dịch thuật, chứng nhận/hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Visa kết hôn S2

Bộ giấy tờ này có rất nhiều điểm đặc thù. Ví dụ: nội dung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần đầy đủ và chính xác thông tin của người Trung Quốc và cơ quan đăng ký kết hôn. Nếu các thông tin này không khớp với thông tin hộ tịch của người Trung Quốc thì khi đăng ký kết hôn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Để hạn chế sai sót khi làm thủ tục kết hôn tại Trung Quốc, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về thủ tục này hoặc để lại yêu cầu tư vấn, ANZLAW sẽ giải đáp cho các bạn.

Cách đăng ký kết hôn tại Trung Quốc cũng có rất nhiều ưu điểm và hạn chế. Đó là:

 • Ưu điểm: thời gian làm thủ tục đăng ký kết hôn tương đối nhanh, hồ sơ không quá phức tạp;
 • Hạn chế: do kết hôn tại Trung Quốc nên không có giấy tờ kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, để bảo vệ tối đa quyền lợi của người Việt Nam trong hôn nhân thì cần làm thủ tục Ghi chú đăng ký kết hôn. Nếu không có thủ tục ghi chú kết hôn thì các thủ tục hộ tịch sau hôn nhân tại Việt Nam sẽ không thực hiện được.
Giấy đăng ký kết hôn tại Trung Quốc

Đăng ký kết hôn tại nước thứ ba

Có rất nhiều trường hợp cả người Việt Nam và người Trung Quốc đều đang làm việc/học tập và sinh sống tại nước thứ ba như Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippin… Khi đó, việc đăng ký kết hôn cần làm như thế nào nếu không mong muốn về Việt Nam và Trung Quốc để làm thủ tục?

Trong trường hợp này, các bạn sẽ có hai sự lựa chọn: một là kết hôn tại cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài, tức là Đại sứ quán Việt Nam hoặc Lãnh sự quán/Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước thứ ba đó; hai là kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước đó.

Ví dụ: nếu hai bạn đều đang ở Nhật Bản có thể lựa chọn hai cách kết hôn:

 • Kết hôn tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo/ Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Osaka/ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka và các lãnh sự quán Danh dự khác. Hồ sơ kết hôn trong trường hợp này chuẩn bị tương tự đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
 • Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền Nhật Bản theo pháp luật Nhật: trường hợp này là kết hôn giữa hai người nước ngoài đang tạm trú tại Nhật Bản.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản được tổng hợp trong quá trình tư vấn kết hôn giữa người Việt Nam với người Trung Quốc của ANZLAW. Chúng tôi tự tin với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn có thể đưa ra những nhận định chính xác, giúp các bạn lựa chọn cách làm tối ưu nhất cho trường hợp của mình. Để hạn chế những vướng mắc xảy ra trong quá trình làm hồ sơ kết hôn, các bạn có thể liên hệ với ANZLAW qua số hotline 0988619259 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Xem thêm :

Thủ tục kết hôn với người Trung Quốc

Dịch vụ làm visa kết hôn với người Trung Quốc

Visa kết hôn Trung Quốc

 

 

3 cách người Việt Nam kết hôn với người Trung Quốc
5 (100%) 2 votes

1 bình luận

ĐĂNG BÌNH LUẬN